KhoRuou68

LOẠI KHUI MỞ NÀO TỐT NHẤT CHO VIỆC MỞ NÚT CHAI VANG?

LOẠI KHUI MỞ NÀO TỐT NHẤT CHO VIỆC MỞ NÚT CHAI VANG?

Sau bài viết về việc các nút chai làm bằng sồi lột vỏ thường bị lão hóa sau một thời gian tàng trữ trong hầm rượu và trong chai, và thường phải mở bằng nhíp mở rượu (Cork-Puller), một số Wine Lovers có hỏi tôi, vậy thì những loại khui mở truyền thống nào là tốt nhất cho việc mở một chai rượu vang còn trẻ, tươi mới, với nút chai là sồi lột vỏ?

Một số trường hợp sẽ xẩy ra trên thực tế:

1- Tất nhiên, đối với một Chuyên gia phục vụ và Thử nếm Rượu vang (Sommelier) thì dụng cụ thể hiện đẳng cấp nhất ngành nghề này là khui mở Chateau Laguiole (loại cao cấp nhất, có giá bán trong cửa hàng rượu vang có các đồ phụ kiện đi kèm khoảng 100-120 euros/chiếc), hoặc Laguiole (loại có giá vào khoảng 50 euros/chiếc). 

khui mo ruou vang 26a3d521 cae8 407c bd04 ec504564f75a

Khui mở rượu vang

2- Tuy nhiên, đối với những người chưa sành sỏi trong việc mở các chai vang thì có lẽ dụng cụ thích hợp nhất đối với họ là khui mở thông thường, với đòn bẩy 2 giai đoạn, giúp cho việc mở rượu được dễ dàng hơn rất nhiều so với khui mở Chateau Laguiole hoặc Laguiole, chỉ có đòn bẩy 1 giai đoạn, và vì thế, đòi hỏi người sử dụng phải biết căn chỉnh độ ấn sâu của mũi xoắn. Nếu mũi xoắn ăn quá nông vào nút chai, nút chai sẽ có khả năng bị gẫy khi ta rút nút chai ra khỏi cổ chai. Ngược lại, nếu mũi xoắn ăn quá sâu vào nút chai thì nhiều khả năng ta sẽ không ngoàm được mũi ngoàm của đòn bẩy Laguiole vào cổ chai. 

3- Một lần, tôi có mang một chai rượu vang ngon tới nhà một người bạn, nhưng lại quên không mang theo khui mở rượu. Sống trong chung cư, anh bạn tôi chạy ngay xuống siêu thị bê về 1 em khui mở rượu hình cánh bướm. Tôi hỏi bạn tôi là dưới siêu thị còn bán loại khui mở nào khác không thì bạn tôi nói là có loại khui mở vừa mở được bia vừa mở được rượu vang. Tuy nhiên, vì cô bé bán hàng nói rằng khui mở rượu hình cánh bướm là dụng cụ mở rượu rất tốt nên bạn tôi đã chọn chiếc khui mở này. Tôi cười và đi xuống siêu thị, đổi con khui mở hình cánh bướm sang con khui mở vừa mở được bia vừa khui được rượu. Lên nhà, bạn tôi ngạc nhiên hỏi tại sao thì tôi nói tuyệt đối không nên sử dụng khui mở hình cánh bướm, vì đây là những dụng cụ tệ nhất, nút chai thường bị vỡ bung bét khi chúng ta sử dụng loại dụng cụ lởm khởm bán trong siêu thị này. 

4- Một số Wine Lovers đầu tư một khoản tiền không nhỏ vào các khui mở công nghệ sạc điện và tự hào khi có những đồ chơi công nghệ này. Đây có thể là những dụng cụ tiện ích khi chúng ta sử dụng tại gia, nhưng không nên coi đây là những dụng cụ đẳng cấp, vì đẳng cấp thể hiện ở việc một người mở rượu dùng khui mở thông thường mở 1 chai vang hết sức chuyên nghiệp, chứ không cần tới sự trợ giúp của công nghệ, và đó cũng là sức hút của nghề Chuyên gia Thử nếm và Phục vụ Rượu vang.

khui mo ruou vang bang dien 615fce54 4938 470c ab45 2d3057cab3c5

Khui mở rượu vang bằng điện

Nguồn: Tô Việt

Rate this post

Sản phẩm nôi bật