KhoRuou68

Sự Hình Thành Của Rượu Vang Pháp

 Sự Hình Thành Của Rượu Vang Pháp

 Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên –thời La Mã đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille – thuộc địa của người La Mã. Đế Chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Thánh Martin de Tours (316 – 397) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho. Trong suốt thời Trung Cổ loạn lạc, những thầy tu đã có công giữ gìn các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Các tu viện có sự bảo hộ cao, nguồn lực lao động dồi dào để sản xuất rượu vang cho những dịp lễ và nhờ nó tăng thêm thu nhập đáng kể. Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc về các nhà thờ thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được coi là rượu cao cấp. Sau này, giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Pháp đã lãnh đạo phong trào tịch thu bớt ruộng đất của nhà thờ, giới quý tộc chia cho nhân dân. Chính vì lý do này, sản lượng nho cũng tăng lên.

Mặc dù thời đó Bordeaux đã xuất khẩu rượu nhưng mãi đến năm 1850 hầu hết rượu của Pháp vẫn chỉ phục vụ cho nhu cầu nội địa. Do sự phát triển của ngành đường sắt và đường bộ, chi phí vận chuyển giảm nhờ đó mà lượng rượu xuất khẩu cũng tăng lên đáng kể.

Rượu Vang Pháp

 Phân Loại Rượu Vang Pháp

 Nước Pháp sử dụng hệ thống appellation để chỉ định nơi xuất xứ, phân ra bốn cấp độ chất lượng như sau:


  • Vin de Table (rượu vang thông thường): không chỉ định xuất xứ.
  • Vin de Pays (rượu vang địa phương): được phép chỉ định xuất xứ.
  • Vin Délimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao), thường viết tắt là VDQS.
  • Appellation d’Origine Contrôlée (nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát), thường viết tắt là AOC: rượu vang được sản xuất và kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Phân loại rượu vang ở Pháp

.

 Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho.

Nước từ các hoa quả khác có thể được lên men tạo thành rượu, nhưng theo luật nhiều nước, từ “rượu vang” (ở ngôn ngữ tương ứng) cho mục đích thương mại chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ nho.

Rượu vang châu Âu thường được phân loại theo xuất xứ (ví dụ như BordeauxChianti). Rượu vang từ nơi khác thì thường được phân loại theo giống nho (ví dụ như Pinot NoirMerlot).

Một đặc điểm của rượu vang là lên men không qua chưng cất. Nồng độ rượu dao động từ 8-18 độ.

Phân Loại Rượu Vang Pháp

 Rượu vang đông lạnh (hay còn gọi là icewine) được chế biến từ các loại nho trồng thu hoạch lúc thời tiết phải dưới 8 độ âm C và độ đường phải có ít nhất là 39 Brix theo trọng lượng người trồng nho dùng [số càng cao, độ ngọt càng nhiều]. Nho khi bị đông lạnh thì chất nước trong nho được kết tinh và nâng cao độ ngọt, cũng như hương thơm của loại nho làm rượu icewine.

 Rượu vang thường được sản xuất từ một hay nhiều giống của loài Vitis vinifera xuất xứ từ châu Âu, ví dụ như Cabernet SagvinonPinot NoirMerlot (vang đỏ); ChardonnayRiesling (vang trắng).

Giống nho làm Rượu Vang Tuyết


Mức tiêu thụ

 Dữ liệu tiêu thụ rượu vang từ những quốc gia được liệt kê bởi mức tiêu thụ đồ uống có cồn theo đơn vị Lít bình quân trên đầu người mỗi năm. Theo số liệu gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (dữ liệu bom gồm những người từ 15 tuổi trở lên)

Mức tiêu thụ rượu vang
Quốc giaMức tiêu thụ

(lít/người)

Pháp8.14
Bồ Đào Nha6.65
Ý6.38
Croatia5.80
Andorra5.69
Thụy Sĩ5.10
Slovenia5.10
Hungary4.94
Moldova4.67
Argentina4.62

 

Sản Lượng 

 Những giống nho sản xuất rượu vang được trồng gần như chỉ ở khu vực  30 và 50 vĩ độ vĩ Bắc và Nam của đường xích đạo. Các vườn nho ở cực nam của thế giới nằm ở khu vực Central Otago của Đảo Nam New Zealand gần vĩ tuyến 45 phía Nam, và cực bắc là ở Flen, Thụy Điển, nằm ở vĩ tuyến 59 phía bắc

Sản lượng rượu vang năm 2014 (ước tính)
Xếp hạngQuốc giaSản lượng
1Rượu vang Ý4,796,600
2Rượu vang Tây Ban Nha4,607,850
3Rượu vang Pháp4,293,466
4Rượu vang Mỹ3,300,000
5Rượu vang Trung Quốc1,700,000
6Rượu vang Argentina1,498,380
7Rượu vang Chile1,214,000
8Rượu vang Úc1,186,343
9Rượu vang Nam Phi1,146,006
10Rượu vang Đức920,200
Tổng:30,806,000

Rate this post

Sản phẩm nôi bật