KhoRuou68

NHỮNG THÔNG TIN BẮT BUỘC TRÊN NHÃN CHAI VANG VÀ CÁCH ĐỌC HIỂU 1 NHÃN RƯỢU VANG PHÁP

NHỮNG THÔNG TIN BẮT BUỘC TRÊN NHÃN CHAI VANG VÀ CÁCH ĐỌC HIỂU 1 NHÃN RƯỢU VANG PHÁP

Bắt đầu từ ngày 17/10/2018, quy định mới của Liên minh châu Âu bắt buộc các chữ in trên nhãn chai rượu vang phải có kích thước từ 1,2 mm trở lên và trên nhãn chai vang phải thể hiện 8 thông số bắt buộc sau đây:

1- Phân cấp rượu vang (IGP-Identification Géographique Protégée hay AOP-Appellation d’Origine Protégée)

2- Nếu là đồ uống có cồn trên 1,2% cồn thì phải có cảnh báo cho phụ nữ có thai không nên sử dụng

3- Độ cồn

4- Lô sản xuất, bắt đầu bằng chữ cái L

5- Nguồn gốc xuất xứ (rượu vang của quốc gia nào)

6- Sản phẩm có chứa các chất phụ gia hay chất gây dị ứng hay không (sulfite là 1 chất có thể gây dị ứng)

7- Dung tích của sản phẩm

8- Các thông tin liên quan tới nhà sản xuất

Tuy nhiên, các thông số liên quan tới phụ nữ có thai và lô sản xuất không nhất thiết phải thể hiện trên nhãn chai (mặt trước) mà có thể được thể hiện trên nhãn phụ (mặt sau). Việc không ghi lô sản xuất trên nhãn chai có thể bị phạt tới 1.500 euros cho lần vi phạm đầu tiên và 3.000 euros cho các lần tái phạm.

Đối với độ cồn ghi trên nhãn chai, sai số có thể là 0,5% thấp hơn hoặc cao hơn khi đưa vào phân tích trong phòng thí nghiệm.

Đối với các loại vang cao cấp AOP (Appellation d’Origine Protégée-Rượu vang có nguồn gốc xuất xứ được bảo hộ, tương đương với các loại vang AOC-Appellation d’Origine Contrôlée của Pháp) hoặc IGP (Indication Géographique Protégée-Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, tương đương với các loại vang VDP-Vins de Pays của Pháp), tên của quốc gia sản xuất phải được thể hiện rõ ràng trên nhãn chai. Ví dụ: Product of France hoặc Product of Germany.

Đối với các loại vang thông dụng VSIG (Vins sans Indication Géographique, tương đương với vang bàn-Vins de Table của Pháp), tên của quốc gia sản xuất phải được thể hiện rõ ràng trên nhãn chai. Nếu rượu vang đến từ 1 quốc gia khác trong Cộng đồng Châu Âu và được đóng chai tại Pháp thì trên nhãn chai phải ghi rõ là Vang của Cộng đồng Châu Âu.

Cũng trên tinh thần của quy định 2019/33 này, niên vụ thu hoạch nho sẽ trở thành một thông tin không bắt buộc. Tuy nhiên, để có thể ghi niên vụ thu hoạch nho trên nhãn chai, tối thiểu phải có 85% nho của niên vụ thu hoạch đó, 15% còn lại có thể là nho của các niên vụ thu hoạch khác. Ví dụ: niên vụ 2018 có thể có 85% nho của niên vụ 2018, 15% còn lại của niên vụ 2017, hoặc 85% nho của niên vụ 2018, 10% của niên vụ 2017 và 5% của niên vụ 2016.

Đối với các chai vang có ghi tên dòng nho trên nhãn chai, nếu chỉ ghi tên 1 dòng nho thì dòng nho đó phải chiếm tỷ lệ tối thiểu 85% trong chai rượu vang đó.

Trong trường hợp chai rượu vang có 2 dòng nho hoặc nhiều hơn nữa, tên của các dòng nho sẽ được đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp, với cùng cỡ chữ. Tuy nhiên, mỗi dòng nho phải chiếm tỷ lệ tối thiểu 15% trong hỗn hợp. Ít hơn 15%, tên nho sẽ không được ghi trên nhãn chai.

Ví dụ: 1 chai vang Bordeaux đỏ có 85% nho Merlot và 15% nho Cabernet Sauvignon sẽ được ghi: Merlot/Cabernet Sauvignon.

1 chai vang Bordeaux đỏ có 65% nho Merlot, 20% nho Cabernet Sauvignon và 15% nho Cabernet Franc sẽ được ghi: Merlot/Cabernet Sauvignon/Cabernet Franc.

Ngược lai, trong 1 chai vang Bordeaux đỏ có 60% nho Merlot, 30% nho Cabernet Sauvignon và 10% nho Cabernet Franc, không 1 dòng nho nào được thể hiện trên nhãn chai vì nho Merlot không thể được ghi như 1 dòng nho đơn (do chiếm tỷ lệ dưới 85%), trong khi tỷ lệ dưới 15% của nho Cabernet Franc sẽ khiến cho toàn bộ các dòng nho trong hỗn hợp không được thể hiện.

Dung tích của chai vang được thể hiện qua các thông số sau đây: 125 ml, 200 ml, 375 ml, 750 ml và 1500 ml.

Do độ cồn trong 1 chai vang bao giờ cũng lớn hơn 1,2% nên trên nhãn phụ của chai bắt buộc phải có hình ảnh của 1 phụ nữ mang thai trong vòng tròn có gạch chéo, với hàm ý phụ nữ mang thai không nên sử dụng đồ uống có cồn.

Các chai rượu vang sủi bọt bắt buộc phải có thông tin về lượng đường dư còn lại trong rượu vang với các thông số sau đây:

1) Brut Nature: dưới 3 gr/l

2) Extra Brut: từ 0-6 gr/l

3) Brut: dưới 12 gr/l

4) Extra Dry: giữa 12-17 gr/l

5) Sec: giữa 17-32 gr/l

6) Demi-Sec: giữa 32-50 gr/l

7) Doux: trên 50 gr/l

Tuy nhiên, nếu có chênh lệch về lượng đường dư thì giới hạn 3 gr/l là giới hạn được cho phép, trừ các chai Brut Nature.

Đối với các sản phẩm có chứa lưu huỳnh (sulfite), việc sử dụng 3 từ sau đây được cho phép: “sulfite”, “anhydride sulfureux” và “dioxide de soufre”. Xin được nhắc lại là quy định về việc phải thông báo các sản phẩm có chứa lưu huỳnh là bắt buộc kể từ ngày 25/11/2005.

ĐỌC VÀ HIỂU 1 NHÃN CHAI VANG PHÁP NHƯ THẾ NÀO?

(1) 1996: Niên vụ thu hoạch nho

(2) Tên chai rượu vang: Lâu đài Margaux

(3) Phân hạng vùng sản xuất rượu (AOC Margaux )

(4) Làng Margaux)

(5) Rượu vang được đóng chai tại Lâu đài

(6) Nồng độ cồn trong rượu

(7) Các thông tin liên quan tới nhà sản xuất

(8) Dung tích chai rượu

(9) Cấp độ rượu theo bảng xếp hạng 1855, kèm theo tên làng (4) là Margaux.

(10): Thông tin không bắt buộc, hàm ý là rượu vang Bordeaux cao cấp

(11): Hình ảnh Lâu đài Margaux

Tham khảo thêm: Rượu Vang Pháp Ngon Giá Rẻ

Rate this post

Sản phẩm nôi bật