KhoRuou68

Ý nghĩa chai rượu vang Ý Chén thánh Diciotto 18 độ

Chai Diciotto Rượu vang ý Chén thánh 18 độ được làm từ nho Primitivo trong những vườn nho huyền thoại 80 năm tuổi của nhà sản xuất Schola Sarmenti. Là một nhà sản xuất không lớn về diện tích trồng nho (50 ha nho trong tổng số 120ha trồng cả nho và oliu), nhưng lại nổi tiếng ở Ý và trên thế giới về chất lượng chai rượu vang với hình chén thánh.

Rượu vang chén thánh 18 độ là gì?

Chuyện kể rằng trong bữa ăn cuối cùng ở Nazaret, thứ năm ngày 13/4/30 hoặc 33, chúa Jesus cùng 12 Tông đồ của Ngài chia sẻ bữa ăn tối cuối cùng trước khi Judas, Tông đồ thứ 13 và là kẻ phản Chúa đưa quân đội La Mã tới bắt Ngài vì 30 đồng tiền bạc. Khi một nô lệ mang nước ra cho Ngài rửa tay, Ngài đã ân cần rửa chân cho cả 12 Tông đồ, tiên đoán mình sẽ bị bắt và xử đóng đinh câu rút.

Trong bữa ăn chỉ có bánh mỳ và rượu vang chứ không có thịt cừu, vì Ngài và 12 Thánh Tông đồ đang phải lẩn trốn sự săn lùng của đội quân La Mã.

Ngài bẻ bánh mỳ và nói: ” Các con hãy cùng ta chia sẻ chiếc bánh mỳ này, đây chính là thịt của ta.” Ngài nói thêm rằng:” Ta là bánh mỳ và rượu vang. Thân ta là bánh mỳ nuôi sống các con, máu ta là rượu vang cho các con hoan hỉ”.

Rượu vang Diciotto Schola Sarmenti chén thánh 18 độ

Chính vì thế mà trong các nghi lễ của đạo Thiên chúa, bánh mỳ và rượu vang luôn được sử dụng như sự chia sẻ máu và thịt của chúa. Như sự hy sinh cao cả của Ngài để cứu rỗi chúng sinh. Và tất nhiên rượu vang được rót vào chén thánh dâng lên đấng tối cao trước khi rót cho con Chiên của Ngài thụ hưởng.

>>>>>xem thêm: Rượu vang Chile

Quy trình làm ra rượu vang ý chén thánh Diciotto 18 độ?

Sarmenti trong tiếng Ý là các nhánh nho, từ các nhánh nho này, các mầm nho nhú ra khi trời đất sang xuân. Đầu hè các chùm hoa nở bung trên các nhánh nho, rồi từng chùm quả nho li ti định hình trên các nhánh nho suốt 5 tháng. Tháng 6 nho được thu hoạch xanh, nhà sản xuất Schola Sarmenti loại bỏ các chùm nho không cần thiết, chỉ để lại 1-2 chùm nho trên mỗi gốc nho.

Trong khi các nhà trồng nho khác của vùng Salento để lại 5-6 chùm trên mỗi gốc nho. Với mật độ trồng 4.500 gốc/ha, sản lượng thu hoạch dao động từ 1800-2700kg/ha. Nhà sản xuất Schola Sarmenti nói rằng mỗi gốc nho Primitivo 80 năm tuổi dùng để làm chai Dicioto chỉ cho từ 400-600gr quả . Chẳng thế mà hằng năm chỉ có khoảng 2500-4000 chai Dicioto được xuất xưởng. Mỗi chai đều được đánh số thứ tự nhằm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, như những đứa con cầu tự trong một gia đình hiếm muộn.

>>>>>Đọc thêm: Rượu vang trắng

Nho Primitivo Chén thánh Diciotto

Tháng 9 vào mùa thu hoạch, nho Primitivo được hái cẩn thận bằng tay, được nâng niu trong những giỏ đựng tối đa 12-15 kg nhằm tránh nho không bị dập nát trong quá trình vận chuyển.

Sau khi nho được máy tuốt cuống, các trái nho được lựa chọn kỹ thêm trên băng chuyền bằng phương pháp thủ công. Nhằm loại bỏ những quả nho không đáp ứng tiêu chuẩn thuộc diện ngặt nghèo nhất thế giới.

Sau khi ép và ủ men ngắn ngày trong bồn inox, nước nho Primitivo được chuyển vào thùng gỗ sồi Pháp với độ đốt trung bình. Nuôi trong 14 tháng trước khi được đóng chai. Những chai Dicioto vừa được đóng chai với số lượng hạn chế này còn phải được nuôi thêm 10 tháng trong hầm rượu trước khi bán ra thị trường trong nước và quốc tế.

Chai rượu vang chén thành Diciotto có màu đỏ đen với đường viền áo rượu long lanh sắc tím. Đậm đặc mùi mứt quả đen như anh đào, mận đen, socola đen, thoảng mùi ấm nóng của lá thu, mùi gia vị như hạt tiêu đen, nụ đinh hương và cam thảo. Axit chua  thanh dịu, tannin mạnh và mềm mượt, hậu vị ngọt ngào, tinh tế.

Sẽ tuyệt vời hơn khi thưởng thức cùng món vịt quay, ngỗng quay, các món thịt hầm sốt vang, bò bít tết, thịt cừu, thịt nai nấu sốt vang đỏ. Cần phục vụ chai vang Dicioto 17-18 độ.

5/5 - (2 bình chọn)

Sản phẩm nôi bật