KhoRuou68

Cách Chọn Ly Rượu Vang Phù Hợp Với Từng Loại Rượu

Cách Chọn Ly Rượu Vang Phù Hợp Với Từng Loại Rượu 

Trong hơn một thập kỷ qua, vô số các hình dạng ly rượu vang đã xuất hiện trên thị trường, từ cơ bản và rẻ tiền đến phức tạp và đắt đỏ.

Mặc dù vẫn có nhiều lựa chọn cụ thể cho việc lựa chọn ly rượu (Cabernet Sauvignon / Bordeaux, Pinot Noir / Burgundy, Chardonnay, v.v.), những chiếc ly phổ thông đang tìm cách trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi phong cách rượu.

Tham khảo thêm: Phụ Kiện Rượu Vang

Cách chọn ly rượu phù hợp

Vấn đề kích cỡ

Cho dù rượu vang của bạn là đỏ, trắng, hồng, sủi tăm hay tăng cường, hương liệu đóng một vai trò quan trọng trong đặc tính tổng thể của nó. Ly càng nhỏ thì tất cả các hương liệu đó càng khó thoát ra ngoài. Ly lớn hơn cho phép nhiều oxy tiếp xúc với rượu hơn. Họ cũng hướng tới một vòng xoáy dễ dàng hơn, không chỉ trông bắt mắt, khi được thực hiện đúng cách, sẽ làm thoáng rượu và giúp rượu mở ra.

Nhiều loại cụ thể so với màu đỏ hoặc trắng đơn giản

Trong thế kỷ trước, ly đã được thiết kế cho hầu hết các giống nho chính. Mỗi phong cách rượu có các đặc điểm cụ thể về độ chua, biểu hiện trái cây, tannin và rượu, và các hình dạng ly khác nhau tăng cường hoặc làm dịu các thuộc tính đó. Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng một bộ sưu tập xuất sắc, đây là một con đường thú vị để đi du lịch. Tuy nhiên, bạn có thể chọn một ly rượu vang Cabernet tiêu chuẩn, hoặc đỏ, cho tất cả các loại rượu vang đỏ, và một ly Chardonnay cho rượu vang trắng, và không làm mất đi sự phức tạp của rượu vang. Nếu bạn tìm kiếm các loại kính dành riêng cho nhiều loại, thì đây là mức độ cay nghiệt cho những loại kính đó.

Cabernet Sauvignon / Bordeaux

Ly rượu vang đỏ truyền thống của bạn. Cabs và Bordeaux có xu hướng chứa nhiều cồn và tannin. Một chiếc bát lớn hơn với chiều cao hơn sẽ tạo ra nhiều khoảng cách hơn giữa rượu và người uống, khiến ethanol tản ra trên mũi và tạo ra nhiều oxy hơn để khuyến khích tannin dịu đi.

Chardonnay / Viognier

Ly rượu trắng truyền thống của bạn. Nó dành cho các loại rượu vang tươi, trẻ, vì vành hơi hẹp tập trung mũi của các loại rượu vang trắng có mùi thơm cao. Kích thước bát nhỏ hơn cũng giữ cho rượu trắng lạnh hơn các bát lớn dùng cho rượu đỏ.

Màu đỏ tía trắng

Có hình dạng tương tự như ly Pinot Noir, chỉ có tỷ lệ nhỏ hơn, bát rộng và vành hẹp tập trung hương liệu và đạt được độ thoáng tối đa trên rượu vang trắng kem để bộc lộ sự phức tạp tinh tế và bù đắp nồng độ trái cây phong phú. Ly này thường bị nhầm lẫn với ly Chardonnay.

Syrah / Shiraz

Cao hơn một chút so với ly Cab và có một chút thon nhỏ ở phía trên, loại ly này được thiết kế để tập trung trái cây và cho phép nhiều luồng khí để làm dịu tannin trong những loại rượu vang đỏ lớn này.

Pinot Noir / Đỏ tía

Lòng bát cực rộng và vành thuôn nhọn cho phép thoát khí nhiều, cô đặc hương thơm tinh tế và trưng bày trái cây tươi sáng, đậm đà.

Lung linh

Sáo Champagne là tất cả về bong bóng. Nó giữ cho trái cây và hương thơm tiềm ẩn của men được tập trung với thiết kế hẹp của nó, nhưng cũng cho phép sủi bọt vẫn tươi và chảy lâu hơn.

Củng cố

Những loại rượu này có độ cồn cao hơn rượu đóng chai. Một chiếc bát nhỏ hơn giúp giảm sự bay hơi của rượu và làm nổi bật trái cây phong phú và hương thơm phức tạp của chúng.

Ly Rượu Vang Pha Lê – Crystal Bohemia

Stemless vs Stems

Mặc dù ly không cuống có thể là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức hàng ngày, nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để nhâm nhi rượu vang chất lượng cao hơn. Chúng buộc người dùng phải cầm vào bát chứ không phải thân hoặc đế, khiến nhiệt độ của rượu tăng lên do nhiệt từ tay. Đó không phải là một thảm họa lớn đối với màu đỏ, nhưng có thể đối với rượu vang trắng. Dấu vân tay và vết ố cũng không thể tránh khỏi với đồ thủy tinh không thân.

Thin is in

Xu hướng mới nhất của đồ gia dụng là thân và môi bằng thủy tinh siêu nhẹ, mỏng. Những bộ sưu tập thanh lịch này, như Zalto và Zenology, có thể tạo cảm giác như bạn đang cầm trên tay một chiếc ly. Các phòng thử và nhà hàng rượu vang hàng đầu cung cấp các loại rượu ngon nhất của họ theo phong cách đồ thủy tinh này. Tuy nhiên, chúng tinh tế như được tinh chế. Nếu ly rượu vỡ là một dịch bệnh trong nhà bạn, bạn có thể cần một thứ gì đó quan trọng hơn một chút, như Riedel hoặc Fusion.

Bỏ cây sáo

Rượu vang sủi bọt, đặc biệt là Prosecco, hiện được tiêu thụ nhiều hơn bao giờ hết. Nhưng những người yêu thích rượu vang thưởng thức hương thơm thoát ra từ ly, có thể được tắt đi bằng tiếng sáo Champagne truyền thống, hẹp. Mặc dù bánh mì nướng với ống sáo luôn phổ biến, nhưng một loại rượu vang trắng hoặc ly phổ thông thường là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn tìm kiếm một hương vị trung bình vui vẻ, một ly Champagne hình hoa tulip hoặc coupe sẽ cho phép các bong bóng chảy lâu hơn một chút so với ly rượu vang điển hình, giúp tỏa sáng nhiều hương thơm nồng nàn hơn.

Một ly cho tất cả

Nếu bạn không muốn chọn loại ly nào phù hợp với loại rượu nào, thì ly phổ thông là cách phù hợp. Có kích thước ở đâu đó giữa Chardonnay và một ly đỏ nhỏ hơn, đây là lựa chọn linh hoạt nhất để thưởng thức tất cả các loại rượu yêu thích của bạn, kể cả rượu vang sủi bọt! Ngày càng phổ biến, hầu như mọi bộ sưu tập kính đều cung cấp một lựa chọn phổ biến.

Nguồn: ST

Rate this post

Sản phẩm nôi bật