KhoRuou68

RƯỢU VANG ĐẮT TIỀN CÓ ĐÁNG MUA HAY KHÔNG?

RƯỢU VANG ĐẮT TIỀN CÓ ĐÁNG MUA HAY KHÔNG?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại rượu vang Pháp, Ý, Chile, Nam Phi… Muôn hình vạn trạng, mỗi loại rượu vang lại đắt rẻ khác nhau do nhiều yếu tố. Do nhà cung cấp, do niên vụ, do nhà sản xuất… Với những yếu tố như vậy thì những chai rượu vang đắt tiền có được xem là ngon hơn cả và có đáng để bạn bỏ ra một số tiền lớn mua chúng không. Dưới đây là chia sẻ về vấn đề rượu vang đắt tiền có đáng mua hay không của chuyên gia thẩm định rượu vang quốc tế – Ông Tô Việt.

Là một Chuyên gia Thử nếm và Phục vụ rượu vang đã sống và làm việc tại Pháp 20 năm trong lĩnh vực Nhà hàng-Khách sạn cao cấp, sau đó trở về Việt Nam và cũng hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy về Rượu vang và Đồ uống có cồn từ năm 2004 tới nay, tôi đã có rất nhiều cơ hội thử nếm và uống nhiều loại rượu vang khác nhau từ rất nhiều quốc gia sản xuất rượu vang trên thế giới. Điều mà tôi phải khẳng định ngay lập tức là chắc chắn có một sự khác biệt lớn giữa một chai rượu vang thông dụng, rẻ tiền, dùng uống hàng ngày và một chai rượu vang đắt tiền, chất lượng cao. Khi tôi nói một loại rượu vang rẻ tiền, đó sẽ là một chai với giá từ 200-300.000 VND, thường là một chai vang đến từ Thế giới mới (New World). Một chai vang chất lượng cao sẽ phải có giá từ 1.500.000 VND trở lên, tức gấp 5 lần giá một chai vang rẻ tiền, và thường là một chai vang đến từ Thế giới cũ (Old World), ví dụ như một chai St Emilion Grand Cru Classé hoặc một chai Bordeaux trong bảng xếp hạng 1855. Tất nhiên, đối với rất nhiều người trong chúng ta, một chai rượu vang rất đắt tiền chưa hẳn đã là một chai rượu vang có chất lượng rất cao, bởi khái niệm về chất lượng rượu vang là một khái niệm mang tính chất trừu tượng, không cân đong đo đếm được. Và để có thể cân đong đo đếm một cách chính xác mối quan hệ giữa chất lượng và giá cả (nếu có) thì đây sẽ là việc của một nhóm nhỏ các chuyên gia kiệt xuất có miệng lưỡi cực kỳ nhạy cảm và kiến thức cực kỳ uyên bác về rượu vang. Xin thú thực là cá nhân tôi chưa bao giờ gặp một chuyên gia có thể nói được rằng khi giá cả của một chai vang này gấp 5 lần hoặc 10 lần một chai vang khác thì chất lượng của chai vang đó cũng phải gấp 5 lần hoặc 10 lần chai vang kia. Đối với phần còn lại của nhân loại, một chai rượu vang tốt có giá cả hợp lý, trong khoảng từ 750.000 VND tới trên 1.000.000 VND, sẽ là một chai rượu vang hoàn hảo cho một bữa ăn khá thịnh soạn.

Tham khảo thêm: Danh mục rượu vang

ruou vang cao capNhững chai rượu vang đắt tiền trên thị trường hiện nay

Đứng ở cương vị một Chuyên gia Thử nếm và Phục vụ rượu vang, và nhất là khi phải tư vấn cho khách hàng mua một chai vang đắt tiền, bạn sẽ phải giải quyết một vấn đề khá nan giải: có hay không việc một chai rượu vang đắt tiền phải là một sản phẩm cao quý, hơn hẳn thứ nước nho lên men tầm thường trong một chai rượu vang rẻ tiền, và việc được mua hay được uống một chai vang như vậy liệu sẽ đưa lại cho khách hàng một trải nghiệm không bao giờ có thể quên được?

Những chai rượu vang đắt tiền được phát minh, giống như nhiều sản phẩm xa xỉ khác, bởi sự gia tăng của cải vật chất và sự cố gắng vươn lên các thứ bậc xã hội cao hơn của mỗi chúng ta. Rượu càng đắt tiền, càng khó tìm ra giá trị đích thực giữa chất lượng/giá cả. Điều này cũng ít nhiều đúng trong tất cả các giao dịch mua hàng xa xỉ không phải là rượu vang như đồng hồ, xe hơi hay hàng gia dụng cao cấp. Vì vậy, hãy nhớ rằng các loại rượu đắt tiền nhất không nhằm vào những người tìm kiếm giá trị tốt cho chất lượng và giá cả: tiền, khách hàng có thể có rất nhiều và chúng ta có thể sẽ trở nên lỗ mãng nếu đặt câu hỏi đó đối với họ. Rượu vang cao cấp đáp ứng với quy luật vô hình của cung và cầu. Dù bằng cách nào, giá của một chai vang cao cấp tiếp tục tăng theo thời gian, bất kể mức giá khởi điểm của nó như thế nào. Vì vậy, đó luôn là cách tốt để giới nhà giàu đầu tư vào rượu vang. Nhưng nếu bạn muốn chi tiêu tiền của mình một cách hợp lý, có một số loại rượu vang giá cả rất phải chăng với chất lượng cao.

ruou vang dat tien 1

Lựa chọn những chai rượu vang phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân một cách hợp lý

Không có gì đáng thất vọng hơn việc mở một chai đắt tiền với những vị khách không biết về nó và sẽ thích một loại rượu vang bàn hay vang vùng, chỉ vì loại vang đó thích hợp với khẩu vị của họ.Vì vậy, để trả lời câu hỏi: có nên mua một chai rượu vang đắt tiền không, tôi sẽ trả lời là có, nhưng bạn phải để ý rằng nếu như chai vang đó được làm ra trong một niên vụ rất tốt, hãy kiên nhẫn chờ đợi tới khi chai vang đó lên đỉnh và chỉ uống nó với các cao thủ võ lâm trong làng yêu vang.

Có thể bạn quan tâm: 

– Lịch sử và sự ra đời phân loại rượu vang Bordeaux theo bảng xếp hạng 1855 

– Cách xác định giá một chai rượu vang rẻ, hay đắt bán tại thị trường Việt Nam

Rate this post

Sản phẩm nôi bật