KhoRuou68

Những mùi đặc trưng nhất của rượu vang đỏ ( phần 1 )

Những mùi đặc trưng nhất của rượu vang đỏ

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu vang khác nhau và chúng cũng được tạo ra từ nhiều giống nho khác nhau, đến từ những vùng đất, thổ nhưỡng khác nhau… Mỗi yếu tố đều có thể ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của nước rượu được tạo ra. Hôm nay khoruou68.com sẽ giới thiệu đến quý vị những mùi vị đặc trưng nhất của rượu vang đỏ.

1. Dâu Tây ( Fraise – Strawberry )

 Trong rượu vang ta thường thấy mùi dâu tây tươi mới hái ở trong rượu hồng ( Tavel, Lirac ) và rượu đỏ mới, cũng như trong rượu saumur Champigny, cùng với mùi phúc bồn tử ( Framboise – Rasberry ). Mùi dâu tây rất chín, nẫu ruột, mùi mứt dâu tây là một thứ mùi thanh cao hay gặp trong rượu Porto và rượu Banyuls, nhưng cũng không hiếm trong những loại rượu vang đỏ cổ truyền vùng Bourgogne, vùng Bordeaux và rượu vang Ý ( Italy ).

dau tay

2. Phúc Bồn Tử ( Framboise – Rasberry )

Phúc bồn tử, vốn là dạng cây bụi hoang dã, đã được thuần hóa trồng trong vườn từ rất lâu.

Đây là mùi sơ khai có trong nhiều loại rượu vang đỏ mới. Trong các loại rượu vang cao tuổi, mùi phúc bồn tử sẽ phối hợp cùng mùi nho đen tạo nên những âm hưởng tuyệt vời.

Ở vùng Bourgogne, mùi phúc bồn tử dược coi là thứ mùi đặc trưng cho rượu Echezaux. Trong rượu vang Bordeaux, mùi này do dòng nho Cabernet France đem lại.Chính vì thế mà mùi này có nhiều trong rượu Bourrgueil và Chinon của vùng thung lũng sông Loire. Rượu Côte – Rôtie vùng cotes du Rhone cũng có mùi phúc bồn tử.Sau cùng đây cũng là mùi đặc trưng cho rượu vang Cabernet Sauvignon vùng Tuscany ( Italy ) và rượu Zinfadel vùng California.

qua phuc bon tu

3. Nho chua ( Groseille – Redcurrant )

Quả nho chua được các nhà thực vật xếp vào dòng nho đen ( Cassis ), tuy mùi vị của hai loại quả này hoàn toàn khác nhau.

Mùi của quả nho chua thanh và mát hơn quả nho đen.

Mùi quả nho chua thường gặp trong rượu vang làm từ nho Cot ( Malbec ) vùng Loire Valley  và nho Auxerrois ( Malbec ) vùng Cahors.

nho chua cassis

4. Nho Đen ( Cassis – Blackcurrant )

Từ nước quả nho đen ta thu được một loại rượu mùi nổi tiếng ở thành phố Dijon ( Creme de Casis ) và mứt quả nho đen cũng không kèm phần nổi tiếng. Khi thử nếm, mùi nho đen là mùi đặc trưng cho nho chín kỹ và được lựa tốt. Màu sắc đậm đặc của rượu vang đỏ cũng là một tiêu chí nói lên nhiều khả năng trong rượu sẽ có mùi nho đen. Mùi nho đen nồng nàn đầy tính chất trong rượu vang đỏ cũng khác mùi mầm nho đen được vò nát rất đặc trưng cho rượu vang trắng làm từ nho Sauvignon.

Mùi nho đen có nhiều trong rượu vang đỏ làm từ nho Pinot Noir trồng trên đất đá vôi.Mùi này rất ổn định, thanh lịch không lộ liễu.

Trong rượu vang đỏ Bordeaux, mùi nho đen có nhiều trong rượu vang của tiểu vùng Medoc. Khi còn trẻ rượu  Margaux cũng mang mùi nho đen tươi mát. Trong rượu Pauillac, mùi nho đen quện với mùi hoa Violette tạo nên hương vị khiến nhiều đệ tử của thần Bacchus đắm say. 

nho den

5.Việt Quất ( Myrtille – Bilberry )

Cũng như quả sim tím ở Việt Nam, quả việt quất, hay còn gọi là quả nho rừng có rất nhiều ở các vùng đồi núi lúp xúp Châu Âu. Ở Pháp quả việt quất có nhiều ở vùng núi Alpes, vùng Jura, vùng Auvergne và vùng Vosges. Lúc chín quả việt quất có màu tím xanh, ngoài vỏ phơn phớt một lớp bụi phấn trắng.

Mùi việt quất khó đoán và nhận biết hơn nhiều so với mùi dâu tằm hoặc mùi nho đen. Nó chung mùi việt quất thường có trong rượu Bordeaux làm từ dòng nho Cabernet Sauvignon của các tiểu vùng Medoc và Pessac – Leognan. Mùi này cũng có trong rượu Bandol làm từ dòng nho Mouvedre, trong rượu crozes – Hermitage… cũng như trong rượu vang Úc làm từ nho syrah, trong rượu vang ChiLe, Vang Mỹ làm từ nho Cabernet Sauvignon.

viet quat

Tham khảo thêm: Quá trình tạo ra rượu vang đỏ truyền thống

Rate this post

Sản phẩm nôi bật