KhoRuou68

RƯỢU VANG KHÔNG CHỈ ĐỂ UỐNG…

RƯỢU VANG KHÔNG CHỈ ĐỂ UỐNG…

 Rượu vang còn là thứ gia vị vô cùng quyến rũ để thử thách sức sáng tạo trong nghệ thuật nấu nướng của các chuyên gia ẩm thực và các đầu bếp gia đình.

 Cũng giống như hành, tỏi, tiêu, ớt hay bất cứ thứ gia vị quen thuộc nào, vang cũng là một chất xúc tác vừa có thể làm tăng hương vị của món ăn, vừa giúp người đầu bếp thỏa sức sáng tạo để tạo nên những món ăn ngoạn mục. Ở món ăn này, vang có thể là một thành phần không thể thiếu trong nước sốt, ở món ăn kia nó lại là một thứ gia vị để ướp thực phẩm, và trong một món khác nữa vang lại là hương vị thêm cho một món ăn đã hoàn thiện. Lúc này, vang là loại gia vị tẩm ướp giúp làm mềm thịt và dậy hương. Lúc khác, vang giúp đồ biển không bị nát và chảy nước khi nấu. Khi cần thiết, vang được thêm vào trong các món hầm để tạo nên những hương vị lạ. Nghĩa là tùy vào sức sáng tạo của người nấu, thứ nước tinh túy được chưng cất từ nho lại trở thành loại gia vị độc đáo để tăng cường hương vị của thực phẩm.

65915351 2380124368715978 2179125144516034560 n

Rượu vang – gia vị độc đáo khi nấu kèm với món ăn

 Tuy nhiên, để sử dụng vang như một thứ gia vị hoàn hảo là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể tường tận. Bởi lượng cồn trong vang sẽ bay hơi khi thực phẩm được nấu chín, khi đó món ăn chỉ còn đọng lại hương vị, vị chua hay ngọt của vang, mà nếu bạn sử dụng quá nhiều vang thì nó sẽ lấn át mùi thơm của thực phẩm. Vì thế, sử dụng lượng vang bao nhiêu cho mỗi món ăn là một yêu cầu khắt khe. Tùy vào đặc trưng của hương vị và khối lượng thực phẩm để bạn quyết định sẽ sử dụng bao nhiêu vang, ví dụ như để ướp thì thường là 1 thìa súp rượu cho 1kg nguyên liệu chính là vừa.

 Sử dụng vang vào lúc nào và bao lâu cũng là cả một vấn đề. Nếu dùng để ướp món nướng, thì rượu vang cần được ướp rất lâu trước khi nấu. Với món hấp hay luộc thì vang nên được cho vào cùng lúc với quá trình nấu. Nếu bạn thêm rượu vang vào quá muộn khi món ăn đã chín thì thức ăn sẽ không đủ thời gian để ngấm hương vị đặc trưng của vang.

 Việc chọn vang để nấu cũng không hề đơn giản. Đừng bao giờ nghĩ rằng cứ chọn những chai vang thật đắt là bạn sẽ có được những món ăn ngon. Trên thực tế, điều đó hoàn toàn không cần thiết, mà nếu bạn chọn loại vang có hương vị không phù hợp với món ăn thì sự đắt đỏ sẽ trở nên vô nghĩa. Bởi thế, hãy chọn những chai vang có chất lượng (quá rẻ tiền sẽ làm mất hương vị món ăn), và có hương vị đặc trưng phù hợp với thực phẩm và phù hợp với sở thích của bạn. Hãy nhớ nằm lòng một điều, đừng bao giờ dùng những loại vang mà bạn không bao giờ uống để nấu ăn. Thứ mùi vị mà bạn không thích ở chai vang đó sẽ giết chết món ăn của bạn. Và nếu tất cả những điều đó khiến bạn cảm thấy quá rối rắm, vậy thì chỉ cần nhớ 4 nguyên tắc rất đơn giản dưới đây. Dù thế nào, chẳng có gì là tuyệt đối cả, và những nguyên tắc này cũng không phải là bất di bất dịch. Biết đâu đấy, với một vài phá cách nhỏ bạn sẽ có thể tạo ra những món ăn hơn cả tuyệt vời.

nau an ngon hon voi ruou vang

Nấu ăn ngon hơn với rượu vang

4 Nguyên Tắc Chọn Vang Nấu Ăn

 1. Chọn màu vang phù hợp với màu thực phẩm: Nói chung, loại vang hương vị nhẹ nhàng tốt nhất nên nấu với các loại thực phẩm có hương vị tinh tế, loại vang có hương vị đậm thì đi với thực phẩm đậm đà. Một nguyên tắc dễ nhớ nhất là vang trắng thì đi kèm với các loại thịt màu sáng như cá, thịt gà, còn vang đỏ thì nấu kèm với các loại thịt đỏ đậm màu như thịt bò, thị heo…

Với các loại quả thêm vào cho món ăn, bạn cũng có thể nhìn màu sáng hay tối để biết nó phù hợp với loại vang trắng hay đỏ. Rượu vang trắng rất hợp với dưa hấu, táo, dứa, lê, cam quýt, vani, caramen, ô liu và nấm. Còn rượu vang đỏ nên đi kèm với dâu, đào, nho, mận, anh đào, cam, chocolate, và cà phê.

 2. Chọn giữa vang khô và vang ngọt: Những loại rượu vang khô có rất ít lượng đường tự nhiên. Ngược lại các loại rượu vang ngọt chứa một lượng lớn đường tự nhiên từ nho. Dựa vào đó, bạn có thể chọn các loại vang tùy thuộc vào việc bạn muốn món ăn ngọt hay nhạt hơn.

 3. Dựa vào lượng tannin và acid Acid có cả trong vang đỏ và vang trắng có thể giúp tăng hương vị tự nhiên của các món ăn thanh nhẹ như cá chẳng hạn (đấy là lý do cá thường được nấu cùng với chanh). Trong khi đó, tannin có rất nhiều trong vang đỏ (đó là thứ làm nên vị đắng cho vang đỏ) rất hợp với các món ăn có hương vị mạnh mẽ như thịt bò.

 4. Thử nghiệm và sáng tạo Hãy liên tục thử nghiệm khi nấu ăn với rượu vang, chỉ khi đó bạn mới có thể phát minh ra sự kết hợp hương vị mới ngoạn mục, ngay cả khi sự kết hợp của bạn trái với những nguyên tắc trên.

(Theo Tạp chí Du lịch & Ẩm thực)

Rate this post

Sản phẩm nôi bật