KhoRuou68

Khám phá bí mật của quy trình sản xuất rượu vang

Quy trình làm rượu vang được trải qua rất nhiều công đoạn, tỷ mỉ và công phu trong thời gian dài mới cho ra được “loại nước thánh” chất lượng. Tùy theo từng giống nho, loại vang (rượu vang trắng, đỏ, hồng), mục đích của nhà sản xuất thì sẽ có những phương pháp sản xuất riêng.

Vậy Quy trình sản xuất rượu vang như thế nào?

Quy trình làm rượu vang được tiến hành qua 7 bước.

Bước 1: Thu hoạch nho: Trái nho ngon tạo ra chai rượu ngon. Nên chọn thời điểm hái nho và thời tiết tốt để nho cân bằng lượng đường và axit. Nho có thể hái bằng máy hoặc bằng tay tuy nhiên thường người ta vẫn hay hái bằng tay để tránh quả nho bị trầy vỏ hay dập nát.

Bước 2: Loại bỏ cuống: Nho nhanh chóng được đưa về nhà máy và phân loại theo giống nho, loại nho. Sau đó tiến hành loại bỏ cuống để đảm bảo chất lượng rượu vang được tốt hơn.

Bước 3: Nghiền ép nho: Đối với sản xuất rượu vang đỏ thì nho sẽ được nghiền nát ra. Còn đối với vang trắng thì nho được ép nhẹ nhàng để các sắc tố trên vỏ nho không ngấm vào nước ép.

Bước 4: Ngâm với vỏ nho trước khi lên men. Đây là bước quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang quyết định màu sắc của rượu.

  • Với rượu vang đỏ: Nước nho sau khi nghiền sẽ được ngâm với vỏ nho trong vòng 3 ngày đến vài tuần lễ để các sắc tố trên vỏ hòa vào nước ép. Quá trình ngâm càng lâu sẽ khiến cho rượu có màu càng đậm.
  • Rượu vang trắng: Nước nho sẽ không được ngâm với vỏ để rượu có màu trong sáng, cùng hương vị thanh tao.
  • Rượu vang hồng: Để tạo được màu hồng nhạt đẹp mắt thì nước nho chỉ được ngâm cùng với vỏ nho trong vòng vài giờ để tạo màu.

Bước 5: Lên men ủ rượu: Rượu được lên men trong thùng thép không gỉ trong điều kiện nhiệt độ phải được kiểm soát nghiêm ngặt.

Quá trình lên men sẽ chuyển lượng đường trong rượu thành cồn đồng thời sẽ sinh nhiệt. Chính vì vậy để tránh hiện tượng nhiệt độ lên quá cao làm hỏng nấm men, thì quá trình này phải được kiểm soát rất  khe. Tùy theo mục đích của nhà sản xuất thì quá trình này có thể kéo dài đến khi lượng đường chuyển hóa hết thành cồn, hoặc tạm ngưng giữa chừng để giữ lại 1 phần đường trong rượu.

>>>>>Xem thêm: Rượu vang ngọt

Ví dụ như: Rượu vang Moscato d’Asti DOCG khi nồng độ cồn đạt 5,5%, người ta sẽ làm lạnh rượu đột ngột để làm ngưng quá trình lên men, giúp cho rượu có hương vị ngọt ngào cùng nồng độ thấp.

Đối với rượu vang nổ, vang sâm banh, thì người ta sẽ tiến hành lên men lần 2 để tạo hương vị cùng những mọt khí đẹp mắt cho sản phẩm. Đây là một quá trình tốn rất nhiều tâm huyết, đòi hỏi nhà sản xuất phải cẩn thận trong từng chi tiết từ việc chọn men, thời gian ủ, gạn lọc cặn đến điều kiện độ ẩm, nhiệt độ.

Bước 6: Sau khi ủ người ta thường loại bỏ chất cặn bã của rượu. Bằng cách chuyển từ thùng này sang thùng khác thường là thùng gỗ sồi hay thùng thép không gỉ.

Bước 7: Chín mùi và đóng chai: Rượu có thể ủ thêm thời gian nữa để giảm bớt độ gắt trong rượu, giúp hương vị trở nên mềm mại, cuốn hút hơn. Quá trình này thường được tiến hành trong các thùng gỗ sồi Pháp trong khoảng vài tháng đến vài năm. (Rượu vang trẻ thường được ủ vài tháng, còn rượu vang già cần đến vài năm hoặc vài chục năm).

>>>>Đọc thêm: Rượu vang Chile

Bước 8: Để ổn định trong chai: Tùy thuộc vào từng sản phẩm mà rượu có thể được đóng chai và thương mại hóa luôn. Nhưng các loại vang cao cấp thường sau quá trình đóng chai sẽ tiếp tục được giữ ổn định trong chai khoảng vài tháng đến 1 năm trong các hầm rượu, sau đó mới được đưa ra thị trường.

Quy trình sản xuất rượu vang

Những lưu ý trong quá trình ủ rượu vang.

Đối với các loại rượu cao cấp đặc biệt là rượu đỏ. Người ta thường thực hiện ủ trong thùng gỗ sồi. Để có được mùi thơm của gỗ, êm dịu mượt mà hơn, nồng nàn hơn. Cho ra thị trường các dòng sản phẩm rượu vang được nhiều người dùng hiện nay theo chuẩn các bước quy trình làm rượu vang rất công phu, kỹ lưỡng.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật