KhoRuou68

Phân loại nồng độ cồn của rượu vang và thế nào là vang ngon?

Rượu vang là một sản phẩm đồ uống nguyên chất thu được từ sự lên men rượu toàn phần hoặc một phần từ nho tươi ép ra nước, hoặc từ hỗn hợp nước nho và bã nho ép ra nước.

Ngoài những yếu tố như đất đai, khí hậu, phương pháp sản xuất, loại nho, thì nồng độ cồn là một trong những yếu tố quan trọng đối với rượu vang. Tùy theo từng khu vực, điều kiện tự nhiên, mục đích của nhà sản xuất mà mỗi loại vang có nồng độ cồn khác nhau, phù hợp cho những trường hợp khác nhau.

Để giúp bạn hiểu nồng độ cồn của rượu vang, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích ngắn gọn về cách xác định hàm lượng cồn trong quá trình sản xuất rượu vang. Thêm vào đó là hướng dẫn bạn xem loại rượu vang nào có nồng độ cồn thấp và loại nào có độ cồn cao. Ngoài ra đó là những thông tin về cách nồng độ cồn ảnh hưởng đến hương vị của rượu, cùng một số gợi ý trong việc kết hợp đồ ăn với từng loại nồng độ cồn khác nhau.

Nồng độ của rượu vang là gì? 

Cồn được sinh ra là quá trình lên men đường có trong quả nho. Nồng độ cồn cao hay thấp là do lượng đường trong quả nho quyết định.

Rượu vang ngon hay không ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giống nho hay cấu trúc, quy trình sản xuất rượu vang. Và nồng độ cồn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của rượu vang ngon.

Với nho được trồng ở vùng có nhiều ánh sáng mặt trời thì nho chín hơn và lượng đường trong nho cao hơn so với những khu vực trồng nho ít ánh sáng mặt trời. Khi đó rượu vang sẽ ngọt hơn và có nồng độ cồn cao hơn. Còn nho được trồng ở vùng lạnh thì lượng đường ít hơn, rượu vang sẽ nhạt hơn và nồng độ cồn sẽ thấp hơn và có vị chua hơn.

>>>>Xem thêm: Rượu vang Chile

Quá trình chuyển hóa đường thành cồn là bước rất quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang. Quá trình lên men luôn sinh nhiệt vì vậy mà người ta kiểm soát quá trình lên men ở nhiệt độ mát. Để giữ được vị tươi mát của trái cây những mùi vị khác nhau của những trái cây tươi.

Sau đấy rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ để rượu được mềm mượt và trưởng thành.

nong-do-con-cua-ruou-vang

Nồng độ cồn của rượu vang thường là bao nhiêu?

Trong quá trình lên men nếu không kiểm soát nhiệt độ thì rượu vang có thể chết. Nếu nồng độ lớn hơn 15 độ C thì nấm men chết và rượu có pha thêm cồn.

Nồng độ cồn của rượu vang được chia thành các mức như sau:

Rượu vang nồng độ cồn thấp

Nồng độ cồn của những loại rượu vang này dưới 10%. Hầu hết các loại rượu vang này sẽ có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào khi thưởng thức. Một số loại rượu vang như: Rượu Vang Ý ngọt Moscato D’Asti có nồng độ cồn là 5,5% mang hương thơm tinh tế , nhẹ nhàng của chanh, quế, bạc hà.

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng 10,5%- < 13,5%. Các loại rượu vang này được sản xuất từ nho ít ngọt, khá phổ biến ở các loại rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình như: Rượu vang ý 12 E Mezzo có nồng độ cồn 12,5 % mang vị ngọt của socola, vị ngọt từ mận, sim đen, pha chút vị chát tannin hòa quyện hoàn hảo với mùi thơm của gỗ sồi Pháp.

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng: 13,5%-14%. Các loại rượu vang này có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao như: Vang chile Marchigue Private Collecction có nồng độ cồn 14% mang hương thơm mạnh mẽ của quả mâm xôi, nho đen, cà phê và hương vani thanh lịch.

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này cao: > 14%. Đây là loại rượu được mô tả là “nóng” có nghĩa là rượu có hàm lượng cồn cao. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn cao như: Vang Ý Ripa Di Sotto Primitivo có nồng độ cồn 15% mang hương vị của trái cây rừng, mận chín, cùng với vị cay của hạt tiêu đen.

Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau khi thưởng thức rượu vang. Trong khi một số người cảm thấy vị cay đắng, thì một số khác lại thấy rằng đó là những hương vị rất sảng khoái. Tuy nhiên, rượu vang có nồng độ cồn cao có thường mang đến vị đậm hơn và để lại cảm giác dày hơn trong vòm miệng, trong khi vang có độ cồn thấp sẽ mang đến vị giòn hơn và nhẹ hơn.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về các sắc thái của những loại rượu khác nhau và nồng độ cồn của chúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thưởng thức chúng và những sự kết hợp món ăn hoàn hảo.

Với rượu có độ cồn thấp: rất tuyệt vời khi thưởng thức cùng hải sản, các món khai vị và các loại pho mát mềm.

Với độ cồn trung bình: Phần lớn các loại rượu vang có nồng độ trung bình, và mỗi loại sẽ phù hợp với những thực phẩm khác nhau. Rượu vang đỏ có thân nhẹ hơn như Pinot Noir nên được kết hợp cùng cá hồi, các món mì ống hoặc sườn lợn. Kết hợp thịt gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ với các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay.

Độ cồn cao: Các loại rượu vang này sẽ rất lý tưởng cho các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những món có nước sốt ngọt như sườn nướng, hay các món tráng miệng như bánh sô cô la hoặc bánh creme.

Đây là những mức nồng độ cồn rượu vang đảm bảo độ ngon cho rượu vang, mang hương vị riêng, đảm bảo sức khỏe mang lại lợi ích của rượu vang cho người tiêu dùng rượu.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật