KhoRuou68

Lịch sử và sự ra đời phân loại rượu vang Bordeaux theo bảng xếp hạng 1855 

Rượu vang là thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Đây cũng là loại rượu gắn liền với cuộc sống của con người từ thủa sơ khai của lịch sử. Cho đến nay, con người vẫn thưởng thức vang trong cuộc sống hàng ngày từ bữa ăn gia đình cho đến các buổi tiệc sang trọng.  Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử của rượu vang nhé!

Có thể nói, rượu vang ngon là loại thức uống gắn liền với lịch sử của loài người. Đây là thức uống cổ xưa nhất có nguồn gốc từ những năm trước công nguyên.

Trải qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, Pháp luôn được biết đến là cường quốc sản xuất rượu vang trên thế giới. Lịch sử Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên –thời Hy Lạp đóng chiếm. Rượu vang của Pháp là một trong những loại rượu vang lâu đời và nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Pháp là nơi có nguồn gốc của nhiều giống nho phổ biến đang được trồng trên toàn thế giới (Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Syrah..) Cũng như các phương thức sản xuất và phong cách rượu vang đang được sản xuất tại các quốc gia khác trên thế giới.  Trên toàn bộ lãnh thổ của Pháp có rất nhiều vùng trồng nho nổi tiếng thế giới. Trong những loại rượu vang nổi tiếng, và được cả thế giới công nhận phải kể đến những dòng vang Pháp được xếp trong bảng xếp hạng 1855. Hãy cùng khoruou68 tìm hiểu về bảng xếp hạng này nhé

Phân loại rượu vang Bordeaux trước khi có bảng xếp hạng 1855 

1855 Classification of Bordeaux là bảng phân hạng quan trọng nhất và nổi tiếng nhất của bất kỳ vùng rượu vang nào trên thế giới. Gần 160 năm sau, tài liệu lịch sử này vẫn tiếp tục đứng vững trước thử thách của thời gian, hầu như không thay đổi.

Phân loại rượu vang Bordeaux trước khi có bảng xếp hạng 1855 

+Ở thời điểm này không có một bảng xếp hạng nào , mọi người chỉ đánh giá qua mức độ nổi tiếng của vùng, từ năm 1600 khi rượu vang Bordeaux lần đầu tiên bắt đầu được xuất khẩu sang các nước khác. Trong những năm hình thành đó, người mua chỉ tìm kiếm rượu vang từ Bordeaux nhờ cuộc hôn nhân giữa Vua Henry và Eleanor

+ Các chateaux độc đáo đầu tiên thu hút sự chú ý là Lafite, Latour , Margaux và Haut Brion . Họ là lâu đài đầu tiên gây được tiếng vang , do sự nổi tiếng ban đầu của họ, trong các phân loại không chính thức, Lafite, Latour, Margaux và Haut Brion đã sớm được các nhà làm rượu và thương gia xếp vào danh sách những loại rượu ngon nhất và đắt nhất của Bordeaux.

+Ở giai đoạn tiếp theo, khi mọi người bắt đầu có ” Guu ” hơn trong việc thưởng thức rượu vang, mọi người bắt đầu tìm kiếm rượu vang dựa trên các vùng mà mình thích . Các thương gia đến từ Anh bắt đầu để khách hàng của họ tìm kiếm chất lượng và bắt đầu bán rượu vang từ Pauillac , Margaux, Saint Julien, Saint Estephe và Graves.

+Do sự nổi tiếng của Haut Brion, người mua cũng yêu cầu rượu vang của Pessac. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh này, vào năm 1666, chủ sở hữu của Haut Brion, Arnaud de Pontac, đã nảy ra ý tưởng thành lập một quán rượu ở London với mục đích duy nhất là bán và quảng cáo Chateau Haut Brion và các thương hiệu khác của ông.

Thomas Jefferson tạo ra phân loại Bordeaux của riêng mình ?

Thomas Jefferson là tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ , người sáng lập ra Đảng Dân chủ-Cộng hòa Hoa Kỳ

Thomas Jefferson trong chuyến thăm đến Bordeaux năm 1787 cũng đã đưa ra danh sách các loại rượu ngon nhất của riêng mình. Danh sách của anh ấy Ông cũng là bốn chateaux nổi tiếng kể trên . Thomas Jefferson là người đầu tiên phân loại các loại rượu ở Medoc Theo phân hạng chứ không phải theo tên gọi. Ông đã đưa ra ý tưởng về ba cấp độ phân loại. Đó là thời điểm mà cấp độ phân loại tiếp theo được tạo ra và thế là Second Growths đã ra đời.

Bảng phân hạng đầu tiên của Thomas Jefferson về vang Bordeaux gồm : “Có bốn vườn nho có chất lượng tốt nhất:

1. Chateau Margaux , thuộc Marquis d’Argicourt, người sản xuất khoảng 150 thùng được bán theo hợp đồng cho một thương gia tên là Jernon.

2. La Tour Segur, (Chateau Latour) ở Saint-Lambert, thuộc Mister de Miromesnil, người sản xuất 125 thùng.

3. Haut-Brion , 2/3 trong số đó thuộc về Bá tước de Fumel, Phần ba còn lại thuộc về Bá tước Toulouse; tổng cộng Chateaux sản xuất 75 thùng

4. Chateau de la Fite, (Chateau Lafite Rothschild ) Của Pichard , sản xuất 175 thùng ”.

Tương tự như trong bảng xếp hạng ngày nay, Jefferson đã tạo ra bảng xếp hạng của và thú vị là nó giống hệt danh sách được lập gần 75 năm sau với phân loại chính thức năm 1855.

Một số nhà nếm thử khác được tạo nên bảng xếp hạng vang Bordeaux không chính thức ngoại trừ Jefferson là: Andre Simon (1800) , Guillaume Lawton của Tastet và Lawton năm 1815, Wilhelm Franck năm 1845 và đáng chú ý nhất là Cocks and Feret năm 1850.

225122307 2329110953889911 6208398160371080201 n

Phân loại Bordeaux năm 1855 ra đời như thế nào?

Giông Hội chợ Thế giới mà chúng ta tổ chức ngày nay, Triển lãm Universelle de Paris là cơ hội hoàn hảo để Pháp trưng bày những gì tốt nhất mà nước này có thể cung cấp trong vô số hạng mục cho toàn thế giới xem. Đây là những gì Napoléon III muốn đạt được vào năm 1855.

Khi nói đến rượu vang, bạn phải nhớ rằng, đã có hàng ngàn nhà rượu vang ở Bordeaux muốn giới thiệu rượu vang của họ tại The Exposition Universelle de Paris. Điều quan trọng hơn nữa là nhận ra hàng chục nghìn người tiêu dùng đã tham dự sự kiện và nhiều người tham dự muốn thưởng thức những loại rượu Bordeaux ngon nhất.

Vì yêu cầu quá nhiều rượu từ mỗi lâu đài để cho phép mọi người nếm thử rượu của họ, nên mỗi lâu đài đã gửi tổng cộng 6 chai rượu cụ thể của họ.

Bởi vì không người tiêu dùng nào có thể thưởng thức tất cả các loại rượu vang, nhu cầu phân loại Bordeaux chính thức ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu người tiêu dùng không thể nếm thử loại rượu nào và quyết định loại rượu nào tốt nhất, thì một số cá nhân hoặc tổ chức cần phải giúp người mua biết họ nên mua loại rượu nào. Và theo lệnh của Napoléon III một bảng xếp hạng phải được tạo ra

Những người tạo ra phân loại năm 1855:

Điều xảy ra tiếp theo là, vào ngày 5 tháng 4 năm 1855, Phòng Thương mại Gironde do chủ tịch là Duffour-Dubergier đứng đầu, đã ra lệnh phân loại chính thức cho các loại rượu vang nổi tiếng hiện nay thuộc tên gọi Bordeaux. Các lâu đài được chọn đều nằm trong 5 tên vùng của Left Bank , Margaux, Saint Julien, Pauillac, Saint Estephe và Haut Medoc . Họ cho phép Hiệp hội các nhà “môi giới rượu vang” của Bordeaux phát triển kế hoạch.

Những người môi giới, hay những Nhà buôn rượu biết các loại rượu vang, rượu khủng và đất của vườn nho , lâu đài và chủ sở hữu hơn bất cứ ai. Những nỗ lực của họ kiến tạo ra cái mà ngày nay chúng ta gọi là Bảng phân loại Bordeaux 1855.

Hai điều nổi bật về kết quả cho yêu cầu. Các nhà buôn rượu đã mất chưa đầy 2 tuần để tạo ra Bảng phân loại Bordeaux 1855 chính thức và được hoàn thành vào ngày 18 tháng 4 năm 1855. Điều tuyệt vời hơn là khi bạn nhìn vào bảng xếp hạng, hơn 150 năm sau, phần lớn phân loại ban đầu năm 1855 là vẫn hợp lệ!

Phân loại năm 1855 được viết:

Bảng phân loại Bordeaux năm 1855 đưa ra bảng xếp hạng các loại rượu vang Bordeaux tốt nhất có năm phân hạng. Tất cả các loại rượu vang được bao gồm đều đến từ Medoc, ngoại trừ Chateau Haut-Brion huyền thoại của Graves, Bởi vì nó nổi tiếng trên toàn thế giới vào thời điểm đó và góp công không nhỏ vào sự phát triển của Bordeaux

Tiêu chí xác định phần lớn bởi giá bán ( của chúng trong một khoảng thời gian dài điều khiến về mãi sau này vẫn có nhiều thắc mắc về sự chính xác của Bảng phân hạng này). Trong trường hợp này, khi bảng xếp hạng chính thức cho phân loại năm 1855 được đưa ra, giá bán trung bình trong khoảng từ 1815 đến 1855

Tổng cộng có 61 loại rượu vang Bordeaux được đưa vào Bảng phân loại Bordeaux năm 1855 dành cho các nhà sản xuất rượu vang đỏ. Con số này được chia thành 5 năm phân hạng.

bai 12 he thong phan loai ruou vang bordeaux 1855

+First Growths (Premiers Crus): Lafite Rothschild ,Margaux ,Latour ,Haut-Brion Mouton Rothschild

+Second Growths (Deuxiemes Crus) :Rauzan Segla ,Rauzan Gassies ,Leoville Las Cases ,Leoville Poyferre,Leoville Barton,Dufort Vivens,Gruaud Laros ,Lascombes

,Brane Cantenac ,Pichon Longueville Baron,Pichon Comtesse Lalande ,

Ducru Beaucaillou ,Cos d’Estournel ,Montrose

+ Third Growth(Troisiemes Crus) :Kirwan,d’Issa,Lagrange Langoa Barton,Giscours ,Malescot St. Exupery ,Boyd Cantenac ,Cantenac Brown,Palmer

La Lagune ,Desmirail,Calon Segur, Ferriere , Marquis d’Alesme

+ Fourth Growths (Quatriemes Crus): Saint-PierreTalbot ,Duhart Milon,

Branaire Ducru,Pouget ,La Tour Carnet ,Lafon Rochet,Beychevelle

,Prieure Lichine ,Marquis de Terme

+ Fifth Growths (Cinquiemes Crus): Pontet Canet ,Batailley ,Haut Batailley ,Grand Puy Lacoste ,Grand Puy Ducasse,Lynch Bages, Lynch Moussas,Dauzac

d’Armailhac ,Du Tertre, Haut Bages Liberal ,Pedesclaux, Belgrave ,Camensac

Cos Labory ,Clerc Milon ,Croizet Bages ,Cantemerle

Bảng xếp hạng cuối cùng cho Bảng phân loại Bordeaux năm 1855 được tạo ra với tiêu chí như sau :

First Growths Bordeaux – Giá trên 3.000 Franc Pháp mỗi thùng.

Second Growths Bordeaux – Giá từ 2.500 đến 2700 Franc Pháp mỗi thùng.

Third Growths Bordeaux – Giá từ 2.100 đến 2.400 Franc Pháp mỗi thùng.

Fourth Growths Bordeaux – Giá từ 1.800 đến 2.100 Franc Pháp mỗi thùng.

Fifth Growths Bordeaux – Giá từ 1.400 đến 1.600 Franc Pháp mỗi thùng.

