KhoRuou68

Rượu Vang ý, Cách đọc Nhãn Rượu Chuẩn Chuyên Gia

Trong quá trình bạn tìm hiểu về kiến thức rượu vang, thì rượu vang Ý (rượu vang Italia) có lẽ là điểm cuối cùng. Điều này là do đã có tới hơn 350 giống nho làm rượu vang bản địa phổ biến ở Ý.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về rượu vang Ý, bạn muốn lựa chọn một sản phẩm rượu vang Ý phù hợp, thì trước tiên bạn phải hiểu cách đọc nhãn rượu.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc nhãn rượu vang Ý để bạn có thể dễ dàng trong quá trình mua, sử dụng và tận hưởng trọn vẹn hương vị của rượu vang Ý.

Nhãn rượu vang Ý 

Phần nhãn rượu vang Ý rất là đa dạng, do đó sẽ là khó khăn cho người mới bắt đầu tìm hiểu về loại rượu vang này. Tuy nhiên sẽ có một số thông tin cụ thể và cố định giúp bạn có thể chủ động tìm ra để xác định nó là gì.

nhan-ruou-vang-y-1
Các thông tin cơ bản trên 1 chai rượu vang Ý như sau:

Loại rượu: Rượu vang Ý bao gồm 4 phân loại: DOCG, DOC, Vini IGP (IGT), Vino da Tavola. Và mỗi loại rượu lại bao gồm vài chục tên rượu khác nhau.

Trong đó:
+ DOCG: Cụm từ này giúp bạn hiểu chai rượu đã được tuân thủ các quy định nghiêm ngặt nhất trong quá trình sản xuất. Và đã được cơ quan có thẩm quyền đảm bảo tính xác thực về mặt địa lý và chất lượng của nó. Hiện tại có rất ít các loại vang Ý mà hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG.
+ DOC: Loại rượu này phổ biến và dễ thấy. Bởi các quy định về chất lượng cũng như bản quyền đã được nới lỏng hơn so với DOCG. Những chai rượu vang phải gắn nhãn IGP/IGT trong tối thiểu 5 năm và được quy định rõ ràng về những giống nho, phương thức sản xuất nhất định.
+ Vini IGP: Còn có tên gọi là IGT dành cho các loại rượu vang được sản xuất trong một vùng cụ thể tại nước Ý và theo những quy tắc nhất định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu, hướng dẫn ghi nhãn… Loại rượu này có thể mang hương vị tuyệt vời dù cho người trồng và sản xuất không thể đáp ứng được 2 tiêu chuẩn DOCG và DOC.
+ Vino da Tavola: Đây là loại cơ bản nhất trong các loại rượu vang Ý, thuộc dòng rượu vang với chất lượng vừa phải.

>>>>Đọc thêm: Rượu vang Đỏ

Cách dán nhãn các loại rượu vang Ý

Người Ý có 3 cách khác nhau để dán nhãn các chai rượu vang Ý. Cụ thể sẽ được liệt kê như sau:

1. Dán nhãn bằng tên loại nho

Ý được biết đến với hơn 350 giống nho. Do đó bạn hoàn toàn có thể không biết hết được các loại.
Nhưng với vài ví dụ đơn giản bạn có thể hiểu được như:
Rượu vang Barbera d’Alba là được làm từ giống nho ‘Barbera’ của Alba.
Hay khác nữa, rượu vang Vino Nobile di Montepulciano với Vino Nobile là một từ đồng nghĩa của loại nho Sangiovese.

2. Tên được đặt theo vùng miền

Nếu khu vực được liệt kê trên nhãn của rượu vang, bạn sẽ luôn thấy phân loại sau tên khu vực.
Ví dụ: Một chai được đặt tên theo vùng / tiểu vùng sẽ nói Chianti với dòng chữ “Denominazione di Origine Controllata e Garantita” ngay cạnh nó. Điều này có nghĩa, rượu vang là dựa vào phân loại để cho bạn biết thành phần bên trong. Trong đó Chianti phải có tối thiểu 80% Sangiovese.
Khi tên khu vực là các khu vực rộng lớn hơn, việc phân loại trở nên ít nghiêm ngặt hơn và rượu vang thường là sự pha trộn của nho phổ biến nhất từ khu vực. Nếu bạn muốn biết loại nho phổ biến nhất theo vùng là gì, hãy kiểm tra bản đồ vùng rượu của Ý.

>>>>Tham khảo

3. Bằng tên thông thường

Cách đặt nhãn này là đơn giản và phong phú nhất. Nó dựa trên các loại rượu của dòng IGT được coi là phổ biến nhất. Điều này có nghĩa là nó thuộc yêu cầu của tên khu vực đó. Và trong một số trường hợp sẽ là sự pha trộn của nho trồng nhiều nhất trong khu vực.

Trên đây có thể thấy rằng, các loại rượu vang là khá đa dạng. Trong đó còn chưa kể đến là giá bán rượu vang Ý khá rộng với các dòng khác nhau. Nếu bạn không phải là một người sành về sản phẩm này thì việc hiểu được dòng rượu vang Ý nhập khẩu này dường như là điều không thể.

+ Ngoài ra còn có Super Tuscan dùng để mô tả dòng rượu vang Ý cao cấp, tuy nhiên nó không thường được sử dụng.

>>>>>Xem thêm: Rượu vang trắng

Tên nhà máy sản xuất: sẽ được để cạnh phần phân loại rượu. Và tên nhà máy sản sản xuất rượu vang Ý thường sử dụng các cụm từ như Tenuta, Azienda, Castello hoặc Cascina trong tên của họ.

Tên rượu thì thường là sự kết hợp với loại nho được dùng. Cụ thể như việc bạn thường hay thấy cụm từ Sangiovese trong mỗi loại rượu khác nhau. Ở đây, Sangiovese là loại nho rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất ở Italy. Và do đó, nó được biết đến bởi nhiều tên, mệnh giá và là nho chính trong nhiều loại rượu vang vùng. Nếu khi bạn gặp khó khăn trong việc xác định thì hãy gọi Sangiovese là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất dành cho bạn.

Với các thông tin trên chắc bạn đã phần nào hiểu được các thông tin về rượu vang Ý. Nếu bạn muốn tìm hiểu các sản phẩm rượu vang Ý ngon giá rẻ, có thể tham khảo tại website của chúng tôi.

Tự hào là đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng tại Hà Nội. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm rượu vang ngon giá rẻ.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật