KhoRuou68

NHỮNG LỖI THÔNG THƯỜNG KHI THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG

NHỮNG LỖI THÔNG THƯỜNG KHI THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG

Chỉ yêu thích rượu vang thôi chưa đủ, phải thể hiện chuẩn kiến thức rượu vang nữa thì mới xứng danh winelover. Đừng để những thắc mắc “Màu sắc vang có ảnh hưởng đến chất lượng hay không?”, “Thưởng thức thế nào mới đáng với số tiền mình bỏ ra?” và nhiều câu hỏi khác làm hạn chế sự tự tin và trải nghiệm rượu vang của bạn.

Hãy để khoruou68.com chỉ ra ngay những lỗi thông thường dễ mắc phải khi thưởng rượu vang để gạt bỏ mọi lo lắng và nâng khả năng đánh giá cũng như thưởng thức rượu vang sao cho trọn vị.

creationwines 2

Thưởng thức rượu vang ngon

Bỏ qua bước ngửi rượu vang:

Khi “quên mất” bước này, bạn đã bỏ qua 50% trải nghiệm rượu vang do trong vang có rất nhiều hương thơm phức hợp. Vì vậy, đầu tiên, bạn hãy ngửi thật sâu để cảm nhận và đánh giá hương hoa, quả, khói, gỗ và khoáng chất từ giống nho, thổ nhưỡng và kĩ thuật làm rượu. Và đừng quên lắc nhẹ ly rượu để rượu lan tỏa nhiều hương thơm hơn nhé.

Rượu càng sẫm màu vị càng ngon:

Đa số chúng ta nghĩ ràng màu sắc càng sẫm, càng tối thì rượu càng ngon. Trên thực tế, màu sắc của rượu còn liên quan tới giống nho, vùng làm rượu và độ tuổi của loại vang đỏ. Đối với những quốc gia có khí hậu ấm áp: Chile, Argentina hay Nam Phi, rượu vang thường có màu sắc đậm đà hơn các nước có khí hậu lạnh như Pháp, Ý. Một số giống nho có màu sắc rất đậm: Cabernet Sauvignon, Malbec trong khi Pinot Noir lại có màu sắc thanh nhẹ cùng hương thơm tinh tế mà phức hợp. Đối với vang trắng: vang trẻ sẽ có sắc màu trong trẻo hơn trong khi vang lâu năm thì màu trầm hơn. Vang đỏ thì ngược lại: vang đỏ trẻ màu đậm hơn, vang lâu năm màu sắc nhẹ nhàng hơn.

Uống rượu quá nhanh:

Khi uống quá nhanh, bạn sẽ không chú ý tới những hương vị tinh tế của rượu. Hãy giữ rượu vang trong miệng khoảng 10-15 giây để phân tích và cảm nhận xem vị chua, vị chát, vị ngọt của rượu thế nào? Có kéo theo những hương hoa, quả mình ngửi thấy không? Dư vị rượu để lại ngắn hay dài?

unnamed 1

Ngửi rượu vang trước khi uống là một bước vô cùng quan trọng

Sử dụng rượu vang khi quá lạnh hoặc quá nóng đối với vang trắng và vang đỏ

Thông thường chúng ta vẫn biết “quy tắc” vang trắng phục vụ lạnh, vang đỏ phục vụ ở nhiệt độ phòng. Nhưng cụ thể là bao nhiêu độ? Chính xác thì khi dùng vang trắng bạn hãy chuẩn bị 1 xô đá và để rượu ở nhiệt độ 8-10 độ C. Và nhiệt độ lý tưởng đối với vang đỏ là 13-18 độ C (tránh nhiệt độ cao quá làm mất đi hương vị nguyên thủy của rượu vang, thay vào đó là mùi quả chín nẫu).

Uống vang đỏ vs hải sản tươi sống:

Trong một số trường hợp, một số món ăn thì đồ hải sản chín ( cá hấp ) vẫn có thể dùng với vang đỏ. Nhưng khi thưởng thức rượu vang đỏ với hải sản tươi sống thì lại hoàn toàn khác.Vị chát (tannin) của vang đỏ khi kết hợp với hải sản sẽ khiến cho món ăn có vị sắt. Đồng thời những dòng vang đỏ đậm đà sẽ lấn át toàn bộ hương vị thanh thoát của hải sản, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm rượu vang của bạn.

Tham khảo thêm: 

Rượu vang đỏ giá bao nhiêu thì ngon và đảm bảo chất lượng?

Rate this post

Sản phẩm nôi bật