GIẢI THÍCH VỀ GROWTHS ( PHÂN HẠNG ):

Để giúp bạn hiểu thuật ngữ Growths có nghĩa là gì. Hãy hiểu thế này Các loại rượu vang ngon nhất của Bordeaux đã được xếp vào các hạng mục xếp hạng. Mỗi hạng mục xếp hạng được gọi là Growths . Một loại rượu có xếp hạng First Growths được coi là loại rượu ngon nhất ở Bordeaux.

Trong khi bảng xếp hạng trên lý thuyết là về chất lượng, thì ở bảng xếp hạng này giá bán lại phụ thuộc rất nhiều vào việc các loại rượu vang được xếp vào các loại tương ứng và tất nhiên, những loại rượu vang đắt nhất là The First Growth Bordeaux Wines.

Một sự thật thú vị về Bảng phân loại năm 1855 được chú ý khi bạn nhìn vào cách các chateaux được xếp hạng . Các Chateaux không được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái. Thay vào đó, lâu đài được xếp theo thứ tự xếp hạng của họ trong mỗi loại.

lý do mà Lafite Rothschild đứng cao nhất ở First Growth vì tại thời điểm Phân loại,họ được coi là sản xuất ra loại rượu tốt nhất, loại rượu này cũng được bán với giá cao hơn tất cả các loại rượu được phân loại khác.

TẠI SAO RƯỢU VANG BORDEAUX CỦA RIGHT BANK KHÔNG ĐƯỢC PHÂN LOẠI:

Điều quan trọng cần lưu ý là vào thời điểm đó, các loại rượu vang như Petrus , Cheval Blanc và các loại rượu nổi tiếng khác từ Pomerol và St. Emilion hoặc là chưa sản xuất rượu vang, hoặc chúng vẫn chưa được coi trọng. Khó khăn để đưa những loại rượu đó đến tay các thương gia Bordeaux cũng thêm vào lý do khiến chúng không được đưa vào Bảng phân loại.

Các vấn đề liên quan đến vận chuyển thời đó có liên quan rất nhiều đến lý do tại sao những loại rượu đó trở nên phổ biến ở Bỉ và các nước châu Âu khác từ rất lâu trước khi các thị trường rượu vang Bordeaux được thành lập nhiều hơn như London. Trớ trêu thay, ngày nay một số loại rượu vang hàng đầu của Right Bank bán được nhiều tiền hơn cả những loại rượu ở First Growth

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG PHÂN LOẠI:

Từ khi ra đời năm 1855 bảng xếp hạng chỉ có ba lần thay đổi.

+Lần đầu tiên phân loại được thay đổi là ngay sau khi nó được tạo ra. Chưa đầy 12 tháng sau khi nó ra đời Chateau Cantemerle được thêm vào năm 1856, vì một lý do đơn giản là nó bị bỏ dở một cách” tình cờ ” vào năm 1855!

Sự thay đổi lịch sử và quan trọng hơn đã đến khi Chateau Mouton Rothschild được lên hạng từ hạng 2 lên hạng 1 vào ngày 21 tháng 6 năm 1973. Trong khi một số Chateaux được lên hạng , một số khác thì xuống hang.Nhưng nhìn chung cũng không khác quá nhiều phân loại ban đầu của Bordeaux năm 1855

+Sự thay đổi tiếp theo liên quan đến một trong những Chateaux của Third Growths ở Margaux, Chateau Dubignon, nơi đã trở thành một phần của Chateau Malescot St. Exupery vào những năm 1870. Nhưng sự thay đổi nổi tiếng nhất xảy ra vào lần cuối cùng phân loại được thay đổi.

+ Điều này diễn ra vào năm 1973, khi Chateau Mouton Rothschild được nâng lên vị trí First Growth mà bao người thèm muốn. Phải mất hơn 160 năm, Cuối cùng vào tháng 1 năm 2016, Bordeaux đã có được bản quyền theo luật châu Âu cho điều khoản 1855 khi áp dụng cho rượu vang.

Từ thời điểm đó trở đi, “1855” được hưởng sự bảo vệ pháp lý tương tự như thuật ngữ “Grand Cru Classe”. Với hành động thực thi bản quyền mới, các nhà rượu vang duy nhất có thể sử dụng hợp pháp thuật ngữ 1855 trên nhãn của họ là 61 loại rượu vang Bordeaux và 26 nhà sản xuất rượu vang trắng Bordeaux ngọt có trong phân loại năm 1855.

Cũng có những thay đổi trong các vườn nho, theo thời gian. Ví dụ, vào thời điểm các loại rượu vang lần đầu tiên được phân loại, tổng diện tích đất canh tác của 61 lâu đài là 2.650 ha. Ngày nay, họ sở hữu tích lũy gần 3.500 ha cây nho.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tại thời điểm phân loại, phần lớn nho được sử dụng để sản xuất Grand Vin.

Ngày nay, điều đó không đúng, vì tất cả các công ty tăng trưởng hàng đầu đã giảm lượng rượu vang ở Grand Vin trung bình từ 30-50% sản lượng của họ. Vì vậy, mặc dù các vườn nho ngày nay lớn hơn, nhưng phần lớn diện tích đất đó đang được sử dụng để sản xuất rượu vang thứ hai và thứ ba.

Ở một mức độ nào đó, nhiều vườn nho cũng đã thay đổi cách làm giá khi họ mua bán và trao đổi các lô cây nho trong những năm qua. Điều này không có nghĩa là tất cả các vườn nho đã khác ngày xưa , Ví dụ, vườn nho Enclos của Chateau Latour vẫn không thay đổi,

Giá trị của phân loại năm 1855 ngày nay:

Trong khi Bảng phân loại rượu vang Bordeaux năm 1855 vẫn là một tài liệu lịch sử cực kỳ mạnh mẽ, trong nhiều trường hợp vẫn chính xác một cách hợp lý.

Cuối cùng, chính người tiêu dùng sẽ định giá. Nhưng ở hầu hết thế giới, đặc biệt là đối với các thị trường mới, việc đưa vào phân loại năm 1855 là một sự đảm bảo về chất lượng, điều này được phản ánh rõ ràng trong giá rượu và đất đai, nếu bất kỳ Chateaux nào trong số đó được rao bán.

unnamed

Trong khi những First Growth vẫn còn là một thế giới khác biệt so với các loại rượu vang khác của Bordeaux, thì những loại rượu vang Growth ít hơn tạo ra rượu vang ngon hơn có thể bán rượu vang của họ với giá tương đương với những loại rượu vang cao cấp hơn. Đối với một vài ví dụ, với Vintage 2009. Chateau Pontet Canet – Fifth Growths bắt đầu đắt hơn các Second Growth Chateau Palmer , Third Growths đắt hơn so với Growth

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng ngày nay, Nhiều nhà rượu ngon nhất của Second Growth có thể và thường tạo ra rượu vang ở ngang mức chất lượng với First Growth . Những nhà rượu dẫn đầu Second Growth còn được biết tới với cái tên Super Second .

Ví dụ, những loại rượu được phân loại không chính thức là Super Seconds bán với giá cao hơn rất nhiều so với các loại rượu cùng loại. Trường hợp Chateau Cos dEstournel và Chateau Leoville Las .

– Phân loại năm 1855 của rượu vang trắng Bordeaux ngọt từ Sauternes : Ở Sauternes và Barsac , rượu vang ngọt cũng được bao gồm trong Phân loại ban đầu năm 1855, nhưng chỉ có hai loại. Danh sách 1855 Phân loại Sauternes- Barsac Danh sách phản ánh quan điểm của thị trường về chất lượng tương đối chính xác giữa các loại rượu về giá bán và danh tiếng của các Chateaux khác nhau.

Vì tất cả những lý do được liệt kê ở trên, Bảng xếp hạng 1855 vẫn là một trong những năm quan trọng nhất trong lịch sử của Bordeaux. Tuy nhiên, các loại rượu vang từ năm 1855 đã không thành công như vậy so với năm lịch sử này. Năm 1855 Bordeaux vintage là một năm khó khăn trong những vườn nho bị nấm mốc và oidium tấn công. Vụ thu hoạch chính thức bắt đầu từ ngày 5/10.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật