KhoRuou68

Rượu vang còn được gọi bằng cái tên “nước ép của các vị thần”


Rượu vang
 là loại đồ uống phổ biến trong mọi bữa tiệc, đây là loại rượu được chiết suất chính từ nho và được mệnh danh là “nước ép của các vị thần”. Rượu vang khiến nhiều người bị thu hút bởi sự tinh tế trong hương vị, màu sắc và cả cách thưởng thức. Thế nhưng, ít ai biết được đằng sau tên gọi rượu vang là cả một lịch sử hình thành và phát triển vô cùng ý nghĩa và thú vị.

gi e1 bb 91ngnhoph c3 a1p 1

ruou vang 11

 Rượu vang được hình thành do sự lên men từ quả nho

Có một giai thoại kể rằng, xưa kia một vị vua nước Ba Tư cho dự trữ nho trong kho để sử dụng những lúc khan hiếm. Trong quá trình đó, có không ít nho bị dập hỏng, lên men và chảy nước và người ta cho rằng thứ nước đó chính là thuốc độc. Hương vị tuyệt vời của rượu vang có lẽ sẽ không được phát hiện ra nếu vị vua đó không trục xuất một trong các bà vợ của mình ra khỏi vương quốc khiến cô chán nản và muốn tự tử bằng loại “thuốc độc” từ những trái nho “hỏng”.

Sau khi uống thứ nước đó, cô thấy tinh thần phấn chấn, dễ chịu hơn và dâng khám phá của mình lên nhà vua, khiến nhà vua ngay lập tức mê mẩn thứ đồ uống “thần kỳ” ấy và chấp nhận cho cô trở lại hậu cung. Mặc dù nhiều sử gia rượu vang xem câu chuyện này chỉ đơn thuần là truyền thuyết, song trên thực tế đã phát hiện ra nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy rượu vang đã được biết đến và trao đổi mua bán rộng rãi vào thời kỳ của những vị vua Ba Tư đầu tiên.

nuoc ep ruou vang

Rượu vang còn được gọi bằng cái tên “nước ép của các vị thần”

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, rượu vang được bắt nguồn từ một vùng ở Gruzia cách ngày nay khoảng 9000 bởi những người nông dân khi họ biết cách lên men và làm ra đồ uống có cồn từ trái cây gồm các loại nho dại thuộc loài Vitis silvestris, tổ tiên của các loại nho làm rượu vang ngày nay.

Khi rượu vang trở thành thức uống phổ biến, người ta dần nhận ra sự khác nhau trong chất lượng rượu vang, những loại nho khác nhau cho ra loại rượu vang có hương vị khác nhau. Và bằng cách kết hợp nho với những hương liệu thiên nhiên khác đã cho ra hàng trăm loại vang độc đáo.

Các nhà khảo cổ còn khai quật được nhiều di chỉ khảo cổ trong đó có những hũ rượu vang chìm dưới đất, cho thấy rằng người xưa đã phát hiện ra việc cất trữ rượu trong hầm với nhiệt độ khác nhau gây tác động đến chất lượng và mùi vị của rượu.

Có thể nói rượu vang là một sự phát hiện tình cờ. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử phát triển, hương vị độc đáo và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe đã giúp rượu vang ngày càng trở nên phổ biến và hiện diện trong nhiều bữa tiệc từ giản đơn đến thịnh soạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Sản phẩm nôi bật