KhoRuou68

Những loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất đồ uống có cồn lớn nhất thế giới. Với quốc gia này rượu không chỉ được coi là một loại đồ uống mà nó còn là quốc hồn quốc tuý, tinh hoa, niềm tự hào của dân tộc. Người Trung Quốc đã sản xuất đồ uống có cồn từ năm 7000 trước Công nguyên và được coi là nơi có lịch sử sản xuất rượu bia lâu đời nhất thế giới.

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển lâu đời của mình, rượu Trung Quốc đã sản xuất nhiều nhãn hiệu khác nhau, với tiếng vang rất lớn trên toàn thế giới. Hãy cùng KhoRuou68 khám phá các loại rượu truyền thống nổi tiếng nhất Trung Quốc trong bài viết dưới đây nhé.

>>>>>Xem thêm: Rượu vang ý

ruou vang do phap chateau lacroix calendreau

Sơ lược về lịch sử rượu Trung Quốc

Với các nước phương Tây thì rượu vang hay còn goị là rượu nho là loại đồ uống phổ biến nhất. Còn với các nước phương Đông và điển hình là Trung Quốc thì đó là sự thống trị của rượu trắng hay còn được gọi là rượu gạo (Bai Jiu). Rượu gạo được cho là lần đầu tiên được ủ bởi hoàng đế thứ sáu của triều đại nhà Hạ Du Kang (1972-1912 TCN).

>>>>>>>Tham khảo thêm: Rượu vang Chile

Các những loại rượu nổi tiếng nhất Trung Hoa

Rượu Thiệu Hưng

Đây là một loại rượu Trung Quốc được làm từ gạo nếp lên men, nước và men làm từ lúa mì. Loại rượu Trung Quốc này còn có tên là rượu vàng và nổi tiếng không chỉ là thức uống có cồn, mà loại rượu này còn được sử dụng để nấu các món ăn Trung Quốc khác nhau.

Loại rượu Trung Quốc này có nguồn gốc từ tỉnh Chiết Giang. Nó sở hữu một hương vị nhẹ nhàng và êm dịu với rượu màu hổ phách trong suốt, cùng hương thơm hấp dẫn và kết thúc ấm áp.

Rượu Thiệu Hưng thường được kết hợp với nước tương và được sử dụng trong các món ướp, làm hương liệu cho các món hầm và các món xào. Nó cũng được sử dụng trong nước sốt hoặc món om. Loại rượu này có nồng độ cồn 18%, tùy thuộc vào nhãn hiệu mà bạn đang mua.

>>>>>>Tìm hiểu thêm: Rượu vang Đỏ

Rượu Nữ Nhi Hồng

Nói đến những loại rượu của Trung Quốc thì không thể không nhắc đến cái tên Nữ Nhi Hồng. Có thể nhiều người ở Việt Nam cũng khá quen thuộc với cái tên này vì nó thường xuyên được xuất hiện trong các bộ phim kiếm hiệp của Trung Quốc.

Có rất nhiều điểm tích, câu chuyện xung quanh loại đồ uống có cồn này. Bạn có thể tham khảo chi tiết rượu nữ nhi hồng tại đây.

Nữ Nhi Hồng Nữ là một loại rượu gạo nếp có nguồn gốc từ vùng đất Giang Nam, và được sản xuất chủ yếu ở vùng Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

>>>>>>>Lựa chọn thêm: Rượu vang pháp

Rượu Trúc Diệp Thanh

Rượu Trúc Diệp Thanh cũng là một cái tên nổi tiếng khi nói đến rượu của Trung Quốc, có nguồn gốc từ vùng Phượng Hoàng Cổ Trấn. Loại rượu này ở thời xa xưa là loại rượu quý hiếm, chỉ có Vua chúa mới được sử dụng.

Trúc Diệp Thanh được sản xuất từ rất nhiều thảo dược quý lên men cùng gạo nếp, sau đó chúng sẽ được ủ với lá trúc, tạo nên vị ngọt nhẹ tinh khiết và mùi thơm kích thích vị giác. Không chỉ vậy, điểm đặc biệt nhất của loại rượu này chính là khả năng biến hoá màu sắc vô cùng độc đáo, thông thường rượu sẽ có màu vàng nhạt, cho đến khi đặt dưới ánh mặt trời thì rượu sẽ chuyển sang màu ánh xanh lạ mắt.

Không chỉ sở hữu hương vị tuyệt vời, loại rượu trắng này cũng rất có lợi cho sức khoẻ và đường ruột, hỗ trợ con người ăn ngon miệng và tinh thần tỉnh táo hơn.

Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng

Hoàng tửu Triệu Hưng, đây là loại rượu truyền thống của Trung Quốc xuất xứ từ vùng Giang Nam chính xác hơn là từ Thiệu Hưng, thuộc tỉnh duyên hải miền đông Chiết Giang. Nó có lịch sử khá lâu đời và thường được dùng trong những dịp đặc biệt.
Nguyên liệu để chế biến loại rượu này chính là gạo nếp và nước suối tinh khiết kết hợp với nhau tạo thành. Sau khi chế biến xong nó có màu sắc hơi vàng và hương thơm nồng.

Một hũ rượu ngon cần ủ từ 3 cho đến 5 năm, càng để lâu thì hương vị còn đậm đà và quý hiếm. Vì lẽ đó cho nên nó còn được gọi là ”Lão tửu” và chỉ dùng cho những dịp quan trọng của gia đình.

Loại rượu này được mang những tên gọi khác nhau với những ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như:

  • Rượu để trên năm 5 được gọi là Trần Niên Tửu
  • Rượu được làm khi sinh con trai thì gọi là Trạng Nguyên Hồng.
  • Rượu được làm khi sinh con gái thì gọi là Nữ Nhi Hồng.

Rượu Mao Đài

Còn được gọi là Moutai hay rượu Mao Đài, đây là một loại rượu trắng chưng cất của Trung Quốc và được sản xuất tại thị trấn Mao Đài, thuộc tỉnh Quý Châu. Sở hữu nồng độ cồn khoảng 38,0%, 43,0%, 53,0% và là một trong những loại rượu mạnh nhất.

Được mệnh danh là đệ nhất quốc tửu của Trung Hoa với hương vị đặc biệt, độ sắc nét tuyệt đối, nhờ vào quy trình sản xuất vô cùng phức tạp, tâm huyết và tỷ mỉ. Quá trình chưng cất của loại đồ uống có cồn này sẽ mất tới 7 lần trong một năm và sẽ được ủ thêm trong nồi đất hoặc các bình đất nung trong vòng ít nhất 5 năm trước khi chúng được pha trộn và tạo ra thành phẩm.

Rượu Mao Đài thường xuyên được lựa chọn để xuất hiện trong những sự kiện quốc gia, những lần tiếp đón nguyên thủ quốc tế và nhận được huy chương vàng trong những sự kiện trao đổi văn hoá.

Lợi ích của việc uống rượu Trung Quốc là gì

Ngoài những giá trị truyền thống, tinh thần văn hoá dân tộc, việc uống rượu Trung Quốc điều độ sẽ mang lại một số lợi ích cho cơ thể.

Người ta nói rằng uống một phần nhỏ rượu baijiu hàng ngày giúp tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Vì nó giúp cơ thể thải độc tố hoặc tạp chất và giữ cho bộ máy vận hành xung quanh các tế bào máu của bạn hoạt động hiệu quả.

Mặt khác, rượu gạo Trung Quốc được biết đến với công dụng giữ sức khỏe tốt. Nó thường được sử dụng trong các loại thuốc hướng dẫn y học cổ truyền Trung Quốc .

Nồng độ cồn của rượu Trung Quốc

Hầu hết các loại rượu Trung Quốc đều có nồng độ cồn cao khoản trên 30% theo thể tích (ABV). Điều đó có nghĩa là chúng là loại rượu mạnh tương tự như vodka.

Đây là một trong những lý do tại sao baijiu còn được gọi là vodka phiên bản Trung Quốc. Chúng cũng khác nhau về hương thơm và được phân loại theo hương thơm của loại. Những loại rượu baijiu được chưng cất một lần thường mang lại hương vị và mùi hương mạnh hơn vodka.

Trên đây là những thông tin về các loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc. Hi vọng với bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị và bổ ích.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật