KhoRuou68

Rượu vang để được bao lâu?

Một trong những câu hỏi được mọi người quan tâm nhất chính là: Rượu vang có hạn sử dụng không? Có đúng là rượu vang để càng lâu càng ngon không?

Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon? Cũng có hãng rượu vang càng để lâu càng ngon nhưng cũng có loại rượu vang thì không. Tùy thuộc vào giống nho để làm ra chai rượu đó. Nhiều người khi đi mua rượu vang thường chọn năm ghi trên nhãn chai. Và ý nghĩa năm được ghi là gì?

Rượu vang có phải càng để lâu càng ngon

Rượu vang có phải càng để lâu càng ngon?

Ở trên chai rượu vang đều có ghi năm trên nhãn chai. Cũng căn cứ vào đấy mà ta biết được rượu này đã để được bao nhiêu năm rồi.

Đối với các nước Châu Âu thì năm ghi trên nhãn chai có nghĩa là năm thu hoạch nho. Đối với rượu vang của Úc, Bắc Mỹ hay Nam Mỹ thì năm ghi trên chai vang đó có thể là năm thu hoạch nho. Nhưng cũng có thể là năm đóng rượu vang vào chai. Người có kinh nghiệm khi đi mua rượu vang sẽ hay để ý đến niên vụ nho ngon để chọn ra loại vang ngon.

>>>>>Xem thêm: Rượu vang ý

Với vang Pháp trên nhãn hiệu có ghi chữ Chateaux nhằm đảm bảo thương hiệu cho những chai rượu này. Có nhiều chai vang Pháp được ghi cả cấp độ của vang Pháp. Những chai thượng hạng này có thể để tới hàng nghìn năm. Vì vậy người sành rượu sẽ luôn để ý tới năm nào có được loại nho ngon và hãng rượu pha chế sản xuất. Chứ cũng không hẳn là rượu càng để lâu thì càng ngon.

Thời gian rượu vang để được bao lâu tùy thuộc vào?

Với vang Úc, Bắc Mỹ hay Nam Mỹ,…thường không ghi hầm rượu mà ghi giống nho để làm rượu vang. Ví dụ như nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Sauvignon Franc,..Hay là giống nho trắng như: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling,.. Để chọn vang ngon thì người thưởng thức thường chọn theo giống nho mà mình thích. Độ đậm hay nhạt của rượu vang còn phụ thuộc vào tuổi cây nho, đất đai, khí hậu ở đó.

>>>>>Đọc thêm: Rượu vang Chile

Trước khi ruợu vang được đóng vào chai, rượu vang thường được ủ trong các thùng gỗ sồi để chờ cho độ tannin(độ chát) của nho thêm mềm mại. Với việc giữ rượu vang như vậy sẽ làm cho rượu trưởng thành, dễ uống cân bằng hơn. Nhưng nếu để lâu quá rượu sẽ có vị nhạt, dễ hỏng. Thời gian giữ rượu trong các thùng gỗ sồi tùy thuộc vào giống nho làm rượu vang.

>>>>>Đọc thêm: Rượu vang ngọt

Rượu vang càng để lâu càng ngon đúng không?

Đối với rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay, Sauvignon Blan có thể uống ngay hoặc có thể giữ trong khoảng là 2-3 năm. Rượu vang Pháp trắng ngọt từ có lượng đường cao nên sẽ để được trong khoảng 10-20 năm.

Đối với rượu vang đỏ thì có chứa tannin nhiều nên thường để được lâu hơn. Tuy nhiên rượu làm từ nho Gamay, Grenache thì nên uống càng sớm càng tốt chỉ được 1-3 năm. Nhưng rượu được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah … có thể  để được từ 3 – 20 năm, và không nên uống trước 3 năm. Tùy thuộc vào giống nho rượu vang càng để lâu thì càng ngon, nhưng có loại rượu vang không giữ được lâu mà phải phải uống luôn.

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, muốn khám phá nhiều hương vị rượu vang khác nhau. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng của chúng tôi.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật