KhoRuou68

Khám phá cấp độ của rượu vang Pháp

Để người dùng dễ dàng phân biệt được chất lượng và giá cả, người Pháp đã phân chia rượu vang thành các cấp độ khách nhau.

Cấp độ rượu vang Pháp được chia làm 4 cấp độ chất lượng là AOC, Vin de pays và Vin de table. Tại sao Pháp lại chia ra cấp độ như vậy? Mỗi cấp độ có gì khác biệt hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Cấp độ vang Pháp được chia làm 3 cấp

Rượu vang Pháp được kiểm soát bằng 1 hệ thống phân cấp được gọi là Appellation d’Origine Protégée (tên gọi trước đây là Appellation d’Origine Contrôlée).

Hệ thống này được phát triển từ năm 1936 được điều hành bởi một hội đồng giám sát quyền lực (Institut national des appellations d’origine , INAO). Hệ thống này quy định rượu vang theo 1 địa danh nguồn gốc cụ thể: nơi nho được trồng, giống nho được phép trồng, phương pháp canh tác, sản lượng tối đa, phương pháp sản xuất rượu vang,…

>>>xem thêm: Rượu vang ý

Cấp độ AOC

Đây là cấp độ cao nhất của rượu vang Pháp. Những chai rượu xếp hạng này là những sản phẩm thượng hạng nhất của Pháp, theo những quy tắc nghiêm ngặt chặt chẽ như:

  • Nho phải được trồng và chế biến tại các khu vực địa chất cụ thể; cùng với đó, mỗi vườn nho chỉ được phép canh tác một số giống nho nhất định.
  • Nồng độ cồn tối thiểu của rượu vang và sản lượng thu hoạch tối đa, tuổi đời cây nho và mật độ trồng nho.
  • Thêm vào đó còn có các quy tắc về việc thu hoạch, các kỹ thuật lên men, cùng với những quy định về nơi đặt các hầm chứa rượu.

>>>>Đọc thêm: Rượu vang Chile

Các dòng rượu vang thuộc phân cấp AOC rất được ưa chuộng:

Cấp độ Vin de Pays:

Đây là thứ hạng cao thứ 2 của rượu vang Pháp bao gồm những chai rượu có xuất xứ từ vùng nho cụ thể. Trên nhãn hiệu của chai rượu vang này thường có ghi tên của giống nho, mùa thu hoạch nho. Loại rượu này chiếm hơn 1/4 chai rượu vang Pháp.

>>>>xem thêm: Rượu vang Đỏ

 

Cấp độ rượu vang Pháp

Cấp độ vang Pháp Vin de Table

Phân cấp Vin de Table là thứ hạng thấp nhất với những loại rượu uống hàng ngày, chất lượng tương đối từ trung bình đến ngon. Nó không có yêu cầu gì về nguồn gốc nghĩa là rượu có thể được làm từ bất kỳ giống nho nào, từ bất cứ nơi đâu của nước Pháp, miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.

>>>>Đọc thêm: Rượu vang trắng

Cách ghi nhãn rượu vang này cũng đơn giản hơn rất nhiều so với 2 phân cấp phía trên. Không cần phải liệt kê giống nho, niên vụ, nơi trồng, phương pháp sản xuất trên nhãn. Cũng không có hạn chế nào áp đặt lên giống nho, các kĩ thuật quản lý niên vụ, quy trình sản xuất đối với các loại rượu vang này.

Một số rượu vang Pháp phân cấp Vin de Table ngon: 

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã hiểu về các phân cấp rượu vang Pháp và giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mua sản phẩm.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật