KhoRuou68

Những Cái Lợi Và Hại Khi Bà Bầu Sử Dụng Rượu Vang Trong Thai Kỳ

Những Cái Lợi Và Hại Khi Bà Bầu Sử Dụng Rượu Vang Trong Thai Kỳ

Một hoặc hai ly rượu vang một tuần có thể là an toàn trong thời kỳ mang thai, theo một nghiên cứu lớn đăng trên tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng. Nghiên cứu của Anh tập trung vào nhóm trẻ em 5 tuổi có mẹ uống rượu nhẹ trong thời kỳ mang thai cho thấy không có ảnh hưởng tiêu cực nào. Thật vậy, những em nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo này ít có khả năng gặp vấn đề về hành vi và thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra nhận thức so với những đứa trẻ mà mẹ đã kiêng cữ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là uống rượu nhẹ trong thời kỳ mang thai là tốt cho em bé của bạn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của rượu vang đến thai nhi.

1. Tác hại của rượu đến thai nhi trong thời gian mang bầu

Trên thực tế, rượu bia, các chất kích thích hay chất chứa nhiều cồn xưa nay được “mặc định” là không tốt cho thai nhi nên cũng được “chỉ định” là không nên dùng cho bà bầu. Theo các chuyên gia, chất kích thích có trong những loại đồ uống trên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi qua nhau thai.

ruou vang ba bau

Phụ nữ có nên uống rượu vang khi mang bầu

Tham khảo thêm: Rượu Vang F Negroamaro

Tại vài quốc gia Âu Mỹ, rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra chậm phát triển trí tuệ cho đứa con khi mẹ mang thai nghiện rượu. Hậu quả này đứng trên cả Hội chứng Down, trường hợp đứa con chậm trí do mẹ luống tuổi sanh con lần đầu.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, rượu tương tác với chất prostaglandin, một chất có liên hệ rất nhiều tới sự tăng trưởng và các chức năng của thai nhi. Rượu làm giảm sự lưu thông máu từ mẹ qua con, do đó chất dinh dưỡng, dưỡng khí giảm và tế bào thai nhi bị suy yếu, kém tăng trưởng.

Báo cáo trên tạp chí Alcoholism chỉ rõ, bà bầu uống rượu vang dù chỉ một ly nhỏ mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng sẽ làm giảm 2 điểm IQ so với những trẻ khác.

2. Những lưu ý khi phụ nữ mang bầu uống rượu vang 

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, khi uống rượu nho, thai phụ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không uống rượu vang trong 3 tháng đầu của thai kì

Trong 3 tháng đầu của thai kì, bà bầu không nên uống rượu nho hay bất cứ loại vang nào. Chỉ nên uống sau 3 tháng với lượng thích hợp.

ruou vang cho ba bau

3 tháng đầu của thai kì, bà bầu tuyệt đối không nên uống rượu vang

Không nên uống rượu nho khi no

Khi uống rượu nho, bà bầu không nên uống liền một hơi, cũng không nên uống khi no. Thời gian thích hợp nhất để uống nho là 2 tiếng sau bữa ăn. Lúc này khi cơ thể ở trạng thái thoải mái và được nghỉ ngơi thư giãn, việc nhâm nhi từng ngụm vang nhỏ kết hợp với nghe nhạc sẽ khiến thai phụ được thả lỏng. Điều này sẽ khiến cho cả mẹ và bé được khỏe mạnh và thư thái hơn.

Chỉ nên uống rượu vang với lượng thích hợp

Trong một tuần thai phụ chỉ nên uống 1 đến 2 ly vang nhỏ hoặc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu làm được điều này, rượu nho sẽ không có hại mà trong một số trường hợp còn tác động tốt đến hành vi sau này của đứa trẻ.

Tác dụng của nho đối với bà bầu

Dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Trái nho chứa khoảng 60 – 80% nước, 12 – 35% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit galic, axit silicic, quercetine, anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin, axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh, axit formic, axit oxalic, pectin, hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime. Do đó nó có rất nhiều hợp chất tốt đối với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Nho có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé

Tốt cho thai nhi

– Giúp thị lực của bé sau này tốt hơn, do có nhiều hợp chất flavonol và vitammin A phát triển thị giác tốt hơn.

– Chất folate trong nho có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, do đó mẹ bầu nên thường xuyên ăn nho, đặc biệt là các loại nho đỏ, tím.

Chỉ nên uống vang được mua tại các cơ sở tin cậy

Rượu nho như đã nói nếu uống đúng cách với liều lượng phù hợp sẽ tốt cho thai nhi. Thế nhưng điều này chỉ đúng khi đó là loại vang đảm bảo chất lượng, được mua tại các cơ sở tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “bà bầu có nên uống rượu nho hay không”. Hy vọng với những thông tin này mọi người đã tự tìm cho mình câu trả lời thích hợp nhất.

Tham khảo thêm: Rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe tình dục…???

Rate this post

Sản phẩm nôi bật