KhoRuou68

Bật mí Top quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới

Câu chuyện về sản xuất rượu vang đã có từ nhiều thiên niên kỉ. Thế nhưng bạn có biết rằng, trong thời hiện đại trên thế giới có bốn nước sản xuất rượu vang chiếm hơn nửa sản lượng? Trong đó có Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ; ngoài ra còn có những quốc gia mới đang dần xuất hiên trên radar về sản lượng rượu vang và chất lượng rượu vang cũng đang dần tiến gần hơn với các nước đã phát triển.

Có nhiều loại rượu vang khác nhau đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, mỗi quốc gia đều mang đến một loại vang riêng. Trong thời gian gần đây, sản lượng sản xuất rượu vang đã ngày càng tăng lên về số lượng cũng như chất lượng. Dưới đây là top những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới để bạn có thể hiểu hơn về một khía cạnh của loại rượu được yêu thích này.

quoc-gia-san-xuat-ruou-vang-tren-the-gioi-4

Nước Ý đứng đầu về sản xuất rượu vang

Ý là một quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, đây cũng chính là một nước có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời nhất hiện nay. Mỗi năm, sản lượng rượu vang mà Ý cung cấp cho thị trường là 4,401 tỷ lít. Mặc dù, diện tích trồng nho của Ý đứng sau Pháp và Mỹ, với khoảng hơn 1 triệu vườn nho trải rộng trên khắp lãnh thổ. Nhưng, việc sản xuất nho của Ý lại có năng suất ở mức rất cao bởi điều kiện vô cùng thuận lợi để cây nho sinh trưởng và phát triển tốt.

>>>>Xem thêm: Rượu vang Đỏ

quoc-gia-san-xuat-ruou-vang-tren-the-gioi-1
Nền công nghiệp sản xuất rượu vang ở đây đã không ngừng phát triển, không chỉ phổ biến thị trường trong nước mà còn vang danh trên thị trường quốc tế. Rượu vang Ý rất được ưa chuộng, tiêu thụ mạnh nhất ở Châu Mỹ và Châu Âu, tiếp đó đã nhanh chóng lan sang Châu Á. Nói đến các dòng rượu vang Ý, thì không thể bỏ qua những nhãn hiệu rất nổi tiếng như: F Negroamaro, rượu vang Ý Primitivo.

Nền công nghiệp rượu vang của Pháp

Pháp là một trong ba nước có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới. Mỗi năm, Pháp cho ra thị trường khoảng 5 đến 6 tỷ lít rượu vang và trở thành một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất hiện nay. Công nghiệp rượu vang của Pháp có từ rất lâu đời từ thời La Mã cổ đại. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây nho sản xuất rượu vang phát triển, tại Pháp có rất nhiều giống nho nổi tiếng để làm ra những chai vang tuyệt hảo như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, và Syrah.

quoc-gia-san-xuat-ruou-vang-tren-the-gioi-2
Có thể nói nền công nghiệp sản xuất rượu vang là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong nền kinh tế của Pháp, luôn được quan tâm chú trọng đầu tư kết hợp kỹ thuật hiện đại. Rượu vang Pháp rất được ưa chuộng trên thế giới,tại đây nổi tiếng với những chai rượu vang ngon siêu đắt đỏ. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị rượu vang Pháp riêng biệt thì có thể tham khảo thông tin chi tiết các sản phẩm của chúng tôi nhé!

Rượu vang Tân Thế Giới – Chile

Rượu vang Chile hay còn được biết đến là rượu vang Tân thế giới, tức là ngành công nghiệp rượu vang ở đây ra đời sau các nước có truyền thống lâu đời như Pháp, Tây Ban Nha … Các vườn nho được trồng lần đầu tiên tại Chile vào khoảng thế kỷ thứ 16 khi thực dân Tây ban Nha đã đem cây nho vào trồng ở thuộc địa của họ. Loại nho phổ biến nhất ở đây là Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenère.

quoc-gia-san-xuat-ruou-vang-tren-the-gioi-3
Có thể thấy ngành công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang Chile được phục hưng bắt đầu vào những năm của thập niên 80, khi công nghệ hiện đại được đưa vào sản xuất rượu vang. Bắt đầu từ đây, không chỉ sản lượng sản xuất rượu vang tăng lên đáng kể, mà chất lượng được cải thiện rõ rệt. Ngày nay, Chile là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

Rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là quốc gia có diện tích trồng nho lớn nhất trên thế giới hiện nay, với khoảng 11.735 triệu km². Thế nhưng đây lại là quốc gia có sản lượng rượu tiêu thụ hàng năm không cao và nền công nghiệp sản xuất rượu có năng suất khá thấp chỉ khoảng 4,28 tỷ lít mỗi năm. Khi đó, thị trường tiêu thụ trong nước khá lớn nên sản lượng rượu vang được xuất khẩu cũng bị hạn chế.

quoc-gia-san-xuat-ruou-vang-tren-the-gioi-4
Hiện nay, có hơn 80 giống nho được trồng khắp lãnh thổ Tây Ban Nha bao gồm Palomino, Tempranillo, Macabeo, Parellada, Monastrell, Garnacha,… nhưng sản lượng cho ra hàng năm không được cao như ở các nước khác. Bởi vì điện kiện ở đây quá khắc nghiệt nên nền công nghiệp rượu vang cũng không thể phát huy được hết thế mạnh của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Sản phẩm nôi bật