KhoRuou68

Cách thưởng thức rượu vang tinh tế và sành điệu người mới uống nên biết

Rượu vang là một trong những thức uống được rất nhiều người trên Thế giới yêu thích. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách thưởng rượu vang một cách tinh tế và sành điệu.

Cách thưởng thức rượu vang cho người mới uống

Nhìn rượu vang sao cho đúng cách

Nhìn rượu vang đúng cách và sành điệu

Người sành điệu khi uống rượu vang luôn nhìn vào ly rượu. Thật ngạc nhiên khi nhìn rượu thế nào cho đúng cũng là một điều mà những người tinh tế luôn tuân thủ. Để nhìn rượu vang đúng cách, hãy nghiên ly rượu vang một góc 45 độ trên nền màu trắng với điều kiện ánh sáng đầy đủ, sắc nét. Màu sắc của rượu vang bạn quan sát lúc này chính là biểu hiện của độ cồn. Nếu rượu vang có màu đỏ sậm thì độ cồn của nó ở trong khoảng 13 – 15% và được sẳn xuất trước đó chưa lâu. Nếu rượu vang có màu đỏ nhạt hơn hoặc màu hồng thì loại rượu này có độ cồn nhẹ hơn, chỉ ở khoảng 12.5%.

Lắc và xoay ly rượu vang cho thật sang trọng

Xoay và lắc rượu vang chuyên nghiệp

Lắc rượu vang là một trong những hành động mà những người đã quen uống rượu vang luôn làm để đánh giá mùi hương và chất lượng của rượu. Bạn hãy xoay hoặc lắc nhẹ trên tay trong thời gian 3-5 giây. Nếu bạn không quen làm thao tác này, hãy để hẳn ly rượu lên bàn và á 2 ngón tay vào chân ly để lắc. Lưu ý, bạn chỉ nên cầm vào chân ly. Việc cầm vào bụng ly và để in lại dấu vân tay là điều tối kỵ mà những người yêu rượu vang không bao giờ mắc phải. Nó không những làm mất đi sự sang trọng của những bữa tiệc mà còn làm cho cấu trúc rượu vang bị thay đổi.

Khi lắc rượu, bạn có thể cảm nhận được dòng chảy của rượu cũng như đánh giá chất lượng chai rượu vang bạn đang uống.

Ngửi rượu vang một cách chuyên nghiệp

Để thưởng thức rượu vang đúng cách như một chuyên gia, không thể nào bỏ qua bước ngửi rượu vang. Nếu chỉ nhìn và lắc rượu vang, không thể nào đánh giá chính xác chất lượng và mùi hương của rượu như khi ngửi rượu.

Ngửi rượu vang trước khi thử là một hành động chuyên nghiệp

Rượu vang có rất nhiều nhóm mùi khác nhau nhưng những mùi nổi bật dễ nhận ra nhất có thể kể đến như mùi hoa quả, mùi socola, mùi nấm, thịt, tiêu và gỗ. Rượu vang thượng hạng thường có mùi thanh tao, không bị nồng nhưng lại có chất cay rất đặc trưng không thể lẫn.

Nếm thử chất lượng rượu vang

Khi nếm rượu vang, bạn không nên nuốt luôn mà nên ngậm trong thời gian khoảng vài giây trước khi nuốt để có thể cảm nhận và thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của rượu. Khi đó bạn mới có thể đánh giá xem chai rượu mình đang uống có ngon hay không. Theo các chuyên gia làm rượu và những người biết thưởng thức rượu vang, một chai rượu đúng chuẩn thường có đủ cả 4 mùi chua, cay, mặn, ngọt.

Đánh giá rượu vang sau khi thưởng thức

Không chỉ có các bước cơ bản khi thưởng thức rượu vang như nhìn, lắc, ngửi và nếm để biết được hương vị của rượu vang như thế nào, mà sau khi uống bạn cần phải đưa ra nhận xét của bản thân. Những đánh giá cơ bản nhất sau khi thưởng thức rượu vang là nhận xét xem nó có ngon không, có cân bằng giữa các mùi vị hay không, chai rượu bạn vừa uống có ngọt quá hay chua quá không,… Từ đó, bạn có thể nhận ra được mình thích chai rượu nào, vị nào. Đó có thể là rượu vang Ý, cũng có thể là những chai rượu vang trứ danh của Chile hoặc Pháp.

Với những cách thưởng thức rượu vang như trên, hi vọng rằng bạn sẽ sớm tìm cho mình những hương vị thích hợp.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật