KhoRuou68

2 Cách kết hợp Rượu Vang với ẩm thực Việt

Cách kết hợp Rượu Vang với ẩm thực Việt Nam

Mặc dù có nguồn gốc từ phương Tây, tuy nhiên rượu vang có thể kết hợp hoàn hảo các món ăn Việt Nam.

Luật lệ, quan niệm cổ điển nói rằng, rượu vang trắng chỉ hợp với cá, hải sản, rượu vang đỏ dùng hợp với thịt đỏ, gia cầm. Quan niệm này không sai, ở thời buổi hiện tại, nhưng chưa chắc là luôn đúng. 
1.Các giống nho đỏ

Giống nho Cabernet Sauvignon 


Loại nho này còn có tên gọi khác như Bouchet, Petit Cabernet, Sauvignon Rouge, và Vidure.
Cabernet Sauvignon được trồng chủ yếu ở Bordeaux (Languedoc – Roussillon và ở Tây Nam nước Pháp) và được lan rộng cả ở các vùng trồng nho nổi tiếng khác. Ngoài Bordeaux, loại nho này cũng được mang đến những vùng có khí hậu ấm hơn ở các nước Tân thế giới (New World wines) như: Chile, Argentina, Nam Phi, Úc, California (Mỹ) và cũng có chất lượng rất tốt. 
Thức ăn phù hợp với Cabernet Sauvignon thay đổi tùy theo quốc gia và loại rượu. Ví dụ dòng vang “Cru classé”, Pauillac của Pháp cực kỳ thích hợp với thịt cừu nướng, những loại rượu dịu và ít chát hơn của các vùng Tân thế giới thì lại thích hợp với gà tây hay thịt ngỗng nướng.
Mặc dù Cabernet Sauvignon phù hợp với các món quay, nướng hay các thức ăn trong các buổi tiệc ngoài trời song dường như giống nho này đặc biệt hấp dẫn nếu dùng với thịt cừu và thường dùng để uống với những món ăn cũng có mùi vị đậm đà bùi béo. Ngoài ra, loại thức ăn cũng đặc biệt hợp với Cabernet Sauvignon chính là những món thịt có ướp gia vị như patê, thịt hầm hay những món được chế biến cùng với nấm.. 
Món ăn Việt Nam: thích hợp nhất là bò lúc lắc hay bò lụi.

Giống nho Syrah (Shiraz)
Rượu vang mạnh, hương hoa violet, phát triển cùng với thời gian đạt đến hương vị đặc trưng của hạt tiêu và thịt thú rừng, thịt ba chỉ. Màu tím thẫm, mùi vị nồng nàn. Sau khi uống có vị cay cay. Nên được ưa dùng với những loại thịt có vị đậm, nhất là thịt rừng như nai, thỏ hay chim trĩ, ngỗng, vịt. 
Món ăn Việt Nam: vịt hầm măng, càri dê, nai xào lăn.

Ẩm thực Việt Nam kết hợp với rượu vang đỏ

Giống nho Pinot noir
Nho có các mùi quả nhỏ màu đỏ như dâu tây, dâu rừng, sơ ri đỏ, cà chua. Vang được làm từ Pinot Noir có màu sắc tươi sáng, hương vị vừa nhẹ nhàng, mượt mà như nhung lụa lại vừa có mùi thơm thanh nhã quyến rũ như son phấn. Nên uống ở nhiệt độ mát khoảng 16oC. Vang làm ra từ Pinot Noir có chất lượng cao đến từ vùng Burgundy của Pháp, Central Otago, Marborough của New Zealand, hoặc Oregon, Carneros của Mỹ
Món ăn Việt Nam: như cá ngừ nướng tái, vịt quay hoặc vịt nướng kiểu Hoa. 

Giống nho Merlot 
Merlot thường chín sớm hơn Cabernet Sauvignon. Làm ra loại vang sánh, lên men nhanh có đặc điểm là dịu nhẹ, nhưng rất tròn trĩnh, mập mạp, mau chín mùi khiến cho người ta mềm môi dễ uống. Thường được trộn cùng với Cabernet Sauvignon. 
Món ăn Việt Nam: Gà nướng lu hoặc nướng kiểu Tây Bắc (nướng với lá mắc mật), heo nướng sả, bò cuốn lá lốt. 
 

 2.Các giống nho trắng 

Giống nho Chardonnay 
Đây là giống nho trắng thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Nên có 1 số vùng và nhà sản xuất họ không ủ trong thùng gỗ sồi thì sẽ được ghi là “Unoaked Chardonnay”. Nho được trồng ở vùng khí hậu lạnh thường loại này sẽ có vị chua cao hơn và cấu trúc nhẹ nhàng, mang đặc tính của các loại quả chua. Chardonnay nổi tiếng ở vùng Burgundy (Pháp), Úc, Mỹ.
Tuy cũng được làm bằng loại nho này nhưng rượu vang Pháp ở vùng Chablis hay Bourgogne thì thon thả, dòn dã hơn, còn rượu Mỹ ở California thì mềm mại, đầy đặn,  ngậy mùi bơ hơn.
Món ăn Việt Nam: Chả giò, gỏi cuốn, mực chiên dòn.

Giống nho Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc có mùi hương thanh nhã như hoa chanh, hoa bưởi các loại cây cỏ tươi và măng tây có thể có được nhiều vị khác nhau tùy theo phương pháp của nhà làm rượu, đi từ chỗ ngọt ngào dịu nhẹ cho đến chỗ cứng cáp nồng nàn. Vang rất thơm, ngọt khi nó đi với Sémillon. (Đăc biệt ở Sauternes)
Nho được trồng ở những vùng khí hậu mát, lạnh. Vang có chất lượng nổi bật đến từ Loire valley – Sancere, Pouilly Fume, hay vùng Marborough – New Zealand
Món ăn Việt Nam : cá chim chiên, lươn um sả, mực xào hành tỏi.
 
Giống nho Riesling

Nho được trồng nhiều ở Đức và vùng Alsace của Pháp (ngoài ra còn có ở New Zealand, Úc, Canada, …) Vang chua thơm dịu và thanh. 
Có mùi hương thơm mát của trái táo xanh, có vị hơi chát của hạt lựu, lẫn với chút chua của chanh, chút ngọt của cam và thoảng mùi dầu hỏa. Phù hợp để uống khai vị. 
Món ăn Việt Nam: Xà lách bưởi gà, gỏi đồ biển, tôm mực xào hành, cua rang muối.

Rượu vang trắng kết hợp với ẩm thực Việt

Rate this post

Sản phẩm nôi bật