KhoRuou68

Bao lâu sau khi tiêm vaccine Covid-19 mới được uống rượu, bia?

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới, liên tục xuất hiện những biến thể, biến chủng mới theo từng ngày. Tiêm vaccine phòng chống covid đang là một trong những điều mà bộ y tế khuyên dùng.

Bao lâu sau khi tiêm vaccine Covid-19 mới được uống rượu, bia?

Các chuyên gia trên thế giới cảnh báo, những người tiêm vaccine Covid-19 nên tránh uống rượu, bia vì nó có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vaccine. Vậy bao lâu sau khi tiêm vaccine Covid-19 mới được uống rượu, bia? Hãy cùng khoruou68.com tìm hiểu nhé!

Bộ y tế khuyến cáo không nên uống rượu, bia sau khi tiêm vaccine Covid-19

Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân đang được triển khai trên diện rộng và cấp bách. Ngoài chế độ chăm sóc, theo dõi và nghỉ ngơi hợp lý, cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh, đặc biệt là nên hạn chế những chất kích thích như rượu, bia có thể gây ảnh hưởng đến vaccine.

1. Sau khi tiêm vaccine bao lâu mới được uống rượu, bia?

Các nghiên cứu cho thấy rượu, bia làm ảnh hướng đến hệ vi sinh và gây tổn hại cho tế bào miễn dịch đường ruột. Đây là tuyến phòng vệ đầu tiên chống lại virus và vi khuẩn.

Uống rượu, bia ngay sau khi tiêm vaccine Covid-19 có thể làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và gây ra khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng do rượu bia hay do vaccine.

Trước đó Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova đưa ra khuyến cáo rằng, cần phải kiêng các chất kích thích có cồn sau khi tiêm vaccine trong vòng 42 ngày, vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Mới đây, theo Viện sĩ Aleksandr Ginsburg (giám đốc Viện Gamaleya bào chế ra vaccine Sputnik V), chỉ nên uống rượu, bia có chừng mực trong thời gian cơ thể chưa hình thành xong miễn dịch chống lại virus corona. Yêu cầu này áp dụng không chỉ với vaccine Sputnik V mà với bất cứ vắc xin nào khác. Tuy nhiên, khuyến cáo tuyệt đối không nhậu trong 3 ngày sau khi tiêm mỗi liều vaccine.

Tốt nhất chúng ta không nên uống rượu, bia từ 3 – 5 ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19, và hạn chế nhậu khoảng 2 tháng để cơ thể có thời gian tạo ra kháng thể chống lại virus một cách tốt nhất.

Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng.

2. Sau khi tiêm vaccin Covid-19 thực phẩm nên ăn và nên tránh

Chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh sau khi tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp cơ thể nhanh phục hồi và khỏe mạnh. Thói quen ăn uống lành mạnh giữ vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa Covid-19. Để hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống miễn dịch sau khi tiêm chủng, nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và kháng viêm.

Các loại thực phẩm cần được bổ sung cho cơ thể như thịt bò, rau xanh, nấm,… là những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nếu buồn nôn và chán ăn sau tiêm, nên dùng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo thịt bằm với đậu xanh… và chia nhỏ bữa ăn.

3. Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có:

a. Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

b. Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

c. Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

Các bạn nên kiên nhẫn và hạn chế nhậu sau khi tiêm vaccine Covid-19, vì khi cơ thể đang hình thành kháng thể bảo vệ, nếu dùng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia có thể gây ảnh hưởng hệ miễn dịch. Khoruou68.com chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

 

Rate this post

Sản phẩm nôi bật