KhoRuou68

RƯỢU VANG MALBEC NỒNG NÀN NHƯ VŨ ĐIỆU TANGO

RƯỢU VANG MALBEC NỒNG NÀN NHƯ VŨ ĐIỆU TANGO

Cách Pháp nửa vòng trái đất là Mendoza, một tỉnh miền núi hùng vĩ ở Argentina. Chính quyền Mendoza bắt đầu nhờ các nhà thực vật học người Pháp trồng Malbec tại những vườn nho địa phương từ năm 1868

Không rõ tình cờ hay hữu ý, vùng Mendoza phù hợp một cách hoàn hảo với giống nho này. Chất lượng nho gần như luôn ở mức tuyệt vời khi trồng trên những sườn núi cao ở Argentina. Tại độ cao khoảng 1.000m trên mực nước biển; khác biệt nhiệt độ ngày và đêm rất lớn; ảnh hưởng đến quá trình phát triển của quả nho. Nho chín chậm hơn, nhưng lượng đường trong mỗi quả nho cũng cao hơn; từ đó tạo nên các loại vang hơi ngọt.

Giống nho Malbec

Nơi trồng nho càng cao, vang càng ngon. Mendoza là vùng trồng rượu lớn nhất và cao nhất ở Argentina. Trong phạm vi Mendoza, Valle de Uco và Lujan de Cuyo là hai tiểu vùng danh tiếng nhất; vì đây là hai nơi cao nhất có thể trồng nho được, tạo nên những quả nho ngon nhất.

Có thể nói, Argentina đã đưa Malbec lên một tầm cao hoàn toàn khác. Nước này hiện sản xuất 75% lượng nho Malbec trên toàn thế giới. Vang ngon làm từ nho Malbec đều đi kèm tên Argentina. Từ năm 2000, tình hình kinh tế và chính trị ở Argentina ngày càng ổn định. Nhờ đó, các lò vang liên tục đầu tư tăng cường chất lượng và số lượng sản phẩm. Vang Argentina nhanh chóng chiếm được vị thế trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á.

Rượu vang Malbec  “Quả bom” hương vị quyến rũ

Hương vị mạnh mẽ của Malbec Argentina là đặc điểm thu hút những người thưởng thức vang ở châu Á. Trong tay người uống, rượu vang Malbec có màu tím thẫm độc đáo; chuyển dần sang màu đỏ thẫm gần rìa ly. Mùi quả mọng, anh đào và mận tỏa lên rõ nét. Mùi hương kết hợp chặt chẽ với vị đậm đà, tạo nên sự cá tính của vang. Tùy theo thời gian ủ trong thùng gỗ sồi (từ sáu tháng đến hai năm); vang lại có thêm nhiều tầng vị như vani, gia vị Ấn Độ, cà phê mocha, sô-cô-la.

Vang Malbec Argentina luôn được biết đến như những “quả bom trái cây” với hương vị mãnh liệt và sâu sắc. Nhu cầu cho các loại vang như vậy đã tăng mạnh trong 10 năm qua nhờ sự phát triển của các nhà hàng steak (bít-tết) trên khắp thế giới.

Rượu Vang Malbec

Thực khách cần một loại vang uy lực để đi kèm với hương vị dữ dội của những miếng thịt bò nướng. Vang Argentina rất được ưa chuộng tại các địa điểm này; vì chất tannin trong vang kết hợp hoàn hảo với đạm trong thịt. Các loại nước sốt dùng kèm steak như sốt phô mai xanh, sốt nấm và sốt tiêu đen lại càng bổ sung cho hương vị của vang đỏ.

Khi chọn vang đi kèm với thức ăn, tôi có một tiêu chí rất đơn giản: “Sống thế nào, lên dĩa thế ấy”. Argentina có hai món xuất khẩu chủ lực là vang và thịt bò. Chất lượng bò Argentina nổi tiếng thế giới.

Nâng tầm viên ngọc giới vang

Những người chăn bò, gọi là “gaucho”, có phong cách bắt mắt và lối sống độc đáo. Vì vậy, thịt bò nướng và Malbec là hai người bạn đồng hành tuyệt vời.

Một số loại Malbec mới không được ủ trong thùng gỗ sồi. Những chai vang như vậy có hương vị tươi mát và nhẹ nhàng hơn, thích hợp để uống suông hoặc kết hợp với thịt vịt, cừu, heo.

Một trong những lò vang uy tín nhất Argentina là liên doanh Bodegas CARO. “Bodegas” nghĩa là “lò rượu” trong tiếng Tây Ban Nha, còn “CARO” tượng trưng cho hai trong các dòng tộc nấu rượu nổi tiếng nhất thế giới, Catena và Rothschild. Nhà Catena đã sản xuất vang trong ba thế hệ ở Argentina, họ hiểu rõ vùng Mendoza và nho Malbec. Nhà Rothschild (nổi tiếng với Chateau Lafite Rothschild), đóng góp những bí quyết trồng nho và làm rượu có từ hàng thế kỷ trước. Sản phẩm đi đầu của Bodegas CARO là Aruma, một loại vang tươi mát, đậm vị trái cây, làm từ 100% nho Malbec.

Aruma và Amancaya

“Aruma” trong tiếng của người bản xứ Argentina có nghĩa là “buổi tối”, một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khác biệt nhiệt độ giữa ngày và đêm. Rượu Aruma đợt 2016 đã được nhà báo nổi tiếng chuyên về vang James Suckling cho 91 điểm trên thang 100.

Nhà Rothschild cũng đã đưa kỹ thuật pha trộn nhiều loại nho khác nhau để tạo nên vang Amancaya, pha giữa Malbec và Cabernet Sauvignon. “Amancaya” cũng là một từ của người bản xứ, chỉ một loại hoa trên núi. Loài hoa này chỉ xuất hiện ở sườn núi dãy Andes, cao 900m so với mặt nước biển. Tên gọi thể hiện sự ảnh hưởng quan trọng của độ cao đến lượng đường trong nho. Amancaya được James Suckling cho 93 điểm. Được bổ sung Cabernet Sauvignon và 12 tháng ủ trong thùng gỗ sồi Pháp, vang Amancaya có thêm tầng gia vị Ấn Độ, sô-cô-la và cà phê mocha với hậu vị dài mượt mà.

Một trong những chai rượu vang Argentina nổi tiếng được làm ra từ giống nho Malbec đó là chai: 1 UNO MALBEC 

RƯỢU VANG ARGENTINA UNO MALBEC

Nguồn: Trích đăng từ tạp chí rượu vang Harper’s Bazaar Việt Nam

Rate this post

Sản phẩm nôi bật