KhoRuou68

TÌM HIỂU VỀ HẦM RƯỢU VANG

TÌM HIỂU VỀ HẦM RƯỢU VANG

Để sản xuất ra những chai rượu vang ngon phục vụ khách hàng thì hầm rượu vang là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bất kỳ nhà sản xuất rượu vang cũng phải chú ý đến.

Đứng về mặt chuyên môn, trong một nhà hàng hay khách sạn cao cấp nhất thiết phải có một Chuyên gia Thử nếm và Phục vụ Rượu vang. Chuyên gia rượu là người chịu trách nhiệm về hầm rượu. Anh phải đảm bảo cho các chai rượu được bảo quản trong những điều kiện tối ưu và phục vụ rượu vang cho khách một cách chuyên nghiệp.

ham ruou vang

Hầm rượu vang nằm sâu dưới lòng đất

Tham khảo thêm: rượu vang f

Ở Pháp, trong một nhà hàng cao cấp, ta thường thấy 2 hầm rượu là hầm rượu để bảo quản rượu và hầm rượu bán trong ngày, thường được bố trí ngay trong nhà hàng. Hầm rượu để bảo quản rượu phải có độ ẩm tương đối tốt, từ 60-70% và nhiệt độ từ 13-15 độ C (hầm rượu tự nhiên dưới lòng đất), hoặc từ 18-20 độ C (hầm rượu với máy điều hòa nhiệt độ), nhiệt độ này càng ổn định bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Hầm rượu phải thông thoáng, nhưng không được có gió lùa mạnh. Ánh sáng phải được bố trí sao đó cho không chiếu thẳng vào rượu. Nên tránh sử dụng các bóng đèn có công suất quá 75 w hay đèn nê ông, bởi các tia cực tím của loại đèn này sẽ xuyên qua thành chai thủy tinh và làm hỏng rượu theo hiện tượng mà ta đã biết dưới cái tên « mùi ánh sáng ».

Hầm rượu phải được sử dụng vào mục đích duy nhất là bảo quản đồ uống.  Không nên để trong hầm rượu pho mát, tỏi, hoa quả hoặc các loại thực phẩm nặng mùi, bởi nút chai rượu vang có thể hấp thụ các mùi đó qua các lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thấy đuợc.

Cũng không được để trong hầm rượu lò sưởi đốt bằng than hay củi, hay các đường ống dẫn nước nóng nếu như các đường ống này không được bọc bằng một lớp len thủy tinh hay các vật liệu cách nhiệt khác. Cố gắng không để cho các chai rượu chịu sự rung động từ bên ngoài.

Giá, kệ, tủ rượu nên kê sát tường hoặc giữa kho, chai rượu đặt nằm ngang. Trong kệ nên chia ra làm nhiều ngăn, tốt nhất là bằng gỗ, bởi vật liệu này tránh được các thay đổi về nhiệt độ và sự rung động. Việc để các chai rượu nằm ngang không ngoài mục đích cho phép rượu luôn luôn tiếp xúc với nút chai.

Việc sắp đặt rượu phía trên hay phía dưới là tùy theo nhiệt độ trong hầm rượu, tuổi của rượu, khả năng quay vòng của rượu cũng như việc rượu để được bao lâu. Cũng nên biết rằng phía dưới gần mặt đất bao giờ cũng mát hơn phía trên một chút.

tu blue ice 2

Tủ bảo quản rượu vang rất phù hợp dùng trong gia đình hoặc nhà hàng, khách sạn

Trên giá rượu nên để các bảng chỉ dẫn với tên ngăn rượu (hay số ký hiệu của rượu), tên rượu, tên nhà sản xuất và năm đóng chai. Chuyên gia rượu có thể phân lọai rượu theo màu sắc (trắng, hồng, đỏ) để dễ tìm. Hầm rượu bán trong ngày là một bộ phận cấu thành của hầm rượu lớn, dùng để tàng trữ rượu vang. Nó được sử dụng như kiểu « phòng chờ » cho các chai rượu mà chuyên gia thử nếm lựa chọn tùy theo thực đơn và sẽ được sử dụng trong ngày hay trong tuần. Hầm rượu trong ngày (tủ chuyên dụng) thường được đặt ngay  trong tiệm ăn hay trong một phòng cạnh đó, ở nơi không có gió lùa, với nhiệt độ bảo quản rượu vang được điều chỉnh ổn định (15-16 độ C đối với vang đỏ, 6-8 độ C đối với Champagne và vang sủi bọt, 10-12 độ C đối với vang trắng) và không có nhiều ánh sáng quá.

Các tủ chuyên dụng được thiết kế và trang bị rộng rãi cho các nhà hàng, có thể giữ các loại rượu vang ở nhiệt độ tương thích, vì thế các nhà hàng nên trang bị nếu có điều kiện. Các tủ bảo quản rượu tốt nhất thế giới là EuroCave, WinCave, La Sommeliere, Artevino (Pháp), Vintec (Đan Mạch), KDK (Nhật Bản)… Trong các tủ rượu chuyên dụng của 1 số hãng, họ lại chia ra các ngăn bảo quản rượu vang đỏ ở 15-16 độ C, rượu vang trắng ở 10-12 độ C, vang sủi bọt và Champagne ở 6-8 độ C. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì cả rượu vang đỏ, vang trắng và rượu Champagne đều có thể tàng trữ lâu dài trong tủ bảo quản ở nhiệt độ bảo quản 15-16 độ C. Việc chia  ra các ngăn riêng biệt như vậy sẽ cho phép Chuyên gia Thử nếm và Phục vụ Rượu vang lấy ngay chai vang đỏ, vang trắng hay chai Champagne mình cần và phục vụ ngay cho khách. Khi tôi còn làm việc tại Pháp, trong các khách sạn cao cấp tại vùng Côte d’Azur, hầm rượu trong ngày thường có 1 tủ lớn chuyên dụng dành cho việc bảo quản vang đỏ ở 15-16 độ C và 1 tủ lớn chuyên dụng dành cho việc bảo quản Champagne và vang trắng ở 10-12 độ C, với dụng ý rõ ràng: tạo thuận lợi cho việc phục vụ rượu vang ở nhiệt độ phục vụ tối ưu và kiểm kê rượu vang được dễ dàng vào cuối tuần hoặc cuối tháng.

Có thể bạn quan tâm: 

– NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THÙNG GỖ SỒI Ủ RƯỢU VANG (TONNEAU)

– RƯỢU VANG ĐẮT TIỀN CÓ ĐÁNG MUA HAY KHÔNG?

Rate this post

Sản phẩm nôi bật