số 7-A11 Đầm Trấu, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội, Vietnam

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang

Đăng bởi Admin | 30/09/2018 | 0 bình luận
Nghệ thuật thưởng thức rượu vang

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang


thuong thuc ruou vang


     Ôxy là kẻ thù đáng sợ nhất của rượu vang. Vang cũ có thể bị thiu hoặc bị ôxy hóa. Vậy nên, thông thường, vang mới phải chứa một lượng lưu huỳnh đủ để có thể tạo kháng ôxy giúp đảm bảo chất lượng của chai vang. Có loại rượu vang ngon hơn khi mở nút chai một thời gian. Chẳng hạn như, vang đỏ giàu hàm lượng ta-nanh sẽ ngon nhất sau một ngày mở nút chai. Có thể kể đến những loại như: Bordeaux và Cabernet Sauvignon, Merlot, vang đỏ Tây Ban Nha, vang Daeos Bồ Đào Nha, vang Chianti Y, vang Barolos mới và vang Shiraz Úc...Sở dĩ để đến ngày hôm sau sẽ ngon hơn vì những loại vang này cần không khí. Trái lại, vang Filigrane và những loại vang với mùi nhẹ hay như vang đỏ Burgunder và vang trắng ít axit của khu vực phía nam Châu Âu sẽ mất dần vị ngon khi bị không khí vào. Bởi vậy, để vang lâu năm sẽ mất đi hương vị, vì trong quá trình bảo quản lưu kho vang đã bị ôxy xâm nhập vào.

Chuẩn bị rượu vang

     Muốn thưởng thức rượu Vang trắng, hãy nhanh chóng để vang ở nơi có nhiệt độ bảo quản thích hợp. Để đá lạnh vào bình và dựng ngược cổ chai xuống phía dưới, sau 5 phút, lắc nhẹ và nhúng cổ chai trong đá, 5 phút tiếp theo sau đó lấy chai ra khỏi đá và mở rồi đặt chai vào trong bình với đáy quay xuống dưới. Đối với rượu vang đỏ, thường thì khi lấy từ tầng hầm lên vang vẫn còn quá lạnh. Để vang đạt được nhiệt độ phòng có thể đặt vào nước ấm hoặc bên lò sưởi. Trong trường hợp vang quá ấm, có thể đặt vang vào nơi làm lạnh, chẳng hạn như trong một bình đá hoặc trong ngăn đá của tử lạnh. Cần lưu ý là, vang đỏ mới giàu hàm lượng ta-nanh nên việc thông khí sẽ giúp mang lại hương vị ngon hơn; còn với những loại vang đỏ lâu năm cặn sẽ được tách ra khỏi vang. Còn với những loại vang giàu hàm lượng ta-nanh, quá trình lắng cặn sẽ chậm hơn. Vì vậy nếu muốn uống sớm cần phải có sự trợ giúp thông qua lắng gạn.


     Vang càng ngon, ly càng phải chuẩn. Ly phải trong suốt và mỏng. Môi phải cảm nhận được nhiệt độ của vang. Thành cốc phải được mài, để vang chảy thẳng vào trong lưỡi chứ không chảy ra ngoài. Ly uống không được quá nhỏ thể tích ly phải lớn tối thiểu gấp 3 lần so với lượng vang rót vào ly để vang có có thể tỏa hương một cách tốt nhất.

Thưởng vang

     Nhà văn Ernest Hemingway đã viết trong cuốn sách Margaux tỏa sáng: "Vang là sản phẩm văn minh của thế giới”. Vì vậy, uống vang khác với uống rượu ngoại Whisky. Vang không được uống theo kiểu từng ngụm nhỏ. Khi uống vang, môi trên sẽ chạm vào đầu tiên và sau đó nhâm nhi từng ngụm nhỏ. Nên để vang một lúc trong miệng để cho hương vị lan tỏa. Việc xúc vang trong miệng sẽ phù hợp cho việc thử vang, nhưng không phù hợp khi ngồi vào bàn ăn. Sau đó uống tiếp 2 đến 3 ngụm nữa. Khi uống, lưu ý không nên cầm vào phần thân ly, mà nên cầm ở phần cán ly. Các chuyên gia thử vang và những người sành vang gọi l��n đầu tiên khi vang chạm vào lưỡi là sự tấn công. Khi đó sẽ cảm nhận được vị ngọt hoa quả của vang và có được sự thoải mái. Sau đó là quá trình nhấm nháp vang. Trong quá trình này, sẽ cảm nhận được việc vang đọng lại ở phía trong răng hoặc hương thơm của vang đọng lại trong miệng cùng với vị ta-nanh có trong rượu vang. Sau khi nuốt cảm thấy vang vẫn còn đọng lại trong miệng, các chuyên gia gọi đây là sự kết thúc, ngôn ngữ chuyên môn gọi là "rút lui”.

Hương vị của vang

     Hương và vị là những nhân tố quan trọng nhất của vang. Có khoảng 800 mùi đã được khoa học chứng minh và được xác định thành phần hóa học. Các loại hương thơm được phân thành: Hương sơ cấp (Primäraromen): hương chanh, bưởi, hoa keo, đồng thảo, hoa hồng, anh đào phúc bồn tử Thụy Sĩ, dâu (quả mâm xôi, quất, dâu (ngũ gia bì), cỏ tầm ma, măng tây xanh, ớt Đà Lạt xanh. Hương thứ cấp (Sekundàraromen): mật ong, vải, táo mèo, lê, dứa, đu đủ, xoài, chuối, hồ đào, bơ, vỏ bánh mỳ, nghệ tây, tiêu đen. Hương tam cấp (Tertiararomen): quả khô, mứt nhừ, nho khô vang Port, cẩm chướng, dầu ôliu, ca-cao, sôcôla, hạt cà phê, gỗ bá hương, cam thảo, vani, caramen, nhựa thông, nấm, rêu, thuốc lá.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo