KhoRuou68

Cách xác định giá một chai rượu vang rẻ, hay đắt bán tại thị trường Việt Nam

Cách xác định giá một chai rượu vang rẻ, hay đắt bán tại thị trường Việt Nam 

Rượu vang là thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Đây cũng là loại rượu gắn liền với cuộc sống của con người từ thủa sơ khai của lịch sử. Cho đến nay, con người vẫn thưởng thức vang trong cuộc sống hàng ngày từ bữa ăn gia đình cho đến các buổi tiệc sang trọng. Có thể nói, rượu vang ngon là loại thức uống gắn liền với lịch sử của loài người. Đây là thức uống cổ xưa nhất có nguồn gốc từ những năm trước công nguyên.

Rượu Vang Ở Việt Nam Đa Dạng, Phong Phú Hay Lộn Xộn, Mập Mờ. Tại sao ở một nơi ko có quá nhiều người uống rượu vang như Việt Nam mà thị trường lại muôn hình muôn vẻ đến thế…

Từ góc độ kinh tế học, Giá Trị của bất cứ sản phẩm vật chất nào cũng được xác định bởi ba yếu tố: Chất lượng, Mẫu mã và Giá cả. Vang cũng ko ngoại lệ!

Giá cả của chai vang là điều mà ace quan tâm nhất nên tôi sẽ nêu vấn đề này đầu tiên trong bài viết ở phần này.

Vậy thì giá cả của chai vang được xác định như thế nào? Những yếu tố nào tạo nên giá thành của một chai vang?

Với những ace chưa rành lắm thì tôi nhắc thêm là trong R.Vang người ta chia ra làm 2 khu vực với phong cách làm vang trươc đây tương đối khác nhau nhưng ngày nay phong cách đó đã khá gần sát vói nhau (sẽ nêu trong phần viêt về Chất Lượng của vang)

 1. Là châu Âu cổ kính & những vùng quanh Địa Trung Hải, còn gọi là Cựu lục địa, với những quốc gia sx & tiêu thụ vang lâu đời như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đưc, Áo, Hy lạp…..

2. Là Tân lục địa hoặc Tân thế giới – nghĩa là những nơi mà người Âu di dân đến định cư sa.u những phát kiến địa lý, bao gồm châu My, châu Úc, khu vực Nam Phi… Cụ thể là :  Hoa Ky, Canada, Úc, Chile, Argentina, New Zealand, Nam Phi (đất nước này rất nhiều người gốc Âu sinh sống). … v v

Bất cứ sản phầm vật chất nào – dĩ nhiên bao gồm R.Vang- cũng được xác đinh bởi : giá trị Cốt Lõi, nghĩa là giá thành để sản xuất ra sản phẩm (Core value) và giá trị Gia Tăng (Addded value) bao gồm thương hiệu, marketing, phân phối….

Giá Trị Cốt Lõi (Core value), bao gồm giá nguyên liệu đầu vào kèm các chi phí sản xuất và các yếu tố kỹ thuật khác.

ruou vang dat tien ef3f013f 997f 4005 ba22 f69d860265b2

– Chi phí sản xuất rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành tạo nên sản phẩm của chai vang. Ở khía cạnh này, nhìn chung, các nhà sản xuất vang Tân lục địa làm tốt hơn Cựu lục địa. Rất nhiều vùng trồng nho ngon bên Tân lục địa là những vùng đất mới được phát hiện gần đây, rất trù phú tốt tươi. Những vùng đất này còn chưa nổi tiếng nên giá mua/thuê đất thấp hơn nhiều so với những vùng danh tiếng bên Âu châu. Ta hình dung bất động sản ở những khu mới, xa xôi mà rộng thoáng bao giò cũng rẻ hơn đất cũ lâu năm trên phố vậy. Những vùng đất mới được phát hiện của Úc, Chile, Argentina… thường rộng mênh mông bát ngát.

Tham khảo thêm: Rượu Vang Hà Nội

– Năng suất nho trên một hetar và giá mua/thuê đất trồng là 2 yếu tố quyết định giá thành của nho thu hoạch trong sản xuất R.Vang. Những dòng vang của châu Âu chất lượng cao thường đến từ các khu vực có năng suất thấp hơn so với các nhà sản xuất R.Vang ở Tân thế giới trong khi giá thuê hoặc mua đăt ở những Vùng đó lại thường cao hơn nhiều. Từ đó giá nho – nguyên liệu đầu vào duy nhất để làm vang ở các vùng danh tiếng bên Âu châu thường là đắt hơn khi so với những vùng mới nổi bên Tân thế giới. Giá nho đắt thì Vang làm ra sẽ chăc chắn đắt hơn nếu so với những vùng Tân lục địa có giá nho rẻ (chi phí nhân c.ông là gần như nhau ở các nước này)

–  Các yếu tố kỹ thuật tân kỳ cũng được các nhà sản xuất Tân lục địa áp dụng tốt để giảm chi phí xuống. Âu châu thì thường giữ lối truyền thống như là bí quyết gia truyền nhiều hơn nên dễ đẩy chi phí lên. Trong khi các nước My, Úc, Nam Phi, Chile … áp dung nhiêu c.ông đoạn máy móc và những kỹ thuật tân kỳ để sản xuất như những kỹ nghệ lên men mới hoặc kỹ thuật canh nông để phát triển hoặc tạo ra những biến thể và của các giống nho cho năng suất cao hơn, các máy đo hàm lượng đường trong trái nho…cũng được Tân thế giới áp dụng tốt mà ko bị gò bó như nhiều vùng ở Cựu lục địa khi mà nhà sản xuất thường dựa nhiều vào kinh nghiệm của các nghệ nhân hơn là Tân thế giới.

– Ngoài ra những ai đã làm về sản xuât đều hiểu là nếu làm một mẻ lớn thì chi phí sx bao giờ cũng rẻ hơn làm một lô hàng nhỏ.

– Ở châu Âu do đất đai khan hiếm nên các vườn nho gia đình với đất đai canh tác thường hẹp.Mà vang muốn là ngon thường phải là vang của các cty gia đình. Rất ko nhiều nhà làm vang bên Âu châu có diện tích đất đai lớn, càng ít những nhà sản xuất vang kiểu đại c.ông ty như bên My/Úc/Chile… do đó giá thành sản xuất bên Âu châu thường bị đẩy lên cao. Ngay cả so sánh giữa các cty gia đình thì các chủ sở hữu bên Pháp/Ý… thường có diên tích nhỏ hơn so với bên Úc, Chile, Nam Phi…. hiếm có chủ sở hữu ruộng nho nào bên Châu Âu sở hữu được vài ba trăm hectar nhưng điều này lại ko hiếm gặp ở Tân thế giới.

– Diện tích canh tác nhỏ hẹp, năng suất nho ko cao, chi phí cao, giá thuê đất/mua đất cao làm ảnh hưởng nhiều đến chi phí sản xuất của một mẻ RVang cùa Âu châu khi so với Tân thế giới.

ruou vang do 157ee1dc 3e37 46c4 b8b8 0a2b53b7ad4cNho được mùa hay không cũng ảnh hưởng nhiều đến giá thành của chai vang 

– Nói như thế ko có nghĩa là tất cả các ruộng nho bên Âu châu đều nhỏ. Nhiều Chateau dang tiếng ở Left Bank vùng Bordeaux cũng sở hữu những ruộng nho trên dưới 100 hectars và những kỹ nghệ tân tiến cùng bí quyết lâu đời mà ko dễ để phần đông các nhà sx vang bên Tân lục địa đạt tới. Phạm vi bài viết đang so sánh những nhà sx cùng “level” giữa hai khu vực. Ngoài ra cũng có những nơi mà ruộng nho khá lớn như một số vùng của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, miền nam và trung nam nước Ý, miền nam nước Pháp…. ta có thể tìm được nhiều ruông nho vơi diện tích lớn và họ làm ra những chai vang giá cả rất dễ chịu, tuy nhiên vang ở những vùng này  lai chưa được nổi tiếng dù ko ít dòng chất lượng tốt và ngày càng được nâng cấp. Hoặc nhiều nhà sx vang nhỏ lẻ bên Âu châu gần đây kết hợp với nhau lại thành những Hợp Tác Xã hoặc Hiệp Hội để có thể tiết kiệm chi phí từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh hơn.

– Ngược lại Tân thế giới ko phải chỗ nào cũng rẻ! Những ruông nho vùng Napa Valley ở California bên Mỹ cũng có giá đất đắt khét mù, chát xít luôn do vang Napa giờ đây đã quá nổi tiếng sau những lần chiến thắng trướ.c những chai vang Phap xuất sắc (ko chỉ thắng 1 lần và dĩ nhiên thì những niên vụ đó cũng ko phải là niên vụ xuất sắc của vùng Bordeaux)

Như vậy thì nhìn chung là giá thành sản xuất do nguyên liệu đầu vào và kỹ thuật áp dụng của vang Tân thế giới (Chile, Úc, My, Nam Phi….) là cạnh tranh hơn so với Châu Âu nhờ đó giá thành sản xuất của sản phầm vang bên Tân thế giới thấp hơn nhiều => môt lợi thế cạnh tranh lớn của vang Tân lục địa. (Nhìn chung chứ ko phải tất cả!)

Tham khảo thêm: Rượu vang đỏ giá bao nhiêu thì ngon và đảm bảo chất lượng?

Vì thế rươu Chile,Nam Phi… ngày càng xuất cảng nhiều sang châu Âu và hiện nay dân Âu sử dụng vang của Tân thế giới ngày càng nhiều (trừ một số thị trường bảo thủ và sản xuất được nhiều vang  như Pháp,Ý Tây Ban Nha…  ra thì phần còn lại Âu châu dùng vang Chile, Nam Phi…. tăng lên rõ rệt)

Phần tiếp theo là những Giá Trị Gia Tăng Added Value của vang làm ảnh hưởng đến giá bán đến tay người tiêu dùng như thế nào? Vì sao mà những chai vang cùng style và chất lượng như nhau của vùng này có giá trung bình cao hơn vùng khác?

Nguồn: Gianni Giang Hoang

Rate this post

Sản phẩm nôi bật