KhoRuou68

Tuổi Thọ Của Rượu Vang

Tuổi Thọ Của Rượu Vang

Để xác định được tuổi thọ của rượu vang, bạn cần ít nhất biết thông tin về: giống nho và nguồn gốc xuất xứ. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu vang. Tuy nhiên, ở đây chúng ta ưu tiên đề cập đến chất lượng của giống nho – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ rượu vang.

Chất tannin (chứa trong vỏ nho, hạt nho và cuống nho) sẽ ngấm vào rượu, tạo thành một khung tường vững chắc, sẽ khó làm tan rã các hợp chất có trong rượu. Vì thế, rượu vang để được rất lâu.

Ngoài ra, lượng đường cao trong quả nho cũng sẽ là nhân tố góp phần kéo dài tuổi thọ rượu vang nữa!

tuoi tho cua ruou vang

Tuổi thọ của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Dưới đây là tuổi thọ tham khảo của một số loại rượu vang:

Vang trắng: Có tuổi thọ khá ngắn (1 – 3 năm)

Rượu vang trắng được làm từ những trái nho đã được loại vỏ hoặc những quả nho có vỏ màu xanh nhạt hay màu đỏ nhợt. Khi rượu vang trắng ngả sang màu vàng là là dấu hiệu bị oxy hóa, uống sẽ không ngon. Tuy nhiên, nếu rượu vang trắng ngọt được sản xuất từ Pháp và Bồ Đào Nha, thì tuổi thọ rượu vang có thể kéo dài được 10 – 20 năm, vì lượng đường của nho trong rượu khá cao.

ruou vang trang bfa2456b eac9 4b21 a972 bc024f38d9fc

Rượu Vang Trắng có tuổi thọ ngắn

Vang đỏ: thường có tuổi thọ dài (3 – 20 năm)

Rượu vang đỏ được làm từ những trái nho còn giữ luôn cả vỏ (thường là vỏ màu đỏ sậm, màu đen hoặc màu tím). Chất tannin chứa nhiều trong vỏ, nên nó sẽ là nguyên tố để kéo dài tuổi thọ của rượu vang. Bởi vì các hợp chất trong rượu cần có thời gian để tan rã trước khi rượu có được hương vị tuyệt vời nhất!

Đặc biệt, khi rượu vang được làm từ nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Zinfandel, Syrah; Sangiovese; Chianti Classico; Shiraz, thì có thể kéo dài tuổi thọ từ 3 – 20 năm. Và bạn nên uống rượu vang này từ năm thứ 3 trở đi, kể từ thời điểm bắt đầu ủ rượu. Trái lại, rượu vang đỏ làm từ các giống nho Grenache hay Gamay thì lại có tuổi thọ ít hơn (chừng 1 – 3 năm), nên tốt nhất là bạn hãy uống càng sớm để cảm nhận được vị ngon của rượu!

ruou vang do 4c780371 12c1 4251 b153 4a7a9f9bb18f

Rượu vang đỏ thường có tuổi thọ dài

Loại rượu vang có thể lưu trữ được tới 100 năm

Đối với những chai này thì nhà sản xuất đã cố ý để nước nho lên men với cả vỏ nho, hạt nho và cuống nho rất lâu, khiến cho chất tannin ngấm vào trong rượu tạo thành một cái khung vững chắc để rượu có thể lữu trữ được lâu hơn. Phần lớn tuổi thọ những chai vang này là do được ủ trong thùng gỗ sồi chứ không chiết ra chai và nó mang tính biểu tượng của hầm rượu danh tiếng làm ra nó.

Rate this post

Sản phẩm nôi bật