KhoRuou68

Những kiến thức cần biết về Ullage trong rượu vang

Ngày nay rượu vang đang là một trong những niềm đam mê của rất nhiều người trên thế giới, từ giới quý tộc thượng lưu cho đến dân thường… Những người đam mê rượu vang thì luôn tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức về món đổ uống sang trọng và quý tộc này. Hôm nay khoruou68 sẽ trình bày đến quý vị một trong những kiến thức khá quan trọng trong việc sản xuất rượu vang. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ullage hay headspace là gì 

Ullage hay headspace là khoảng không khí ở trên cùng của thùng, chai, bể chứa hoặc thùng phuy trong lĩnh vực sản xuất rượu vang. Không gian thường ở đó để chất lỏng có thể giãn nở khi nhiệt độ thay đổi. Nói cách khác, đó là lượng bất kỳ thùng chứa nào thiếu khi đầy. Thuật ngữ này cũng có thể đề cập đến lượng chất lỏng mà một bình chứa đã bị mất do bay hơi hoặc rò rỉ.

Đôi khi phần rượu vang đã bay hơi hoặc rò rỉ ra khỏi vật chứa là ” angels share ” . Ví dụ rõ ràng nhất Là Phong cách rượu Vin Jaune Ở Jura. Nổi tiếng hơn với lễ hội Percee Du Vin Janue

Trong khuôn khổ bài viết dưới đây chỉ để cập đến Ullage với nghĩa là mức đổ đầy hoặc khoảng trống – là khoảng giữa nút chai trong chai và rượu vang.

Những kiến thức cần biết về Ullage trong rượu vang 

‘Các nhà sản xuất nhắm đến mức lấp đầy từ 3-10mm tại thời điểm đóng chai. Theo thời gian, một số rượu vang sẽ bị mất đi do quá trình hấp thụ và bay hơi của nút chai” Dirceu Vianna Junior MW cho biết trong một phản hồi trê.n trang Decanter vào tháng 8 năm 2020 .

” Việc để ý đến Ullage là một điều tương đối quan trọng với những người mua rươu, đặc biệt là những chai rượu lâu năm bởi vì nó có thể giúp bạn xác định được tình trạng của một chai rượu, đặc biệt là nếu bạn không biết chắc nó được bảo quản như thế nào ” Matt Walls, chủ tịch khu vực DWWA của Rhône cho biết.

239830237 2357032417764431 3686324287909406493 n

VIỆC QUAN SÁT ULLAGE CÓ THỂ CHO BẠN NHỮNG GỢI Ý NHƯ SAU VỀ CHAI RƯỢU :

Có thể giúp bạn tìm hiểu một vài manh mối trước khi bạn có cơ hội được mở chúng

Mức lấp đầy thấp bất thường cho thấy điều kiện bảo quản kém, cụ thể là nhiệt độ cao hoặc độ ẩm thấp. Bảo quản trong thời gian dài cần nhiệt độ khoảng 13 ° – 15 ° C, độ ẩm 70% hoặc cao hơn, không có ánh sáng và độ rung của chai rượu .

Mức độ đầy của một chai rượu vang (cùng với sự thấm nước, màu sắc và các dấu hiệu về rượu giả ) là điều tôi luôn kiểm tra khi mua những chai rượu cũ

Nếu mức đổ đầy thấp, điều đó cho thấy rằng không khí đã thấm vào chai, điều này có thể khiến rượu bị oxy hóa

Thường độ tuổi của rượu sẽ xác định xem liệu có cần quan tâm đến việc để ý khoảng lấp đầy rượu không . ‘Một chai rượu bay hơi tự nhiên rất chậm qua nút bần , vì vậy một chai rượu 40 năm tuổi sẽ ít đầy hơn một chai rượu vang mới .’

Ví dụ một chai rượu có kiểu chai Bordeaux với ullage thấp hơn mức ” low shoulder ” của chai -phần cong nối thân chai và cổ chai- được coi là rủi ro và thường chỉ được chấp nhận để bán cho việc thử rượu vang hoặc nó có nhãn đặc biệt hiếm hoặc thú vị’..

Với những chai rượu từ 15 năm trở lên thì phần lấp đầy rượu sẽ nằm ở mức ” Top shoulder ” Và những chai từ 30-40 tuổi thì mức lấp đầy rượu sẽ trong khoảng ” mid-shoulder ” ( Xem hình để rõ hơn)

Kiểu chai rượu vang Burgundy được tính theo cm vì hình dạng chai. Với phần nối giữa cổ chai và thân chai thuôn hơn nên ít bị ảnh hưởng bởi ullage hơn những chai kiểu Bordeaux . Việc một chai rượu 30 năm tuổi dạng Burgundy có khoảng lấp đầy nằm trong 7cm là chấp nhận được.

Lời khuyên mua hàng của chuyên gia

Walls nói: “Nếu mức đổ đầy thấp hơn nhiều so với đáy cổ chai Bordeaux , tôi sẽ suy nghĩ kỹ trước khi mua nó,”

‘Chai Burgundy khó đánh giá hơn một chút do hình dạng thuôn dần của chúng.’

‘Nếu tôi mua một chai rượu cũ đắt tiền trong một cửa hàng (10 năm tuổi trở lên), đôi khi tôi sẽ xếp tất cả các chai có sẵn và chọn chai có mức đổ đầy cao nhất, chỉ để an toàn.’

NHƯNG HÃY NHỚ RẰNG, ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐÁNG TIN CẬY NÓ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN NHƯ LÀ MỘT MẸO HAY LÀ MỘT THỨ BẠN NÊN THAM KHẢO KHI MUA RƯỢU THÔI

‘Tuy nhiên, nó không phải là một thước đo tình trạng hoàn toàn đáng tin cậy; Đôi khi bạn bắt gặp những chai cũ với lượng lấp đầy rất thấp vẫn còn nguyên vẹn, ‘Walls nói.

“Giống như hầu hết các khía cạnh của rượu vang, manh mối chỉ có thể được xác nhận khi rượu được nếm thử, nhưng nó chắc chắn giúp dự đoán tình trạng rượu ,” Sewell nói.

Junior cho biết: “Lời khuyên tốt nhất cho người mua là luôn cố gắng thiết lập nguồn gốc xuất xứ của chai rượu để giảm thiểu rủi ro.

‘Để biết tình trạng của rượu mà không mở nút chai, bạn có thể thử những cách sau: chiếu đèn mạnh vào nút chai để có manh mối về mức độ lắng cặn và mất màu bất thường; cắt vỏ nang để kiểm tra tình trạng của nút chai và kiểm tra dấu hiệu bị thấm; hoặc nhẹ nhàng chạm vào nút chai để đảm bảo nó không di chuyển. ‘

Rate this post

Sản phẩm nôi bật