KhoRuou68

GỖ, THỜI GIAN VÀ ĐẤT: 3 YẾU TỐ TẠO HƯƠNG VỊ ĐẶC BIỆT QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA MỘT CHAI RƯỢU VANG

GỖ, THỜI GIAN VÀ ĐẤT: 3 YẾU TỐ TẠO HƯƠNG VỊ ĐẶC BIỆT QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA MỘT CHAI RƯỢU VANG

Đã bao giờ bạn mua 1 chai rượu vang có giá 5$ nhưng hương vị lại giống như một chai 20$? Hoặc một chai rượu 15$ có hương vị như chai rượu 100$. Lúc này, bạn có tự đặt câu hỏi, các yếu tố cơ bản quyết định giá trị của một chai rượu vang là gì không???

Theo chuyên trang nghiên cứu về các loại rượu vang Wine Folly, có 3 đặc điểm chính để tạo ra một chai rượu đắt tiền, đó là hương vị gỗ sồi, thời gian và đất.

Gỗ sồi

Những chai rượu vang bán chạy nhất trên thế giới đều được ủ trong thùng gỗ sồi. Việc ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi có 2 công dụng chính: làm tăng hương vị và giúp rượu vang được tiếp xúc với khí oxy nhiều hơn.

Khí oxy khiến tannin trong rượu vang trở nên mềm mại và hương vị mượt mà hơn. Vì oxy thấm qua các thùng nên trung bình mỗi năm tốc độ rượu vang bay hơi khoảng 2% nhưng điều này giúp hương vị đậm đà hơn.

go soi

Chất lượng của thùng gỗ sồi ảnh hưởng khá nhiều đến hương vị rượu

Thông thường chi phí cho mỗi ly rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi là 2-4$. Thùng gỗ sồi đắt là do một cây gỗ sồi 80 năm chỉ làm ra được 2 thùng rượu vang. Thùng gỗ sồi Pháp đắt gấp 2 lần thùng gỗ sồi Mỹ.

Thời gian

“Càng để lâu càng ngon” – điều này đặc biệt đúng với các loại rượu vang. Khi được để lâu, hương vị trái cây trong rượu vang sẽ thay đổi, cùng với đó nồng độ axit và tannin giảm dần.

Một chai rượu vang có tuổi đời càng cao thì vị của trái cây sấy khô và hoa quả hầm nhừ trong đó càng tinh tế hơn rất nhiều.

Thông thường giá trị của một chai rượu vang sẽ tăng 1$ sau 1 năm tuổi. Rượu càng nhiều năm thì càng quý và đắt tiền.

Đất

Các nhà sản xuất rượu vang tên tuổi đều thừa nhận, những chai rượu vang cao cấp và đắt tiền được làm từ các vườn nho nổi tiếng. Để tạo ra nho có chất lượng tốt, các nhà máy sẽ tập trung vào giảm sản lượng nho để tạo ra những trái nho có chất lượng cao hơn.

vung dat trong nho

Giá trị của đất cũng ảnh hưởng nhiều đến giá trị của chai rượu vang

Ngoài ra, vị trí trồng nho cũng quyết định đến chất lượng của trái. Ví dụ, nho được trồng ở trên đồi, đất có chất dinh dưỡng thấp hơn so với nho được trồng ở vùng đất bằng phẳng gần sông.

Giá trị của đất cộng thêm vào mỗi chai rượu từ trên 5$/chai. Ví dụ nếu bạn mua 1 chai rượu vang California thông thường, giá của chai rượu này có thể là 12$; rẻ hơn so với rượu Sonoma 17$ và rượu của vùng Russian River Valley là 22$.

(Theo Wine folly)

Rate this post

Sản phẩm nôi bật