KhoRuou68

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang ngon đúng điệu

Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất rượu vang đã bỏ công nghiên cứu và chế tạo ra nhiều loại ly có hình dáng khác nhau để dùng cho rượu vang. Họ đã phải tính toán đến cả khả năng hình dáng của ly sẽ làm cho mùi hương của rượu vang được cô đọng như thế nào, hay làm cho rượu vang tiếp xúc với vị trí nào của lưỡi khi chúng ta rót rượu vào miệng. Vì vậy việc uống rượu vang với chiếc ly phù hợp là rất quan trọng. Nhưng mà không phải người Việt nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng đúng ly trong việc thưởng thức rượu vang. Cách sử dụng ly đa phần là theo kiểu có gì dùng nấy và điều này đã ảnh hưởng rất nhiều trong việc thưởng thức rượu vang đúng điệu. Hãy cùng Kho rượu 68 tìm hiểu thêm kiến thức về rượu vang để cho việc thưởng thức rượu được trở nên trọn vẹn.

1. Các loại ly dùng để thưởng thức rượu vang

Về cơ bẩn, ly rượu vang đỏ có thân bầu, tiết diện tiếp xúc không khí lớn thuận lợi cho việc oxy hóa rượu. Ly rượu trắng thì có thân và miệng hẹp hơn nhằm hạn chế mùi hương thoát ra ngoài quá nhanh. Còn ly rượu sủi bọt thì có thân cao và thuôn dài để bọt khí không trào ra ngoài sau khi rót. Hiện nay trên thế giới có 6 loại ly phổ bến để dùng uống rượu vang.

Ly Burgundy

Ly Burgundy có chân ngắn, bầu rộng hơn và miệng hẹp hơn ly Bordeaux, dành cho những loại rượu đỏ nhẹ, thơm, có vị tannin thấp và axit cao như Burgundy, Pinot Noir, Beaujolais. Loại ly này hướng rượu thẳng đến đầu lưỡi nhằm tôn lên hương vị trái cây trong khi cân bằng vị chua tự nhiên.

ly uống rượu vang
Ly Bordeaux

Ly Bordeaux có chân cao, thân bầu, miệng hệp hơn thân, có dung tích tiêu chuẩn 330ml. Ly rượu đỏ tiêu chuẩn dùng cho loại rượu đỏ vừa và đậm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Bordeaux. Loại ly này lý tưởng cho loại rượu vang có độ tannin cao và axít nhẹ. Ly này hướng rượu tới phần trung tâm của lưỡi, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của hương vị trái cây, vị chát và vị chua.

ly uống rượu vang
Ly Riesling

Thấp hơn và thân nhỏ hơn ly vang trắng tiêu chuẩn, nhằm làm tôn lên mùi thơm và vị axít của rượu trắng nhẹ như Riesling, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc. Bầu ly rộng giúp tỏa hương thơm tinh tế và hướng rượu vào đầu lưỡi giúp cảm nhận tốt vị chua hoặc ngọt.

ly uống rượu vang
Ly Chardonnay

Ly Chardonnay có hình dáng giống như ly Bordeaux nhưng nhỏ hơn, dung tích tiêu chuẩn khoảng 250ml. Đây cũng là ly rượu tiêu chuẩn của rượu vang trắng, dùng cho các loại vang trắng đậm và vừa như Chardonnay, Sémilion, Sauvignon Blanc. Bầu ly lớn giúp tăng cường hương vị phức tạp và hướng rượu tới gốc lưỡi, nơi cảm nhận tốt hơn về cấu trúc rượu.

ly uống rượu vang

Ly Champagne

Ly Champagne có hình dạng thuôn dài và cao hẹp để rót rượu sủi bọt không bị tràn ra ngoài. Thân thuôn dài cũng làm cho bong bóng trong rượu bọt lâu tan hơn, và mùi hương tập trung vào ngay đầu mũi. Loại ly này rất tốt để làm tôn lên mùi hương thơm, độ đậm và cấu trúc phức tạp của rượu sủi bọt trong miệng.

ly uống rượu vang
Ly rượu tráng miệng

Thân ly tròn giúp hướng rượu vào vùng sâu của miệng giúp cảm nhận vị ngọt tốt hơn. Bầu rượu nhỏ để tập trung hương vị và hạn chế mùi cồn. Thường thít hợp dùng cho các loại rượu như Sauternes, Port, Sherry, Vin doux naturel.

ly uống rượu vang

2. Cách rót rượu vang đúng cách

Khi rót rượu, lượng rượu hợp lý cho ly rượu vang thường là khoảng 100ml (1/3 một ly tiêu chuẩn). Như vậy một chai rượu thông thường 750ml phục vụ được 7 ly. Đối với oder rượu tại các nhà hàng thì dung tích phục vụ tiêu chuẩn à 150ml nếu khách hàng gọi rượu theo ly, Lý do phải rót rượu đúng theo các tiêu chuẩn trên là rượu cũng cần phải có không gian để “thở”. Ngoài ra nó còn giúp cho đảm bảo việc khi uống hết rượu thì rượu vẫn còn ở nhiệt độ uống thích hợp. Nếu rót rượu quá đầy, có khả năng rượu sẽ bị nóng lên và giảm độ ngon trong khi vẫn chưa được uống hết.

3. Cách cầm ly rượu vang

Dân Châu Âu, đặc biệt là dân Pháp, thường tuân theo một chuẩn cầm ly : cầm ly ở phần chân. Trong khi người Á châu, Mỹ châu thường thích sao thì cầm vậy. Phần đông người Mỹ châu và Á châu thường cầm rượu ở phần thân (phần bầu của ly) để giúp cho việc kiểm soát việc cầm ly được tốt hơn. Vì thế đây là vấn đề được tranh cãi nhiều khi bàn về rượu vang. Những người cầm ly ở phần chân thường dè bỉu những người cầm ở phần thân là không sành điệu, thiệu sự trang trọng. Trong khi những người cầm ở phần thân thì bảo rằng đó là sự tự do của họ, nó khiến họ cảm thấy thoải mái. Và có nhiều người ở trung lập thì bảo “Cầm sao cũng được, uống rượu ngon là được.

ly uống rượu vang
Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh thưởng thức rượu thì quả thật cách cầm ly không phải là không có ích. Và cách cầm ly hợp lý là bạn nên giữ ly ở phần chân, với các ngón tay có thể đặt nhẹ lên phần đế và không chạm vào thân ly. Bởi vì bốn lý do sau:

Quan sát tốt màu rượu – bạn không thể ngắm nghía màu rượu đẹp như thế nào dưới ánh sáng khi mà bàn tay bạn đã ôm trọn phần thân ly.
Để dấu vân tay không bám vào thân ly. Ông bà ta có câu ” chén sạch thì ngon cơm” – một ly rượu với phần thân sạch sẽ, sáng bóng phần nào khiến cho việc thưởng thức rượu được ngon hơn.

Để rượu vang không bị nóng – việc nhiệt độ luôn là điều được quan tâm khi uống rượu vang mà chúng ta ai cũng biết. Vì thế để duy trì nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức rượu thì bạn không nên khiến ly nóng lên bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay của chính mình.
Để lòng bàn tay không bị ướt – trong những buổi tiệc gặp gỡ đối tác, bạn bè, bạn sẽ không muốn lòng bàn tay của mình bị ướt do cầm vào phần thân ly quá lâu.

Thưởng thức rượu không đơn thuần là uống rượu, bạn phải chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản từ việc cầm ly, rót rượu, v.v. Hy vọng với một số ít kiến thức trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong việc thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất hương vị của chúng.

Xem thêm:

Đại lý phân phối rượu chính hãng tại Hà Nội

Shop: VANG NGON 68ĐC: 52/325 Kim Ngưu – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0912.869.486

Rate this post

Sản phẩm nôi bật