KhoRuou68

Quá trình tạo ra rượu vang đỏ truyền thống

Quá trình tạo ra rượu vang đỏ truyền thống

Quá trình làm rượu vang là quá trình chuyển hóa nước nho thành rượu. Cần khoảng từ 1,3 đến 1,5kg nho tươi để làm ra được 1L rượu vang. Tùy theo ý muốn của nhà sản xuất rượu, muốn thu được rượu vang đỏ hay trắng thì các công đoạn sẽ khác nhau. Giống nho làm rượu cũng ảnh hưởng đến loại rượu thu được. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quá trình tạo ra rượu vang đỏ truyền thống

Thu hoạch nho đỏ làm rượu vang

Quá trình làm rượu vang đỏ

Nho đỏ được hái, đưa về xưởng hoặc nhà máy rồi được ép nhẹ để tách hạt nho khỏi quả nho. Sau đó người ta tăng độ ép lên để thu được nước nho và bã nho. Nho sau khi được ép sẽ chuyển qua khâu tách cuống nho khỏi chùm nho.Công đoạn này có mục đích tránh cho cuống nho tiếp xúc với nước nho và làm cho rượu có mùi ngai ngái. Nước nho và bã nho ngay sau đó được đưa vào các bồn chứa lớn bằng inox hoặc bê tông quét sơn thực phẩm ( epoxy ). Rượu trong bồn sẽ lên men từ 4 đến 10 ngày. Trong khoảng thời gian đó chất màu và chất chát ( tanin ) sẽ hòa lẫn vào hỗn hợp lỏng gồm nước nho vầ bã nho.

Người ta có thể thu được rượu có màu sắc và độ chát theo ý muốn tùy theo thời gian ủ nho trong thùng chứa. Nói chung các loại rượu vang đỏ danh tiếng thường được ủ lâu hơn các loại rượu khác. Sau khi nho đã được ủ theo thời gian mà nhà sản xuất tính toán, rượu sẽ được rút ra khỏi thùng chứa theo nguyên tắc từ tính: chất lỏng ( rượu ) sẽ tự tách ra khỏi các thành phần nặng khác như: hạt nho, cuống nho, vỏ nho. Nước rút dầu đó được gọi là vang giọt. Hỗn hợp còn lại của thùng chứa sẽ được đem ra ép lại để có được vang ép rất đậm mầu và giàu chất chát. Nói chung người ta thường trộn lẫn vang giọt và vang ép trước hoặc sau khi đưa vang vào nuôi trong thùng gỗ. Giai đoạn này được đánh dấu bởi một quá trình lên men lần thứ hai, kết quả là chất chua trong vang sẽ giảm đi.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật