KhoRuou68

TẠI SAO & KHI NÀO UỐNG RƯỢU VANG PHẢI DÙNG DECANTER

Thường là một loại rượu trẻ hoặc già, một chiếc decanter hay còn được gọi là “ bình thở rượu vang”. Đây là một công cụ quan trọng và bổ ích khi thưởng thức rượu vang. Khi được thực hiện đúng cách, việc rót rượu vang ra decanter có thể nâng cao trải nghiệm rượu tốt nhất.

Tham khảo thêm: Phụ kiện rượu vang 

decanter ruou vang 6c8259b9 c5f9 4c06 b0f4 dc605925b3e1

Decanter – Bình Thở Rượu Vang

TẠI SAO & KHI NÀO UỐNG RƯỢU VANG PHẢI DÙNG DECANTER

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được có nên decanter hay không. Bạn cần xem xét các thay đổi được kích hoạt bởi quy trình, cùng với việc ghi nhớ một số nguyên tắc.

Có hai lý do chính để decanter rượu. Đầu tiên là vật lý – để tách rượu vang đã được làm sạch khỏi chất rắn đã hình thành trong quá trình già hóa. Thứ hai là tác dụng của oxy, nó giải phóng một số hợp chất nhất định bên trong chai. Cả hai đều có ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về hương vị, kết cấu và hương thơm.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc decanter các loại rượu vang cũ không phải là một quy tắc cố định. Decanter có muôn hình, muôn vẻ nhưng đều có cùng một mục đích là để “ rượu vang thở “…

Decanter để tiếp xúc oxy

Khi bạn rót rượu từ chai này sang bình khác, không khí sẽ đi vào rượu. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là khuyến khích rượu “mở nắp”, thì việc để rượu nghỉ sau khi rót có thể gây ra một số thay đổi bổ sung nhất định.

Theo giải thích của Tiến sĩ Sacks, có một số quá trình xảy ra đồng thời khi rượu vang ở trong không khí trong hơn một giờ.

Nếu bạn nhận thấy mùi thơm của trứng thối hoặc sánh lại khi mở ra, thì đó thường là dấu hiệu của hydrogen sulfide. Ba mươi phút đến một giờ trong bình gạn có thể giúp giải phóng các hợp chất đó, cho phép bạn đánh giá lại rượu về các phẩm chất khác của nó.

Đầu tiên là sự thoát ra của các hợp chất dễ bay hơi. Hai thủ phạm chính trong rượu vang là carbon dioxide và hydrogen sulfide. Rõ ràng có thể nhận biết được trong rượu vang sủi bọt, carbon dioxide cũng có trong lòng trắng vẫn còn, ở đó liều lượng không được chú ý của khí chua, có tính axit giúp nâng cao hương vị của một số loại rượu vang trắng nhất định đồng thời mang lại chất lượng bảo quản.

Đây là một lý do tại sao chúng tôi thường không decanter rượu trắng. Nhưng trong hầu hết các loại rượu vẫn có màu đỏ, sự hiện diện của CO2 có thể làm cho rượu có nhiều tannic hơn và thường được coi là một lỗi.

H2S, hoặc hydrogen sulfide, được gọi là “mùi thơm khử”. Đôi khi nó bật ra trong các loại rượu vang đỏ được sản xuất trong điều kiện kín và được đóng kín bằng các nắp đậy rất chặt chẽ. Điều này đặc biệt phổ biến với Syrah.

Nếu bạn nhận thấy mùi thơm của trứng thối hoặc sánh lại khi mở ra, đó thường là dấu hiệu của hydrogen sulfide. Ba mươi phút đến một giờ trong bình chiết có thể giúp giải phóng các hợp chất đó, cho phép bạn đánh giá lại rượu về các phẩm chất khác của nó. Kích động mạnh hơn, như xoáy hoặc rót rượu qua lại, có thể hữu ích nếu bạn đang vội, mặc dù điều này chỉ được khuyến nghị đối với các loại rượu mạnh.

Tiếp xúc với oxy dẫn đến các phản ứng trong rượu, cả tốt và xấu, nhiều phản ứng trong số đó sẽ mất vài giờ (hoặc vài ngày) để phát triển hoàn toàn. Đó là lý do tại sao một loại rượu vang ban đầu sẽ mở ra dễ chịu trước khi hương vị cuối cùng bị mất dần sau khi tiếp xúc quá lâu.

Trong số những thứ đầu tiên phản ứng với oxy là các hợp chất gốc lưu huỳnh. Tuy nhiên, đôi khi đó là những hương liệu mà chúng ta không muốn đánh mất. Ví dụ, các hợp chất sulfuric tạo cho Sauvignon Blanc có mùi thơm nhiệt đới, cam quýt và dễ bị mất đi trong các phản ứng oxy hóa. Rất may, điều này không đáng lo ngại đối với rượu vang đỏ, vì nhiều hợp chất của chúng không nhạy cảm với không khí.

Có nên decant hết rượu cũ không? Các loại rượu cũ có cần thêm thời gian để decanter không?Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc gạn các loại rượu vang cũ không phải là một quy tắc bắt buộc. Ví dụ như màu đỏ tía, được biết đến với sự tinh tế và câu hỏi có nên decanter hay không thường được các chuyên gia tranh luận sôi nổi. Tuy nhiên, các loại rượu vang có nguồn gốc từ Nebbiolo cũ hơn, như Barolo và Barbaresco, cùng với Rioja và các loại rượu nguyên chất khác, thường là những ứng cử viên sáng giá cho việc thở rượu.

Nếu hương vị ban đầu của rượu vang đầy hứa hẹn, có thể không cần decanter. Cẩn thận rót rượu trực tiếp từ chai vào ly. Nếu bạn chọn cách decanter, hãy sử dụng một carafe có đáy hẹp để không khí ít có cơ hội hòa nhập và làm biến đổi rượu thêm.

Một niềm tin phổ biến là rượu càng lâu năm thì thời gian mở nắp càng lâu. Nhưng Mannie Berk đưa ra một cái gì đó cụ thể hơn một chút.

Berk cho biết: “Các loại rượu phải tiếp xúc với nhiều oxy trước khi đóng chai có xu hướng phản ứng tốt với oxy sau khi mở chai.

Những Barolos, Barbarescos và Riojas phản ứng tốt với việc gạn lọc? Phần lớn, chúng được thanh lọc theo cách liên quan đến việc tiếp xúc với oxy nhiều hơn.

Ví dụ điển hình nhất mà Berk đưa ra là Madeira, một loại rượu có cả oxy và nhiệt trong quá trình sản xuất, và nổi tiếng là tồn tại vô thời hạn sau khi mở nắp chai.

“Nếu Madeira ở trong chai trong một thời gian dài, bạn có thể muốn decanter nó trong vài ngày đến vài tuần trước khi bạn uống nó, bởi vì nó cần phải chuyển từ môi trường thiếu oxy đến nơi nó trở lại tận hưởng oxy. … Đó là những gì nó thực sự thích, ”anh nói.

Quy tắc của Berk cho Madeira? Gạn tối thiểu một ngày cho mỗi thập kỷ tuổi chai.

decanter ruou vang do

Làm thế nào để bạn biết khi nào rượu đã được “thở” xong?

Nhà máy rượu vang Château Musar của Lebanon được biết đến với việc phát hành rượu vang ở độ chín cao nhất, đã duy trì một thư viện rộng lớn về các chai rượu vang từ nhiều thập kỷ trước, với các sản phẩm từ những năm 1940 và 50 vẫn được bán.

Marc Hochar, người mà gia đình thành lập Musar vào năm 1930, nói rằng việc decanter và lọc là rất quan trọng để rượu vang của họ đạt được hương vị đầy đủ. Anh ấy khuyên bạn nên decanter tối thiểu 30 phút, nhưng cảnh báo rằng quá trình tìm ra khoảnh khắc tuyệt vời nhất của rượu không dễ dàng như đặt hẹn giờ.

“Để thưởng thức đỉnh cao của rượu sau khi bạn đã mở một chai, bạn phải [nếm] sự phát triển của nó ngay từ khi bạn mở nó ra. [Bạn cần] hiểu nó bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu… Nó giống như việc xem một vận động viên ở đỉnh cao sự nghiệp của anh ấy, ”Hochar nói. “Nếu bạn hiểu anh ấy bắt đầu tập luyện khi còn nhỏ ở đâu và khi nào, con đường đi đến đỉnh cao khó khăn như thế nào, bạn sẽ tôn trọng thành tích của anh ấy hơn nữa và nhìn nó theo một cách khác.”

