KhoRuou68

Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến Pháp học về rượu vang

Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến Pháp học về rượu vang 

 Sức hút từ một thị trường rượu vang tăng trưởng nóng đã lôi kéo không ít thanh niên Trung Quốc sang Pháp để “tầm sư học đạo”, bất chấp chi phí không hề rẻ.

 Gần một phần ba trong tổng số 135 sinh viên của Trường rượu vang Dijon (Pháp) là người Trung Quốc. Họ sẵn sàng trả 13.000 euro (khoảng 14.000 đôla) cho một tấm bằng chuyên môn về khoa học rượu vang (Oenology).

Chen YenFen (30 tuổi) cho biết, hầu hết người Trung Quốc xem rượu vang Pháp là ngon nhất bởi lịch sử lâu đời và sự nổi tiếng của nó trên thế giới.   Giống như nhiều sinh viên khác, cô muốn kinh doanh rượu vang Pháp và các nước khác sau khi hoàn thành khóa học một năm tại trường.

 Đối với những người đam mê rượu vang tại Trung Quốc, chứng chỉ về khoa học rượu vang của Pháp là một điều kiện cần thiết để có thể tham gia vào  ngành sản xuất rượu vang còn non trẻ của nước này. Giám đốc Jerome Gallo của trường Dijon cho biết, thậm chí nhà trường phải từ chối bớt một số hồ sơ đăng ký học của ứng viên Trung Quốc vì muốn đảm bảo sự cân bằng trong thành phần sinh viên quốc tế.

 Tuy nhiên, giảng viên Steve Charters tại trường thừa nhận, sinh viên Trung Quốc học hỏi rất nhanh và dễ dàng bày tỏ quan điểm. “Vì họ không có văn hóa lâu đời về rượu vang nên họ cởi mở hơn. Họ yêu mến Bordeaux hay Burgundy nhưng họ cũng sẵn sàng để nói rằng Chile hay Nam Phi sản xuất rượu ngon”, giảng viên này cho biết.

hoc ruou vang phap
Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến Pháp học về rượu vang

 Nhờ tầng lớp trung lưu phát triển, rượu vang Pháp xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng 12,7% vào năm ngoái. Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang thâu tóm các vườn nho của Pháp. Các ông trùm nước này đã sở hữu 100 vườn nho ở Bordeaux, vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở tây nam nước Pháp. Riêng năm 2016, tỷ phú Jack Ma – ông chủ của Alibaba đã mua 3 vườn nho kèm theo lâu đài có từ thế kỷ 18 tại vùng này.

 Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn rất ít người Trung Quốc tiếp cận được rượu vang nhập khẩu. Đến 80% người tiêu dùng nước này uống rượu vang nội địa.

Viễn Thông (theo AFP)

Rate this post

Sản phẩm nôi bật