KhoRuou68

Những mùi đặc trưng nhất của rượu vang đỏ ( phần 2 )

Ở phần 1 của bài viết tìm hiểu về những mùi vị đặc trưng nhất của rượu vang đỏ, chúng ta đã biết đến 5 mùi vị thường thấy là dâu tây, phúc bồn tử, nho đen, nho chua và việt quất. Hôm nay khoruou68.com sẽ liệt kê những mùi vị đặc trưng còn lại của rượu vang đỏ cho quý vị.

Những mùi đặc trưng nhất của rượu vang đỏ ( phần 2 )

6. Dâu đen ( Mure – Blackberry )

Không lên nhầm lẫn giữa dâu đen, còn gọi là dâu hoang dại với quả mâm xôi có màu đỏ khi chín.

Mùi dâu đen khá giống mùi dâu tây, nho chua, nho đen và dâu tằm ở Việt Nam, có khác chăng thì dâu đen có chút hơi hướng của mùi hạt tiêu hoặc mùi da lông thú.

Mùi dâu đen có nhiều trong các loại vang đỏ làm từ các dòng nho Syrah, Tannat, Malbec, Negrette và Cabernet Sauvignon trồng trên một số thổ nhưỡng nhất định. Âm hưởng của mùi dâu đen rất đậm nét trong rượu Cote Rotie và các loại rượu Úc nổi tiếng từ dòng nho Syrah.

Mùi dâu đen cũng ý hợp tâm đầu với các mùi do việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi đem lại nếu mùi kể trên không đậm đặc quá.

7. Anh Đào ( Cerise – Cherry )

Mùi anh đào thường xuất hiện trong các chai rượu đẳng cấp của tiểu vùng Cotes De Nuits ( Burgundy ) sau khi rượu đã được đóng chai khoảng 1 năm. Tuy mùi này không phải là mùi chủ đạo nhưng bao giờ cũng đem lại tính cách sang trọng, quyền quý, nhất là khi trong chai rượu vang có thêm các mùi nho đen, dâu tây, loại anh đào hoang dã Griotte rất đặc trưng cho hương vị rượu của xã Chambertin, bởi thế mà một trong những rượu vang danh tiếng ở đây mang ngay tên Griotte-Chambertin. Trong các rượu Porto trẻ thuộc những năm làm rượu thuận lợi ( Vintage ), cũng như trong rượu Cahors và Madiran thuộc vùng Tây-Nam nước Pháp, mùi anh đào đen chín ruột thể hiện rất rõ.

8. Mận Sấy Khô ( Pruneau – Prune )

Sau khi thu hoạch mận được đưa vào lò sấy để rồi sau đó những túi mận sấy Agen nổi tiếng với hương vị ngọt ngào được chuyển đi khắp nước Pháp và trên toàn thế giới.

Mùi mận sấy khô có nhiều trong các loại rượu vang đỏ cao tuổi và trong các loại rượu pha thêm rượu mạnh trước hoặc trong quá trình lên men ( Porto, Maury, Banyuls ). Mùi mận sấy khô mạnh và nồng nàn hơn mùi mận chín, mùi này tạo cho ta cảm giác rằng rượu sẽ trở lên mạnh mẽ và quyến rũ hơn.

Mùi mận chín có nhiều trong các loại vang đỏ làm từ dòng nho Grenache,Carrignan và Auxerrois ( Malbec ), giống nho làm rượu Cahors. Nhìn chung, mùi mận chín là biểu tượng của mùi nho rất chín trong những loại rượu vang có độ sánh đặc và độ cồn cao, sản xuất trong những năm có nhiều ánh nắng mặt trời. Nhưng duy nhất chỉ có rượu Cahâteau Latour ( Pauillac ), trong những năm đặc biệt thuận lợi như năm 1959 mới tạo cho ta cảm giác mùi mận chín ở mức độ tuyệt đỉnh.

9. Hoa Hồng ( Rose – Rose )

” Phải là tửu đồ mới có thể hiểu ngôn ngữ của rượu vang và hoa hồng ” thi sỹ và nhà toán học Ba Tư nổi tiếng Khay Am đã từng nói. Hiểu nôm na theo tiếng Việt là ” Tửu Sắc tương liên “.

Cần có ít nhất 3 tấn cánh hoa hồng của Bulgary hoặc miền Trung nước Pháp để sản xuất ra 1kg tinh chất hoa hồng dùng trong công nghiệp nước hoa.

Đối với vang đỏ, mùi hoa hồng thường gặp trong các loại rượu nổi tiếng cao tuổi. Chẳng hạn như các loại rượu lừng danh Paulilac và Margaux vốn là niềm kiêu hãnh của người dân ở đây với các mùi hoa hồng, hoa tím ( Violette ) và hoa đuôi diều ( Iris ).

10. Hoa Tím ( Violette – Violet )

Mùi hoa tím vừa mạn vừa kín đáo, là một mùi dễ nhận ra trong rượu vang. Mùi này có trong rượu Margaux, Pauillac,Saint Julien… và phần kín đáo hơn trong rượu vang Pomerol Bordeaux, rượu vang Barbaresco của Ý càng để lâu mùi hoa tím càng nồng nàn. Những năm nhiều nắng ta cũng có thể gặp mùi hoa tím trong rượu Condrieu và Château Grillet từ giống nho Viognier.

11. Mùi Ớt Xanh Ngọt ( Poivron – Green Pepper )

Ớt ngọt là một loại ớt quả to, có màu xanh hay đỏ tươi khi chín, ngọt rôn rốt chứ không cay.

Cũng nên phân biệt mùi ớt ngọt với mùi cỏ ngái do việc lựa nho không được kỹ, dễ lẫn nhiều nho xanh đem lại.

Mùi ớt ngọt đặc trưng cho nhiều loại rượu vang đỏ từ dòng Cabernet France và dòng Cabernet Sauvignon. Lẽ tất nhiên mùi này có nhiều trong các loại rượu Bordeaux và Loire Valley trẻ, nhưng cũng không hiếm gặp trong các loại rượu California, New Zealand, Úc từ giống nho Cabernet Sauvignon.

Ngoài ra trong rượu vang đỏ còn dễ nhận thấy mùi của quả Hạnh Nhân hay mùi cỏ mới cắt…

Rate this post

Sản phẩm nôi bật