Decanter không chỉ là hành động rót rượu vào một chiếc bình sành điệu. Đó là một công cụ mạnh mẽ để giữ trong kho vũ khí của bạn, một công cụ có thể mở rộng đáng kể những gì bạn nhận được từ thức uống sống này. Mặc dù có những tác dụng và phản ứng mà chúng tôi có thể xác định, nhưng không phải lúc nào cũng có một câu trả lời cho việc liệu một chai cụ thể có nên được gạn lọc hay không.

Tất cả những gì bạn có thể làm là nếm thử và tự hỏi bản thân xem có điều gì khác để đạt được từ quá trình này không.

Lọc lấy cặn

Tiến sĩ Gavin Sacks, phó giáo sư tại trường Khoa học Thực phẩm của Đại học Cornell, lưu ý rằng việc tách rượu đã được làm sạch khỏi chất rắn lơ lửng trong chai là động lực ban đầu đằng sau việc decanter rượu.

Sacks nói: “Decanter quay trở lại với thuật giả kim, nơi nó được sử dụng để mô tả quá trình loại bỏ phần lỏng của hỗn hợp khỏi chất rắn.

Rượu ngày nay đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Chúng tôi có khả năng lọc với độ chính xác và ngăn chặn một số chất rắn hình thành, nhưng việc loại bỏ cặn sẽ luôn là vấn đề cần quan tâm.

Trầm tích có thể rất mịn và có xu hướng làm chết hương vị và biểu hiện. Đôi khi một nhà sản xuất rượu sẽ chọn đóng chai thứ gì đó có cặn còn sót lại, nhưng hầu hết những người theo chủ nghĩa truyền thống đều không chấp nhận bất kỳ loại sương mù hoặc mây mù nào. Trong hành động đánh giá tổng thể rượu vang, những điểm bất thường về hình ảnh nhất định tạo nên dấu ấn về cách chúng ta cảm nhận một loại rượu vang lần đầu tiên.

binh tho ruou vang 70729f85 b513 4720 8b12 02dbc5bdb1a2 1Decanter rượu vang với nhiều hình thức khác nhau

Nếu bạn đang lấy rượu từ kho chứa trong hầm rượu theo chiều ngang, thì lý tưởng nhất là bạn nên để chai rượu ở vị trí thẳng đứng vài ngày để cặn có thời gian chuyển xuống đáy mà không bị kết hợp vào rượu.

Mannie Berk, người sáng lập của The Rare Wine Co., cho biết: “Điều quan trọng với rượu vang đỏ là đảm bảo cặn lắng ở đáy chai, vì vậy bạn có thể ngừng decanter khi thấy cặn lắng vào cổ chai. một nhà nhập khẩu và thương gia có trụ sở tại California chuyên về vintages cũ.

Nếu bạn đang lấy rượu từ kho chứa trong hầm rượu theo chiều ngang, thì lý tưởng nhất là bạn nên để chai rượu ở vị trí thẳng đứng vài ngày để cặn có thời gian chuyển xuống đáy mà không bị kết hợp vào rượu. Thậm chí chỉ một vài giờ vẫn tốt hơn là không có gì.

Điều này cũng làm cho việc phục vụ rượu lâu năm mới được vận chuyển gần đây là không khôn ngoan. Chuyển động làm gián đoạn chất rắn theo cách không thể điều chỉnh nếu không có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu bạn đang đi thẳng từ hầm này sang bàn khác, hãy lưu ý về sự thay đổi của trầm tích trong quá trình này. Berk nói rằng hãy “nghiêng nó theo phương thẳng đứng, đứng nó trên tay của bạn thật chậm để bất cứ chất lắng đọng nào nằm ở phía đó về cơ bản sẽ trượt xuống đáy, và sau đó để cái chai đứng lên”.

Dùng một ngọn đèn dưới cổ chai nơi chạm với vai để bạn có thể chú ý đến độ trong của rượu. Dừng rót ngay khi bạn nhận thấy có cặn bám vào rượu. Lượng rượu bạn để trong chai sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng cặn. Chuẩn bị chai trước thời hạn sẽ giúp ít lãng phí nhất.

Nguồn: ST

Rate this post

Sản phẩm nôi bật