KhoRuou68

CÁCH CHỌN VANG PHÁP CHO NGƯỜI KHÔNG RÀNH VỀ VANG

CÁCH CHỌN VANG PHÁP CHO NGƯỜI KHÔNG RÀNH VỀ VANG

 Nếu bạn là người không rành về rượu vang Pháp, bạn cũng không quá quan trọng về sự khác biệt giữa các loại rượu vang, chỉ muốn mua đại một chai khá khá về uống thử/làm quà thì nên chọn như thế nào để ít rủi ro nhất? Bạn có thể dùng cách sau: dựa vào màu sắc của mặt trên nút chai.
Rượu vang Pháp khi nhập về Việt Nam đã được bọc một lớp nhựa mới trên nắp chai và dán tem nhập khẩu. Tuy nhiên, tại pháp thì mặt trên nút chai có dán tem thuế của Pháp (gọi là Capsule CRD – Capsule Représentative de Droit), có quy định màu sắc khác nhau cho các loại vang. Dựa vào màu sắc này, bạn có thể chọn tương đối một chai kha khá. Mình tóm tắt như sau:
1. Tem màu xanh lá cây: Vang/Vang sủi appellation d’origine controlee (AOC), là loại vang được bảo vệ nguồn gốc xuất xứ. Ví dụ một chai Saint Émillion AOC, thì có nghĩa chỉ các chai vang sử dụng loại nho trồng ở làng Saint Émillion, lên men, ủ rượu và đóng chai tại đó thì mới được ghi nhãn Saint Émillion AOC. Không phải chai vang AOC nào cũng ngon, nhưng cấp rượu này vẫn là cao nhất tại Pháp, cho phép bạn có nhiều cơ hội mua được rượu ngon hơn các tem khác 
2. Tem màu xanh da trời: Là vang “Vin de Pays” hoặc “Vin de Table” (ko có từ tương đương tiếng Việt). Nói dễ hiểu thì đây là các loại vang không có được bảo vệ nguồn gốc xuất xứ. Họ có thể dùng nho của bordeaux trộn với nho của vùng bourgone để làm làm rượu (hay mang cam Vinh ra Hưng Yên trồng). Không có nghĩa là không có những chai vang ngon, nhưng nhìn chung phẩm cấp của loại vang này thấp hơn vang AOC. Giống như bạn mua một trái bưởi Năm roi (AOC) và một trái bưởi chọn đại ngoài chợ, trái đầu tiên hẳn là khả năng bưởi ngon cao hơn. 
3. Ngoài ra còn có các loại màu tem khác như Đỏ thậm (dùng thể thay cho hai tem kia nhưng chưa thấy áp dụng rộng rãi); Cam (cho các loại vang đặc biệt như Vin doux naturel); Vàng chanh (cho Cognac, Armagnac)…

Nói túm lại, nếu hoàn toàn không biết gì về rượu vang Pháp, thì chỉ dấu để chọn đại khái là màu XANH LÁ CÂY của tem trên nút chai. Phần dưới phức tạp hơn chút, có thể bỏ qua
 


Từ trái qua: Vang AOC – Vang Vin de Pays/Vin de Table – Vang khác – Tem thay hai loại đầu

 

———————————–
KHÔNG CẦN ĐỌC 1^^
Ngoài ra, nút chai vang còn cho bạn các thông tin khác:
– Nếu có chữ R hoặc Récoltant: Nghĩa là rượu do một nhà rượu tự trồng nho, thu hoạch, lên men, ủ, đóng chai. 
– Nếu có chữ N (viết tắt cho Non-Récoltant hoặc Négociant): Nhà rượu này không trồng nho, họ mua nho về làm rượu hoặc mua rượu người khác về đóng chai.
– Nếu có chữ E (viết tắt cho Entrepositaire agréé): nghĩa là một người làm thương mại mua rượu của người khác rồi bán ra thị thương dưới thương hiệu của mình. Họ không trồng nho cũng không làm rượu và đóng chai rượu, giống như đặt hàng gia công vậy. 
Nói ngắn gọn (một lần nữa), nếu chọn đại thì chọn tem có màu xanh lá cây và có chữ R hoặc Récoltant.
————————————
KHÔNG CẦN ĐỌC 2^^:
Ngoài ra trên tem bạn còn thấy hai con số nữa:
– Con số bên trái là mã số bưu điện của vùng làm ra rượu, ví như rượu vang làm ở vườn nho trên đồi Montmartre (Paris) thì số này sẽ là 75 (vì mã bưu điện của Paris là 75). Số 33 là rượu Bordeaux và 92 là Bourgone (burgundy), 51 là Champagne … Với người Pháp thì con số này rất dễ nhớ, vì nó cũng là đầu tỉnh của biển số xe. Biển xe đầu 75 là Paris (giống biển 29 cho Hà Nội)
– Con số thứ hai bên phải: mã số đăng ký cho nhà rượu/nhà buôn…
————————————-
KHÔNG CẦN ĐỌC 3^^ (Thông tin bên trong vòng tròn trắng trong cùng):
– Các tem rượu này có hình Marianne, biểu tượng của Cộng Hòa Pháp, ở giữa
– Có chữ République française, Cộng hòa Pháp
– Khối lượng rượu trong chai: ví dụ 75cl là có 750ml rượu trong chai
– Viết tắt DGDDI: Tổng cục hải quan (đại loại vậy)

Done, bạn đã có thể đọc đc mọi thứ trên nắp một chai vang pháp. Chúc các bạn mua đc nhiều rượu ngon

 – khoruou68.com chuyên cung cấp các sản phẩm Rượu Vang – Rượu Ngoại hàng nhập khẩu chính hãng, giá tốt nhất trên thị trường.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật