KhoRuou68

Rượu vang thật và rượu vang giả được nhận biết như thế nào?

Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật và việc nhận biết rượu vang giả lại đòi hỏi người thẩm định phải có kiến thức nhất định về thức uống đại diện cho sự xa hoa này.  Robert Parker, một trong những nhà phê bình rượu vang nổi tiếng nhất trên thế giới, đã đưa ra thang điểm điểm 100 điểm để đánh giá chất lượng các loại rượu vang. Theo đó, rượu vang có điểm số 50-59 điểm được coi là quá tệ. Và rượu vang được đánh giá dưới 50 điểm có khả năng không phải là rượu thật.

1. Các loại rượu vang giả

Rượu vang không ngọt giả được làm từ nho khô pha loãng với nước và cồn cùng hương liệu.

– Rượu vang tổng hợp: là sự kết hợp của nước, men, đường, axit xitric, rượu, hương vị và chất bảo quản không liên quan gì đến nho.

– Rượu vang từ đường: Một loại rượu có chất lượng thấp được pha chế từ nước và đường.

– Rượu vang chất lượng thấp có glycerol để tăng hương vị.

– Lên men rượu vang bằng các chất phụ gia hóa học.

– Rượu vang chứa nhiều chất bảo quản như axit salicylic để rượu không bị chua.

– Rượu vang giả sử dụng phẩm màu hóa học để có được màu sắc như mong muốn mà không dùng các nguyên liệu tự nhiên như thông thường.

– Rượu vang chất lượng thấp được làm giả tem, nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng.

Xem thêm:

2. Những cách để phân biệt rượu vang giả và rượu vang thật

2.1. Khi mua rượu vang ở cửa hàng hãy chú ý đến những đặc điểm sau:

– Một chai rượu vang thật sẽ không bao giờ có bao bì như hộp hay nhãn mác nhìn xấu và có chất lượng kém.

– Lượng đường trong rượu vang thật như sau: rượu vang không ngọt (dry wine) có lượng đường tiêu chuẩn là 4g/l; rượu vang bán ngọt có lượng đường 18g/l, rượu vang ngọt chỉ nên có lượng đường là 45g/l. Nếu kiểm tra rượu phát hiện lượng đường nhiều hơn con số trên mà nhãn hàng không hề đề cập đến sự thay đổi thì chứng tỏ nó là rượu giả đã được thêm hương liệu vào.

– Nếu rượu chứa axit salicylic nghĩa là đã vi phạm công nghệ sản xuất. Còn thành phần E220 (sulfur dioxide) có thể xuất hiện trong bất kỳ loại rượu nào vì SO2 là một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men.

– Ngày sản xuất phải được đóng dấu riêng với các thông tin khác trên nhãn. Tất cả phông chữ phải rõ ràng, không có lỗi đánh máy, bị mờ, nhòe nhoẹt hoặc in bị lỗi. Các dòng chữ trên nhãn phải tương ứng với dòng chữ trên nắp chai rượu.

– Rượu vang cổ điển (Vintage wine) thường có 75% là lượng nho thu hoạch trong niên vụ được in trên thân chai, 25% còn lại là nho từ những niên vụ khác. Nếu trên bao bì rượu ghi không rõ về thông tin này thì có thể nó là giả.

ruouvangdatnhatthegioi1

2.2. Cách phân biệt rượu vang ở nhà:

– Nếu bạn thêm một chút baking soda vào rượu vang tự nhiên, nó sẽ thay đổi màu sắc nhờ phản ứng hóa học với nho. Rượu vang giả được làm từ phụ gia tổng hợp nên sẽ không thay đổi màu sắc.

– Khi thêm một vài giọt glycerin vào rượu vang tự nhiên, chúng sẽ chìm xuống đáy và rượu sẽ không thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, nếu rượu chuyển thành màu vàng hoặc đỏ thì chứng tỏ rượu kém chất lượng hoặc đó là rượu giả.

– Nếu bạn lắc một chai rượu chất lượng cao, bọt sẽ tập trung ở giữa chai và biến mất nhanh chóng. Còn nếu bọt tập trung xung quanh các cạnh và lắng xuống từ từ thì đây chắc chắn là chai rượu vang có chất lượng kém.

– Đổ một giọt rượu lên viên phấn viết bảng. Nếu giọt rượu trên miếng phấn trở nên sáng hơn sau khi khô thì đó là rượu thật, còn nếu giọt rượu đậm màu, khiến viên phấn đổi màu rõ rệt thì chứng tỏ trong rượu có phẩm màu hóa học.

rượu vang
Xem thêm:

>>>>>Thưởng thức rượu vang đỏ và rượu vang trắng đúng cách

Đại lý phân phối rượu vang chính hãng tại Hà Nội

Shop: VANG NGON 68
ĐC: 52/325 Kim Ngưu – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0912.869.486

Rate this post

Sản phẩm nôi bật