số 7-A11 Đầm Trấu, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội, Vietnam

Uống rượu Conag theo chuẩn quốc tế

Đăng bởi Admin | 30/09/2018 | 0 bình luận
Uống rượu Conag theo chuẩn quốc tế

6 điểm cần lưu ý để uống rượu ngoại Cognac


Dưới đây là kiến thức về cách thưởng thức Rượu Ngoại - Rượu Conac chuẩn quốc tế để cho các bạn tham khảo.


1/ Rót Cognac vô… ly đá nhận tương đương với cho trâu uống nước bùn bằng đĩa pha lê. Cái ly cognac là duy nhất vì nó phải được chế tạo để người uống còn say với màu hổ phách đạc biệt và với hương thơm không lẫn vào đâu của nó


2/ Đừng tưởng rót cognac là dễ. Bạn phải nghiêng cổ chai và nghiêng cái ly một chút, sau đó mới dựng đúng cál ly lên. Rót đầy là hỏng, chỉ khoảng 1/5 dung tích ly thôi là đủ.


3/ Ủ trong thùng rượu lâu năm, màu của Cognac chính là màu của loại gỗ chứa nó. Rượu càng được ủ lâu nó càng có một màu rất đậm và độc đáo. Muốn biết nên soi ly rượu qua ánh đèn màu vàng, xoay tròn cái lý và quan sát những ‘cái chân’ (legs) hay ‘giọt lệ’(tears) khi rượu chảy trở xuống.


4/ Uống Courvoisier Cognac là uống trong nhiệt độ bình thường. Cái hương của nó sẽ bị nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng phá hỏng. Rót ra đừng… ực ngay, xoay ly rượu, ngắm và âu yếm bằng mắt trước khi uống!


5/ Tuyệt đối phải đưa ly rượu lên mũi ngửi để thưởng thức hương thơm trước khi uống. Mỗi loại Cognac có mùi riêng, nhưng tựu trung Cognac nào cũng làm dậy lên hương của trái nho, một chút mùi gỗ và vanilla. Tất cả tạo thành một hương thơm tuyệt vời và riêng biệt.


6/ Nốc ừng ực là phạm thượng. Phải uống từ tốn (tiếng anh là sip). Dùng lưỡi đưa hớp cognac ngao du khắp vòm họng chân răng, trải dàì trên lưỡi, giống như… nụ hôn khắp cơ thể người yêu có thân hình quá đẹp… Để hưởng cái tràn đầy và hài hòa của hương vị cognac. Một cốc rượu cognac không nên uống quá nhanh hay quá chậm, tất cả tùy thuộc cái ‘cảm quan’ uống rượu của người dùng.

Courvoisier là loại cognac lừng lẫy và duy nhất đoạt được phần thưởng cao quý nhất là “Prestige de la France”, vốn là phần thưởng mà bất cứ nhà sản xuất rượu nho nào của Pháp đều mong mỏi có.

Courvoisier Cognac hiện nay có nhiều loại nổi tiếng như VS Cognac (Giải Thưởng Gold Medal 2007), VSOP Cognac (Silver Medal 2007), Exclusif Cognac (GoldMedal 2007), Fine Champagne Cognac ( Double Gold Medal 2007), XO Imperial Cognac (Double Gold Medal 2008) Initial Extra Cognac (Gold Medal 2008) và L’Esprit De Courvoisier Cognac (Double Gold MeDal 2005).Theo kiểu Việt Nam hay Tàu


     Thì thường uống Cognac pha với nước Soda hay nước suối có sủi bọt như Perrier hòa chung với nước đá cục, và uống như rượu vang trắng. . Có lẽ tại Việt Nam nóng nên thường uống pha với nước đá. Xin nói thêm là nhiều nơi, ngay cả ở Pháp họ cũng uống ” à l’eau “, pha với nước lạnh và bên Ăng Lê họ uống Cognac chung với Coca-Cola. Uống thế nào mình thấy hợp khẩu vị là được rồi. Thú uống Cognac nguyên chất (không pha thêm nước chi hết, cũng không có nước đá) – uống Cognac rót lên nước đá cục gọi là “on the rock” cũng được, nếu dùng loại VS, VSOP hay Napoléon thôi, chứ XO hay Extra mà pha như vậy e uổng phí mất cả phần hương, bớt mất vị, mà ngay cả phần sắc nữa, nhưng như đã viết ở trên “uống thế nào mà ta thấy ngon” là được rối – là rót rượu vào ly, xin chớ rót quá 1/3 ly nhé (nên dùng ly vừa tầm tay của mình, để humaniser rượu bằng lòng bàn tay cho ấm), nhìn màu rượu óng ánh trong ly (nếu có ly crystal thì đẹp mắt hơn), bạn cầm ly xoay quanh để nước sóng sánh khắp ly cốt là để cho hương của Cognac bốc lên, bạn dùng khứu giác nhưng đừng để mũi bạn quá sát vào ly sợ e mùi hương quá nồng làm mất đi cái mùi hương (bạn đang thưởng thức MÙI của rượu) – sau khi cho khứu giác thưởng thức rồi, thì chắc là sẽ “uống” chăng? CHƯA. Trong sách Pháp về Cognac nói rằng: sau khi đã thưởng thức mùi của Cognac xong thì để ly rượu xuống để NÓI về Cognac, BÀN về Cognac.

     Đấy mới là điểm chính: cốt tủy của uống rượu không phải là “uống” mà là “nói.Sau khi nói đã rồi mới uống. Bạn chỉ nên uống một cụm nhỏ vừa đủ để đầy một phần miệng, ngậm trong miệng một chút, lấy lưỡi quay quanh để rượu có thể đến đầy ắp tất cả các vành trong và nướu răng, rồi uống ực một cái thiệt mạnh: hương rượu sẽ hừng hực bốc lên trên mũi để cho khứu giác một lần nữa được hưởng Cognac . Phần sau còn sót lại trong vị giác gọi là dư vị (after taste), tùy theo rượu ngon hay không là ở điểm hương và dư vị này, vì loại nào đi nữa thì nồng độ rượu vẫn chỉ là 40% cả. Rượu ngon thì cho ta cảm giác là nó nhẹ, dịu ngọt


Uống Cognac lúc nào thì thích hợp nhất


     Nếu uống với Perrier thì uống thay cho rượu vang trắng từ đầu tới mãn táng cuộc vui cũng quá đủ. Nhưng nếu uống nguyên chất thì sau bữa ăn, sau khi uống Port ( fortified wine, rất độc đáo vì nó vừa ngọt lại vừa ngon), sau khi uống TRÀ hay CÀ PHÊ xong, sau khi đã uống liqueurs như Cointreau hay Grand Marnier, ta mới uống Cognac ngon .

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo